Michel Platini sẽ bị 'treo giò' nhiều năm?

TP - Một nguồn tin cấp cao ở FIFA nói với tờ The Mail rằng hai ông Sepp Blatter và Michel Platini sẽ không được tham gia các hoạt động bóng đá sau khi những bằng chứng bí mật mới về những hoạt động tài chính trái phép liên tiếp được cung cấp lên Ủy ban đạo đức FIFA mấy ngày qua.

Chủ tịch UEFA Michel Platini có thể sẽ phải cách ly với đời sống bóng đá trong nhiều năm? Ảnh: AP.
Chủ tịch UEFA Michel Platini có thể sẽ phải cách ly với đời sống bóng đá trong nhiều năm? Ảnh: AP.

“Có thể hiện nay cảm xúc mọi người đang dâng trào qua những vụ việc bị phanh phui nhưng thực tế còn nghiêm trọng hơn nhiều những gì mọi người có thể tưởng tượng. Nó đã ở ngưỡng của tội phạm”, một nguồn tin cấp cao có quan hệ mật thiết với Ủy ban đạo đức FIFA cho biết.

Hiện hai ông Blatter-chủ tịch FIFA, và Platini-chủ tịch UEFA, đã bị cấm hoạt động bóng đá trong 90 ngày trong quá trình Ủy ban đạo đức tiến hành điều tra khoản chi trả bất thường 1,3 triệu bảng Anh cho Platini, do ông Blatter chỉ đạo năm 2011.

Trong vụ việc này, cả hai ông đều khẳng định họ vô tội. Platini hiện đang tìm cách lật ngược án phạt bằng cách đệ đơn kháng án lên tòa án thể thao quốc tế thông qua LĐBĐ Pháp, để qua đó ông có thể chính thức tuyên bố ra ứng cử chức chủ tịch FIFA, thay thế ông Blatter, trước hạn chót vào ngày 26/10.

Tuy nhiên, với việc các nhà lãnh đạo của FIFA và UEFA cùng bị “treo giò”, người ta vẫn chưa rõ liệu cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 2 năm sau có được tiến hành như dự kiến. Hiện cả hai tổ chức bóng đá lớn này đều đã lên tiếng kêu gọi tổ chức những cuộc họp khẩn trong hàng ngũ lãnh đạo cao cấp còn lại trong vòng 10 ngày tới nhằm tìm ra hướng vượt qua cuộc khủng hoảng chưa từng có trong lịch sử này.

Michel D’Hooghe, cựu binh người Bỉ có ghế trong Ủy ban điều hành của cả FIFA lẫn UEFA, đúc kết lại cuộc khủng hoảng hiện nay: “Tôi chưa từng gặp một tình huống như thế này. Chúng tôi có một vị chủ tịch (Sepp Blatter) và một vị Tổng thư ký (Jerome Valcke) bị cấm hoạt động bóng đá và chúng tôi phải làm FIFA trong sạch hơn để không lặp lại những chuyện xấu xa đã xảy ra trong quá khứ. Tôi không rõ cuộc bầu cử có cần phải hoãn lại hay không nhưng chắc chắn sẽ có những cuộc tranh cãi giữa các phe phái. Nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn là tương lai của FIFA”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá