Ứng viên tốp đầu nữ marathon phong trào giải việt dã toàn quốc 2019 Hứa Thanh Giang:

'Mọi người bảo tôi hâm à, chạy gì mà lắm thế'

TP - Từng đăng ký chạy giải Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong năm 2018 ở Đắk Lắk rồi bỏ phút chót vì… ngại tốn kém, chị Hứa Thanh Giang, ứng cử viên tốp 3 nhóm tuổi trên 40, rất vui mừng khi có cơ hội được chạy marathon trên đất Vũng Tàu năm nay đúng dịp giải chạy truyền thống này tròn 60 năm.

Niềm vui cán đích sau quãng đường hơn 42km chạy bộ của Hứa Thanh Giang. ảnh: VBRC
Niềm vui cán đích sau quãng đường hơn 42km chạy bộ của Hứa Thanh Giang. ảnh: VBRC

Hứa Thanh Giang (sinh năm 1976) mới bước vào thế giới của những người “mài giày” chạy bộ trên đường hơn 2 năm trở lại đây. Tuy nhiên, thành tích của chị khiến những thanh niên 8X, 9X cũng có phần phải e dè.

“Cuối năm 2016, đầu năm 2017, bạn bè tôi có hỏi tôi có đi thi chạy bộ không. Cũng vì ham vui nên tôi tham gia thử xem sao”, Thanh Giang nhớ lại. “Trước đây, tôi thường xuyên chơi cầu lông nhưng về sau này khi có tuổi rồi, tôi không còn chơi môn thể thao đối kháng nữa. Đầu gối và lưng tôi đau nên việc chơi cầu lông bị ảnh hưởng đáng kể”.

Người phụ nữ quê gốc Cao Bằng này chuyển vào Vũng Tàu sinh sống và làm việc được 15 năm. Thành phố biển Vũng Tàu thanh bình trở thành quê hương thứ hai của chị.

Để việc tập chạy bộ không làm ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc, chị Giang thu xếp thời gian chạy bộ vào sáng sớm. Mỗi ngày chị chạy trung bình khoảng 10km đều đặn 5 ngày trong tuần dọc đường ven biển.

“Mọi người bảo tôi hâm à, chạy gì lắm thế. Thế mà giờ nhiều người hâm theo đấy”, chị Giang tươi cười kể. “Tôi chạy vì lo cho sức khỏe, tham gia các giải chạy vui là chính. Môn chạy bộ đơn giản mà có lợi cho sức khỏe, giảm căng thẳng rất tốt. Đây là môn thể thao mang tính cá nhân cao bởi đa số người chạy phải chạy một mình. Tôi cũng hay chạy một mình, chỉ có cuối tuần tôi mới chạy cùng với nhóm chạy VBRC - Vungtau Beach Running Club”.

Nhờ có quá trình tích lũy đều đặn, khả năng chạy của chị Giang tiến bộ lúc nào không hay. Nhớ lại hồi mới chập chững “đánh giải” ở HCMC Marathon 2017, runner 7X này đặt mục tiêu sẽ hoàn thành marathon trong 5 giờ 30 phút. Vậy mà chị cũng không ngờ mình có thể hoàn thành với thời gian 4 giờ 45 phút, vượt kế hoạch đề ra tới 45 phút. Nhờ thế, chị càng có thêm động lực để hướng đến những kỷ lục cá nhân mới.

Thành tích tốt nhất của Hứa Thanh Giang là 3 giờ 35 phút tại giải HCMC Marathon đầu năm nay. Năm ngoái, chị giành giải Nhất cũng tại giải này ở nội dung 21km nữ với thời gian 1 giờ 34 phút. Chị từng xếp hạng 5 ở giải TCB Hochiminh City Marathon với thời gian 3 giờ 42 phút.

Với những thông số chuyên môn tốt như vậy, chân chạy sinh năm 1976 thậm chí có thể cạnh tranh sòng phẳng với những chân chạy phong trào trẻ tuổi hơn như Ngân Đỗ, Nguyễn Thị Đường hay Nguyễn Phương Thùy…ở giải chạy Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong năm nay. Mục tiêu của Hứa Thanh Giang là 3 giờ 30 phút, lọt vào Top 3 nhóm tuổi.

“Tôi còn một buổi tập chạy 20km nữa trước khi dưỡng sức chờ đến ngày khai mạc. Tôi đã thử chạy cung đường 21km. Đường chạy nhiều dốc, gió lại nắng nữa. Bạn cần chuẩn bị tâm lý thật tốt, tập thêm bổ trợ để có thể vượt qua những thử thách này”, chị Giang chia sẻ.

Tiền Phong Marathon 2019 được tổ chức tại Vũng Tàu ngày 24/3/2019 với gần 2.000 VĐV chuyên nghiệp và phong trào tham dự, trong đó có gần 350 VĐV tranh tài ở cự ly 42,195km. Tổng giá trị giải thưởng lên tới gần 500 triệu đồng.

'Mọi người bảo tôi hâm à, chạy gì mà lắm thế' - ảnh 1

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng