Michael Chang muốn làm HLV

TP - Michael Chang, tay vợt Mỹ gốc Hoa từng là hạt giống số hai thế giới, vừa ngỏ lời đề nghị giúp đỡ tennis Trung Quốc chuẩn bị cho Olympic Bắc Kinh 2008.

Michael Chang từng là tay vợt hạt giống số hai thế giới
Một thời là niềm tự hào hiếm hoi của người châu Á, Chang ở giai đoạn đỉnh cao từng so vợt ngang ngửa với những ngôi sao như Pete Sampras, Boris Becker hay Andre Aggasi.

Chang hy vọng những kinh nghiệm quý báu sau nhiều năm tháng tung hoành ở những giải đấu hàng đầu thế giới của anh sẽ được truyền đạt cho các tay vợt trẻ ở quê hương Trung Quốc hiện nay.

“Tôi cảm thấy đây là lúc tôi phải đóng góp một phần công sức cho quê hương, một số kinh nghiệm đỉnh cao của tôi sẽ giúp ích rất nhiều cho họ”, Chang vừa tuyên bố trong chuyến đến Thượng Hải, “Các tay vợt trẻ Trung Quốc đang chơi rất khởi sắc, đặc biệt là ở nội dung đôi nữ. Tuy nhiên, họ vẫn còn thiếu một chút bản lĩnh khi đánh đơn”.

Tại Olympic Athens 2004, chiếc Huy chương vàng tennis nội dung đôi nữ đầu tiên của cặp Li Ting - Sun Tiantian  chính thức đưa quốc gia đông dân nhất hành tinh lên bản đồ quần vợt thế giới.

Đồng thời với những bước đột phá như vũ bão ở nội dung đôi nữ,  quần vợt Trung Quốc cũng đang âm thầm tham vọng chinh phục cả ngôi đánh đơn. Lina hiện đã leo lên vị trí thứ 21 trong bảng xếp hạng thế giới nội dung đơn nữ còn Jie và Peng Shuai cũng tự hào ở hai vị trí lần lượt 33 và 56.

Chang khẳng định Olympic Bắc Kinh 2008 chính là cơ hội hiếm có cho bước nhảy vọt của quần vợt Trung Quốc. Báo chí Trung Quốc đưa tin Chang đã có cuộc gặp với Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Trung Quốc – bà Sun Jinfang để ngỏ ý muốn giúp đỡ đội tuyển Trung Quốc chuẩn bị cho ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Chủ tịch Sun đã hứa sẽ xem xét một cách nghiêm túc đề nghị của Chang trước khi đi tới quyết định chính thức về việc lựa chọn HLV cho đội tuyển nữ Trung Quốc. “Thành tích thi đấu đỉnh cao của Chang là rõ ràng nhưng thành tích huấn luyện đỉnh cao thì Chang chưa có”,  bà Sun tỏ ra thận trọng.

Với các tay vợt Trung Quốc hiện tại, họ vẫn coi Chang là thần tượng của họ từ thời còn niên thiếu. Năm 1989 khi mới 17 tuổi 3 tháng, Chang đã vinh dự trở thành tay vợt trẻ nhất đoạt chức vô địch giải Pháp mở rộng.

Mới đây, Chang đã bỏ ra 5 tuần ở Bắc Kinh để luyện lại kỹ năng nói tiếng Trung. Theo kế hoạch đã định sắp tới Chang một lần nữa trở lại quê nhà và sẽ tới Thượng Hải với tư cách bình luận viên truyền hình đưa tin về giải Master Cup vào cuối năm. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá