Mở rộng điều tra vụ cầu thủ Đồng Nai bán độ

TP - TGĐ Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Phạm Ngọc Viễn cho biết, sáu cầu thủ Đồng Nai nói trên tạm thời mới bị đình chỉ tư cách cầu thủ. Quan điểm của VPF là mong muốn cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án, từ đó phanh phui thêm các đối tượng vi phạm khác nếu có.

Nhóm cầu thủ Đồng Nai bị khởi tố tội danh đánh bạc. Ảnh: VSI
Nhóm cầu thủ Đồng Nai bị khởi tố tội danh đánh bạc. Ảnh: VSI

Ngày 29/7, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, Viện KSND tối cao đã phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can về tội danh đánh bạc và tổ chức đánh bạc đối với 10 đối tượng liên quan vụ bán độ tỷ số.

Trong đó, nhóm bị can bị điều tra về hành vi tổ chức đánh bạc gồm: Nguyễn Phúc Thuận (SN 1982, có 1 tiền sự về hành vi đánh bạc); Trần Văn Ba (SN 1985, tức Hoàng); Đỗ Hoàng Hà (SN 1987, kỹ sư) và Trần Đình Hải (SN 1989), đều trú tại Đồng Nai.

Còn lại 6 cầu thủ của Đồng Nai gồm: Phạm Hữu Phát (SN 1988, đội trưởng); Đinh Kiên Trung (SN 1989), Nguyễn Đức Thiện (SN 1988), Phan Lưu Thế Sơn (SN 1991), Nguyễn Thành Long Giang (SN 1988), Hà Niệm Tiến (SN 1990) bị khởi tố về hành vi đánh bạc. Hiện tất cả các đối tượng đang bị tạm giam để phục vụ điều tra.

Trước đó, qua công tác trinh sát, bộ phận thường trực của Cục CSHS Bộ Công an ở phía Nam phát hiện đường dây tổ chức cá độ bóng đá do đối tượng Nguyễn Phúc Thuận cầm đầu, trong số các con bạc có cầu thủ của một số đội bóng Việt Nam. Đáng chú ý, đường dây này còn móc nối, mua chuộc nhóm cầu thủ của CLB bóng đá Đồng Nai để dàn xếp tỷ số tại các trận mà đội bóng này thi đấu trong năm 2014.

Sau khi trận đấu giữa Đồng Nai với Than Quảng Ninh (chiều 20/7) kết thúc, CQĐT đã triệu tập một số cầu thủ để thẩm vấn. Qua đấu tranh khai thác làm rõ, cầu thủ Phạm Hữu Phát, đội trưởng đội bóng Đồng Nai đã cầm đầu nhóm cầu thủ dàn xếp “bán” tỷ số “cách biệt hai bàn” với giá 400 triệu đồng và đã nhận tạm ứng trước 325 triệu đồng từ nhà cái. Tuy nhiên, số tiền bán độ chưa kịp chia, 6 cầu thủ của Đồng Nai đã bị Cục CSHS “sờ gáy”.

CQĐT cũng làm rõ, ngoài trận đấu với Than Quang Ninh, nhóm cầu thủ của Đồng Nai còn tổ chức dàn xếp tỷ số của nhiều trận khác mà đội này thi đấu, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng, trong đó có trận đấu các cầu thủ trên đã “bán” với giá 800 triệu đồng. Thực hiện lệnh khám xét đối với các đối tượng liên quan, CQĐT đã thu 275 triệu đồng, 8 điện thoại, 3 laptop.

Mở rộng điều tra

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, TGĐ Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Phạm Ngọc Viễn cho biết, sáu cầu thủ Đồng Nai nói trên tạm thời mới bị đình chỉ tư cách cầu thủ. VPF và LĐBĐVN (VFF) sau đây sẽ chờ kết luận của cơ quan điều tra trước khi đưa ra các hình thức kỷ luật mới.

Theo ông Viễn, quan điểm của VPF là mong muốn cơ quan điều tra tiếp tục mở rộng vụ án, từ đó phanh phui thêm các đối tượng vi phạm khác nếu có.

Trước một số ý kiến đề cập khả năng tạm dừng V.League để giải quyết dứt điểm nạn cá độ và các hiện tượng tiêu cực khác, ông Viễn cho rằng không có lý do để dừng V.League. Được biết, ngày 19/8 tới đây LĐBĐVN (VFF) và BTC giải sẽ tổng kết giải.

Trả lời câu hỏi của Tiền Phong về việc BTC đánh giá như thế nào về mức độ thành công của giải đấu, ông Viễn nói: “Nếu nói giải thành công trọn vẹn thì không đúng, bởi thực tế vẫn diễn ra một số vấn đề. Ở đây tôi cho rằng chúng ta cần có cách đánh giá thật khoa học và khách quan, cái nào đạt được thì ghi nhận còn cái nào chưa tốt cũng cần được nêu cụ thể để từ đó đề ra cách xử lý ở các mùa giải tiếp theo”.

Cũng theo ông Viễn, việc các vụ bán độ ở 2 CLB The Vissai Ninh Bình và Đồng Nai được phát hiện cũng có thể coi là một thành công của giải năm nay. “Hiện tượng tiêu cực ở V.League đã được đề cập từ lâu nhưng tới mùa giải này chúng ta mới có những bước đi quyết liệt hơn. Việc phát hiện ra các vụ tiêu cực nói trên sẽ góp phần làm lành mạnh bóng đá Việt Nam, tạo cơ sở cho sự phát triển về lâu dài”-ông Viễn cho biết.

Theo điều 248 Bộ luật Hình sự quy định về tội đánh bạc, người phạm tội đánh bạc có thể bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm. Đối với trường hợp phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị rất lớn hoặc đặc biệt lớn; tái phạm nguy hiểm, người phạm tội có thể bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng