Một CLB Brazil mời Công Vinh

Thông tin từ một tờ báo ngành cho biết: Nguyên HLV trưởng đội tuyển VN Tavares vừa có ý định môi giới và được một CLB hạng hai của Brazil là Americano F.C đồng ý mời Lê Công Vinh sang thi đấu.

Tất nhiên đây là tin vui vì sự kiện cầu thủ Việt Nam được một CLB dù chỉ hạng trung bình, nhưng lại thuộc một đất nước đã 5 lần vô địch thế giới, "để mắt" đến không phải là dễ. Điều đó chứng tỏ cầu thủ Việt Nam cũng "có giá".

Thế nhưng, cho dù đó là lời mời chính thức gửi về VFF và đến tận tay CLB Pjico SLNA của Công Vinh thì khả năng trở thành hiện thực cũng rất khó.

Một phần do chưa có một chủ trương cụ thể từ UBTDTT, LĐBĐVN trong việc trao đổi và xuất khẩu cầu thủ, một phần nhân tài bóng đá VN vốn khan hiếm, CLB nào cũng muốn giữ chân cầu thủ của mình.

Thế nên, việc ra đi của họ đến một nơi khác trong khu vực Đông Nam Á hoặc châu Á với thời hạn ngắn đã là khó, huống chi phải sang tận Brazil.

Trên thực tế, nhiều cầu thủ hàng đầu của VN đã được mời ra nước ngoài thi đấu từ thập niên 90 thế kỷ trước như Lư Đình Tuấn, từng được một CLB Singapore gọi là "Maradona VN" và ngỏ ý mời anh sang thi đấu 2 năm. Nhưng Tuấn chẳng thể rời đội Cảng Sài Gòn. R

ồi Nguyễn Hồng Sơn, Chu Văn Mùi cũng từng có CLB Indonesia để mắt đến nhưng cũng không thoát khỏi "những rào cản vô hình". Ngay như Phạm Văn Quyến khi nổi lên ở SEA Games 22 cũng đã được một CLB Malaysia lên tiếng sẵn sàng rước về, nhưng rồi cũng bất thành.

Chỉ có một trường hợp là Lê Huỳnh Đức được sang thi đấu một thời gian ngắn ở Lifan Trùng Khánh là do sự trao đổi giữa lãnh đạo CLB này với đội Công an TPHCM khi đó (HLV Tavares bấy giờ dẫn dắt đội Lifan) nhưng khi đội Công an TP HCM không còn nữa thì mối quan hệ này cũng mất luôn.

Tương tự, Phi Hùng, Chu Ngọc Cảnh từng sang Thái Lan đá vài tháng cho CLB Rapajcha trong sự trao đổi giữa HAGL với CLB này hay Lương Trung Tuấn được Bình Định gửi sang đá cho Cảng Thái Lan một mùa, rồi Việt Thắng được CLB GĐTLA gửi sang Porto vài tháng, chủ yếu là để rèn sức cho qua thời gian bị VFF kỷ luật...

Có lẽ đã đến lúc VFF nên có một chiến lược trong việc nên tạo điều kiện cho cầu thủ VN được ra nước ngoài thi đấu theo đúng quy luật bóng đá chuyên nghiệp.

Nếu cầu thủ VN được quan tâm, giá trị năng lực của họ được thừa nhận thì họ sẽ thích nghi được trong môi trường mới và sẽ mang về những nguồn lợi khác cho bóng đá VN: nâng cao uy tín, thương hiệu, có nguồn thu cho CLB, cải thiện được đời sống cho bản thân...

Việc cọ xát ở môi trường bóng đá đỉnh cao cũng sẽ giúp cầu thủ thu hoạch được nhiều điều bổ ích về chuyên môn.

Theo Quang Tuyến
Báo Thanh niên

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá