Một lời của HLV Tavares còn đúng với bóng đá VN

HLV Tavares là một trong những “phi vụ” kém nhất của LĐBĐVN. Tuy nhiên, ông này cũng để lại một câu nói nổi tiếng: “Nếu cứ để thua trong những quả sút phạt thì mãi mãi bóng đá VN chỉ về nhì”.

HLV Tavares

Thực tế gần đây chứng minh rằng, thua trong các quả đá phạt, bóng đá VN không những không về nhì mà còn bị loại sớm.

Nhắc lại chuyện năm ngoái trên sân Thống Nhất ở vòng loại World Cup khu vực châu Á ĐTVN sau khi mở tỷ số trước đã bị Lee Chun-soo (Hàn Quốc) sút phạt trực tiếp trước khu 16,50 tung lưới Minh Quang và sau đó thắng ngược ở cuối trận với tỷ số 2-1.

Cũng năm ngoái ở Agribank Cup, mặc dù Công Vinh ghi bàn trước cho ĐTVN nhưng sau đó, hai lần sút phạt của Buzsaky Akos đã mang chiến thắng trong trận CK về cho Porto B. Xa hơn một chút ở SEA Games 22, khán giả VN chắc khó quên cú sút phạt của Thonglao vào lưới ĐTVN giúp ĐT Thái Lan cân bằng tỷ số 1-1 ở trận mở màn và sau đó qua mặt ĐTVN ở trận CK để giành cúp vàng.

Nhưng gần đây tình hình có vẻ tệ hơn. Thua trong các quả sút phạt trực tiếp và thua trong các loạt đá luân lưu 11m khiến các đội bóng VN bị loại sớm ở các đấu trường khu vực. Hoàng Anh Gia Lai trong một thế trận trên chân đã bị Tampiens Rover của Singapore loại khỏi bán kết Cúp C1 Đông Nam á trong loạt đá 11m ở Brunei.

Mới đây ĐT U20VN cũng bị thua ở bán kết giải U20 Đông Nam á tại Indonesia trước U20 Myanmar bằng các quả đá phạt mặc dù đã mở tỷ số trước. Soe Thiha Aung đã gỡ hoà 1-1 cho U20 Myanmar bằng cú phạt trực tiếp trước vòng 16m50 giúp họ có tinh thần thắng luôn U20 VN trong loạt đá luân lưu 11m định mệnh.

Ai cũng biết, việc tận dụng những tình huống đá phạt cố định hoặc loạt đá luân lưu 11m cũng là yếu tố quan trọng để giải quyết trận đấu. Nhưng chưa phải lúc nào các HLV hoặc cầu thủ VN ý thức nghiêm túc vấn đề này. Ông Tavares đã ra đi trong thất bại, nhưng có những điều vị HLV thất sủng này để lại vẫn đáng cho bóng đá VN học hỏi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá