DMCA.com Protection Status

Mộng bá vương của U23 VN ở SEA Games 28

TP - Đại hội khu vực diễn ra tại Singapore vào mùa hè 2015 sắp tới được LĐBĐVN (VFF) xác định là dịp “thử lửa” của các tuyển thủ trẻ nhằm chuẩn bị cho các đích ngắm xa hơn. Thầy trò HLV Toshiya Miura, mặc dù vậy, vẫn được yêu cầu phải đạt thành tích tối đa ở SEA Games 28.

Các cầu thủ ĐT Olympic VN sẽ phải vào tới chung kết SEA Games 28 trước khi đăng quang tại SEA Games 29. Ảnh: VSI.
Các cầu thủ ĐT Olympic VN sẽ phải vào tới chung kết SEA Games 28 trước khi đăng quang tại SEA Games 29. Ảnh: VSI.

Mục tiêu chung kết

Đây là mục tiêu được Tổng cục TDTT đặt ra tại Hội nghị BCH Ủy ban Olympic Việt Nam (VOC) tổ chức ở Hà Nội đầu năm 2015. Tuy nhiên, giữa Tổng cục TDTT và VFF dường như đang tồn tại độ “vênh” đối với chỉ tiêu này. Theo tìm hiểu của Tiền Phong, lãnh đạo ngành thể thao cho rằng, bóng đá là môn quan trọng, nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận và người hâm mộ, SEA Games 28 cũng là giải đấu quan trọng nhất của thể thao Việt Nam trong năm 2015. Tuyển U23 Việt Nam vì vậy được kỳ vọng phải có sự chuẩn bị tốt nhất để tranh đoạt huy chương với các đối thủ trong khu vực.

Tuy nhiên, phía VFF lại thiên về hướng trẻ hóa đội tuyển để chuẩn bị cho các đích ngắm dài hơi hơn. Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng mới đây đã tái khẳng định, U23 Việt Nam cần được xây dựng với lực lượng gồm những cầu thủ trẻ có tiềm năng, đủ tuổi để tham dự SEA Games 2017 mà mục tiêu chắc chắn là giành HCV. Các cầu thủ được HLV Toshiya Miura triệu tập vào tuyển Olympic chuẩn bị cho giải U23 châu Á sắp tới cũng được chọn theo hướng này. Trong số 30 tuyển thủ, 9 người (gần 1/3) đến từ CLB HA.GL. Cần nói thêm, trong những tuyên bố đưa ra trước đó của VFF, đội bóng của bầu Đức được “định hướng” trở thành nòng cốt của tuyển U23 Việt Nam ở cả SEA Games 28 và sau đó sẽ là SEA Games 29, giải đấu bầu Đức tuyên bố Việt Nam sẽ đoạt HCV.

Do phản ứng từ phía VFF, Tổng cục TDTT cho biết, sẽ có cuộc làm việc giữa đôi bên để thống nhất lại chỉ tiêu đối với U23 Việt Nam tại SEA Games 28. Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong hôm qua, một lãnh đạo Tổng cục TDTT nói: “Trẻ hóa đội tuyển là cần thiết, và bộ môn nào cũng nên có sự chuẩn bị. Tuy nhiên cách thức thực hiện như thế nào thì chúng ta cần cân nhắc. Thành tích của U23 Việt Nam được tính vào thành tích chung của đoàn thể thao Việt Nam ở SEA Games. Hơn nữa quá trình trẻ hóa cũng cần có quy trình. VFF cần thiết phải đảm bảo kết hợp hài hòa yếu tố trẻ và yếu tố kinh nghiệm, để U23 đạt được thành tích tốt nhất”.

Hy vọng vào “đám trẻ của bầu Đức”

Theo kế hoạch, hôm nay đội tuyển Olympic Việt Nam sẽ chính thức tập trung tại Hà Nội. Như trên đã nói, trong 30 tuyển thủ được HLV Toshiya Miura triệu tập, 9 người đến từ CLB HA.GL.

Rất dễ để đoán, Tuấn Anh, Xuân Trường và đặc biệt là Công Phượng sẽ là trung tâm sự chú ý của giới truyền thông và dư luận. Dù không được đánh giá cao về chuyên môn bằng hai đồng đội qua 8 trận đấu tại V.League vừa qua, nhưng Công Phượng vẫn là cái tên gây chú ý nhất. So với lứa đàn anh, Công Phượng đã sớm cho thấy sức hút vượt ra ngoài yếu tố chuyên môn của mình bằng các câu chuyện bên ngoài sân cỏ. Không kể đến trục trặc về mặt pháp lý, Công Phượng rõ ràng đã trở thành gương mặt có tính thương mại khi anh được một nhãn hiệu bia ký hợp đồng đóng quảng cáo.

Với những tín hiệu phát đi từ VFF, sẽ không có gì ngạc nhiên nếu tuyển U23 Việt Nam trong tương lai xa được xây dựng dựa trên bộ khung là các cầu thủ HA.GL. Trong đó, Tuấn Anh, Xuân Trường và Công Phượng, những gương mặt nổi bật nhất, trở thành trung tâm với “vệ tinh” là phần còn lại của đội bóng. Tuyển U19 Việt Nam là một ví dụ, khi đa số các cầu thủ chính thức của đội bóng này đều là quân của HA.GL. Hẳn nhiên, với số tiền đầu tư đặc biệt lớn qua nhiều năm, mong ước của bầu Đức đối với lứa cầu thủ của mình không chỉ là thành tích ở đấu trường khu vực.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng