Mở cửa cho cầu thủ Việt kiều

TP - Hai cầu thủ Việt kiều do HLV Mai Đức Chung giới thiệu sẽ được triệu tập trở lại vào đội tuyển U22 quốc gia chuẩn bị cho vòng loại U22 châu Á. Nếu đạt yêu cầu về chuyên môn, cả hai sẽ chính thức có tên.

Mở cửa cho cầu thủ Việt kiều

> Tuyển Việt lại mời cầu thủ từ trời Tây!

Cánh cửa ĐT U22 VN đã hé mở cho cầu thủ Việt kiều, như thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm đang cống hiến cho tuyển U19 QG Ảnh: VSI
Cánh cửa ĐT U22 VN đã hé mở cho cầu thủ Việt kiều, như thủ môn Việt kiều Đặng Văn Lâm đang cống hiến cho tuyển U19 QG. Ảnh: VSI.

Việc Nguyễn Thanh Giang và Mạc Hồng Quân bị loại khỏi đội tuyển U22 quốc gia sau khi HLV Lư Đình Tuấn lên tiếp quản ghế HLV trưởng của ông Mai Đức Chung (do chưa đáp ứng yêu cầu về bằng cấp của AFC) đã gây nên không ít ý kiến tranh luận.

HLV Mai Đức Chung vừa qua cũng lên tiếng cho rằng, sẽ là bỏ phí nhân tài nếu không cho Hồng Quân, Thanh Giang cơ hội thể hiện trình độ. Đích thân ông Chung đã sang CH Czech để kiểm tra năng lực của hai cầu thủ trên trước khi giới thiệu lên đội tuyển U22 quốc gia.

Hôm qua 23-5, HLV Mai Đức Chung cho biết, đã thuyết phục được Tổng cục TDTT và VFF trao cơ hội cho Thanh Giang, Hồng Quân.

“Cả hai sẽ có tên trong đợt tập trung sắp tới của đội tuyển U22 quốc gia. Nhưng có được triệu tập chính thức hay không còn phụ thuộc vào sự thể hiện của họ với BHL đội tuyển” - ông Chung nói.

Theo đánh giá của HLV Mai Đức Chung, Hồng Quân và Thanh Giang có chuyên môn tốt, được đào tạo bài bản, đủ khả năng thi đấu cho đội tuyển U22 quốc gia.

Trao đổi với Tiền Phong, Chủ tịch Hội đồng HLV quốc gia Nguyễn Sỹ Hiển cũng cho rằng, nên tạo điều kiện để các cầu thủ có bố mẹ gốc Việt Nam cống hiến cho các ĐTQG.

“Chỉ ngại họ không đáp ứng được các yêu cầu về chuyên môn, còn ngược lại, chúng ta nên khuyến khích, tạo điều kiện để họ về nước cống hiến. Không chỉ với bóng đá mà tôi cho rằng các môn thể thao khác cũng nên như thế. Đối với Thanh Giang và Hồng Quân, nếu HLV Mai Đức Chung đã trực tiếp chọn, theo tôi phần nào đấy có thể tin tưởng về mặt chuyên môn”-ông Hiển nói.

Tại lễ công bố HLV trưởng ĐTQG và đội tuyển U22 quốc gia ngày 22-5, Phó chủ tịch VFF Nguyễn Lân Trung cho biết, Thanh Giang và Hồng Quân bị loại do trong đợt tập trung lần này, đội tuyển U22 quốc gia không có nhiều thời gian để thử nghiệm. Trong khi đó, Thanh Giang và Hồng Quân chỉ mới qua giới thiệu, chưa được kiểm chứng về chuyên môn. Ông Trung cũng khẳng định, VFF sẽ cân nhắc để trong tương lai có thể sử dụng hai cầu thủ trên.

Theo tìm hiểu thì trước đó, VFF đã trình danh sách dự kiến đội tuyển U22 quốc gia lên Tổng cục TDTT, trong đó có tên Thanh Giang và Hồng Quân. Tuy nhiên như trên đã nói, cả hai sau đó đều bị loại.

Trả lời Tiền Phong hôm qua, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn cho biết: “Quan điểm của Tổng cục là rất khuyến khích VFF tạo cơ chế để các cầu thủ có bố mẹ là người VN, sinh ra tại VN mà đang ở nước ngoài có thể về nước thể hiện năng lực, qua đó lựa chọn được người tài cống hiến cho các ĐTQG. Nếu Thanh Giang và Hồng Quân vượt qua được các yêu cầu chuyên môn của BHL đội tuyển U22 quốc gia, Tổng cục TDTT hoàn toàn nhất trí để họ thi đấu”.

VFF chưa báo cáo Tổng cục TDTT

Liên quan tới việc chọn HLV trưởng cho ĐTQG, Tổng cục TDTT hôm qua cho biết, vẫn chưa nhận được báo cáo của VFF.

Trước đó, Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ đã đưa ra phương án để HLV Phan Thanh Hùng (CLB Hà Nội T&T) chuyên trách ngắn hạn ĐTQG. Tuy nhiên, theo một lãnh đạo Tổng cục TDTT, khái niệm “chuyên trách ngắn hạn” VFF đưa ra về có thể hiểu như một cách “chơi chữ”.

“Cá nhân tôi chưa từng nghe nói đến khái niệm chuyên trách ngắn hạn. Quan điểm của Tổng cục TDTT đối với vấn đề này cũng rất rõ ràng. Nếu HLV nào không thực sự nhiệt tình với ĐTQG, thiết nghĩ cũng không nên chọn làm gì. Có thể ở CLB HLV được đảm bảo tương lai, chế độ ổn định, nhưng lên ĐTQG là một cấp độ khác”-lãnh đạo Tổng cục TDTT trên cho biết.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng