Một mình đối chọi người Trung Quốc

TP - Việc các cây vợt Trung Quốc thường xuyên độc chiếm huy chương bóng bàn tại các kỳ thế vận hội không phải chuyện lạ. Nhưng tại Olympic London 2012, Timo Boll nổi lên như một sự thách thức “bá quyền” của các tay vợt người Hoa và gốc Hoa.

Một mình đối chọi người Trung Quốc

> Bóng bàn Trung Quốc không còn độc tôn

Timo Boll quyết thực hiện cuộc lật đổ tại Olympic London.
            Ảnh: Getty Images
Timo Boll quyết thực hiện cuộc lật đổ tại Olympic London. Ảnh: Getty Images.

Tại Olympic 2008 được tổ chức tại Bắc Kinh, tận dụng lợi thế sân nhà, các nhà tổ chức Trung Quốc đưa ra điều lệ mỗi quốc gia có tối đa 3 tay vợt ở các nội dung đánh đơn. Kết quả, trọn bộ 6 tấm huy chương đơn nam, nữ đều thuộc luôn về những người… Trung Quốc.

Theo thống kê trên kênh Foxnew, từ năm 1988, kể từ khi bóng bàn trở thành môn thi đấu chính thức tại các kỳ thế vận hội, người Trung Quốc chiếm 20 trên tổng số 24 tấm HCV có thể ở các nội dung bóng bàn. 4 tấm HCV còn lại thuộc về các VĐV Hàn Quốc (3) và Thụy Điển (1).

Nhưng mọi thứ sẽ khác tại Olympic 2012 tại London, trái tim của châu Âu. VĐV bóng bàn người Đức Timo Boll sẽ là niềm hy vọng vàng của bóng bàn của người dân lục địa già trong công cuộc lật đổ sự thống trị của những cây vợt Trung Quốc.

Nhiệm vụ của Boll là rất khó khăn khi anh chỉ là cây vợt đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng của Liên đoàn bóng bàn thế giới (ITTF). Trong khi đó, 5 cây vợt đứng trên đều là người Trung Quốc.

Tuy nhiên, tại Olympic 2012 lần này, quy định đã thay đổi khi hạn chế mỗi quốc gia chỉ có được tối đa 2 tay vợt tham dự các nội dung đánh đơn. Như vậy, mặc dù có nhiều ‘hảo thủ” nhưng Trung Quốc chỉ được phép cử hai tay vợt mạnh nhất đi thi đấu ở nội dung đơn nam.

Năm nay 31 tuổi, Boll có kinh nghiệm thi đấu rất phong phú. Anh đã giành HCB nội dung đồng đội nam tại Olympic Bắc Kinh 2008. Ở giải VĐTG tại Rotterdam (Hà Lan) hồi năm ngoái, Boll cũng chỉ giành được HCĐ (HCV thuộc về Zhang Jike, HCB thuộc về Wang Hao, HCĐ còn lại thuộc về Ma Long).

Từ nhiều năm nay, Timo Boll là tay vợt hàng đầu châu Âu và là niềm hy vọng gần như duy nhất để chống lại sự thống trị của người Trung Quốc.

Boll có lối chơi thông minh, rất mạnh ở tấn công thuận tay và cũng rất nhanh ở trái tay và nhiều lần đánh bại các cây vợt đến từ quốc gia sản sinh ra môn thể thao này, ngay cả tay vợt số 1 thế giới Zhang Jike (năm nay mới 24 tuổi).

Ngay giới bóng bàn Trung Quốc cũng phải thừa nhận, Timo Boll đang là rào cản lớn cho những tay vợt nam Trung Quốc trong việc thu gom các danh hiệu vô địch của bóng bàn thế giới, đặc biệt tại các giải đấu lớn như Olympic.

Tờ Chinanews thậm chí còn tiết lộ đội tuyển bóng bàn Trung Quốc trong những buổi tập gần đây đã phân công một thành viên “nhái” lối chơi của Timo Boll để những người khác tìm cách phá giải.

Timo Boll nói anh quyết tâm giành tấm HCV đơn nam danh giá tại Olympic London 2012. “Tôi cảm thấy như đang được chơi tại sân nhà. Thật vô lý khi giải đấu được tổ chức ở châu Âu mà các VĐV Trung Quốc lại tới và lấy đi các danh hiệu”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá