Mỏi mắt chờ thầy

(TPO) Cách đây 1 tháng, VFF từng công nhận ông A.Riedl làm HLV trưởng ĐTQG. Thế nhưng, ĐTQG vẫn trong cảnh mỏi mắt chờ... thầy, thậm chí còn phải loay hoay tìm trợ lý cho HLV trưởng.

Văn Quyến sẽ được HLV Riedl gọi vào đội tuyển?

Ở thời điểm này, ai cũng hiểu là chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG đã ấn định cho HLV A.Riedl, sau khi ông đồng ý với VFF hạ mức yêu cầu bồi hoàn trong trường hợp sa thải xuống còn 3 tháng lương.

Điều người ta thắc mắc, bao giờ ông Riedl sẽ chính thức trở thành HLV trưởng ĐTQG, nhất là có mặt tại Việt Nam để thực thi kế hoạch 3 năm mà VFF đã giao phó? Hiện tại, bản thân VFF cũng chưa xác định bao giờ ông A.Riedl có mặt tại VN. Thay vào đó, câu trả lời của VFF rất lấp lửng: Đang chờ Ủy ban duyệt!

Bài toán tìm thầy còn bị tăng độ khó khi HLV Riedl tỏ ra không ưng ý với 2 trợ lý Trần Văn Khánh và Hoàng Gia do VFF giới thiệu. Bởi vậy, từ trời Tây, ông Riedl gợi ý cho VFF nên mời lại những trợ lý cũ như Vũ Tiến Thành, Nguyễn Thành Vinh, Hồ Thu, Phạm Văn Hùng. Cái khó ở chỗ, các trợ lý cũ này đều đang có giá ở CLB, vì vậy họ khó bỏ CLB để đảm đương công việc ở đội tuyển.

Còn chất bột (cầu thủ) để gột lên hồ? Khi lên kế sách cho ĐTQG thay ông Riedl ở đợt tập trung này, VFF nhắc nhiều đến mục tiêu tối thượng là trẻ hóa ĐTQG, nhằm chuẩn bị cho SEA Games 23. Thế nhưng, điều mâu thuẫn là các cầu thủ trẻ hiện tại đều không có phong độ để thực sự thuyết phục các nhà tuyển trạch.

Riedl không biết rằng những ngôi sao ở SEA Games 22 đang sa sút thảm hại ở V-League khi cứ đinh ninh rằng “phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi”.

Điều đó thể hiện ở sự nhợt nhạt của các ngôi sao quốc nội tại V-League, trong khi các sao ngoại như Kesley, Filany, Das Silva, Amaobi... đang làm thất điên bát đảo V-League. Các “lão tướng” từng khoác áo ĐTQG như Minh Phương, Hùng Dũng, Hồng Minh, Trường Giang, Xuân Thành... có phong độ khả dĩ hơn, nhưng nếu cứ dựa vào họ thì e rằng, rất khó cho ông Riedl chuẩn bị mục tiêu gần là SEA Games 23.

Chọn ai, chọn thế nào? Sự rắc rối khi các khối mâu thuẫn chất chồng khiến VFF càng trở nên e dè. Họ ngại đả động, nhắc đến danh sách của ĐTQG, trong khi quỹ thời gian dành cho việc chọn lựa ấy chỉ còn tính từng ngày mà HLV Riedl lại vẫn mong muốn giữ lại bộ khung từng thành danh của SEA Games 22 như Văn Quyến, Văn Trương, Quốc Vượng.

Ai sẽ giúp Riedl để tìm ra bộ khung cầu thủ cho đội tuyển hay lại phó mặc cho ông thầy ngoại? Câu hỏi hóc búa này, có lẽ người trong nhà VFF cũng đang bó tay.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá