Sự kiện: V-League

V-League vòng 19 cuối tuần: 

Một phần ngàn tia hy vọng ở sân Thiên Trường

Đến làm khách trên sân Thiên Trường, nơi đội chủ nhà đang trong cơn khát điểm, Delta-Đồng Tháp rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Dẫu sân Thiên Trường mùa này không còn là nơi hãi hùng với các đội khách, nhưng trong thế bị dồn vào chân tường (đứng thứ 11 áp chót, chỉ hơn Delta Đồng Tháp thứ 12 bét bảng 3 điểm), Sông Đà Nam Định (SĐNĐ) quyết tìm “cửa sống” bằng một chiến thắng.

Có thể coi đây là trận chung kết ngược sớm của giải. Nếu Delta-ĐT thua, coi như cánh cửa trụ hạng của họ khép lại, còn nếu họ thắng, SĐ.NĐ lập tức trở thành “đồng sở hữu” 18 điểm với đội bóng đồng bằng sông Cửu Long. “Cửa sống” của 2 đội chính là ở trận này. Đội chủ nhà SĐNĐ sẽ không bỏ qua cơ hội.

Lịch 6 cặp đấu chiều Chủ nhật 10/7
Sân Hà Nội : Hoà Phát – Gạch ĐTLA (Lượt đi 0-2)
Sân Thiên Trường : Nam Định - Đồng Tháp (1-0)
Sân Quy Nhơn : Bình Định – Hải Phòng (1-0)
Sân Pleiku : HA Gia Lai – LG Hà Nội ACB (4-0)
Sân Chi Lăng : Đà Nẵng – Bình Dương (0-3)
Sân Vinh : SL Nghệ An – Cảng Sài Gòn (3-0)

Hãy nói về đội khách. Delta-ĐT đã có một trận đấu rất hay trên sân nhà ở vòng 18 nhưng lại để Hoa Lâm-Bình Định lội ngược dòng vào gần cuối hiệp 2.

Chính trận thua này đã đẩy đội bóng này đến “cửa tử” thật sự. Mọi tính toán của HLV Trần Công Minh về một trận quyết chiến chiến lược đã đổ vỡ hoàn toàn.

Nằm lại vị trí thứ 12 với 15 điểm, đội bóng của HLV trẻ Trần Công Minh đối diện với một lịch đấu 4 trận cuối cùng hoàn toàn bất lợi.

Đó là gặp SĐ.NĐ, Hoà Phát Hà Nội, Pjico-SLNghệ An (sân đối phương), Đà Nẵng (sân nhà). Ba trận đầu đều là trận “chung kết ngược” bởi cả 3 đội này đều chưa đủ điểm trụ hạng còn Đà Nẵng phong độ đang quá tốt. Thua trận đầu rất dễ dẫn đến “hội chứng Domino”, mà như thế, vé xuống hạng trực tiếp sẽ giành cho Delta-ĐT chứ còn ai.

Nhặt từng 1 điểm hoà trong 3 trận đấu sân đối phương tuy không tồi, nhưng chẳng có ý nghĩa gì với Delta-ĐT. Họ đang cần 3 điểm 1 trận để thoát hiểm chứ còn sắm vai “vua hoà” lúc này là chuyện ngớ ngẩn.

Vậy là Delta-ĐT sẽ chơi tấn công như họ đã chơi trước Hoa Lâm-Bình Định (HL.BĐ) và phải coi sân Thiên Trường là sân nhà. Có vậy họ mới có cơ thoát hiểm.

Phải chăng đã đến lúc HLV Trần Công Minh phải chơi mạo hiểm theo kiểu được ăn cả, ngã về không? Chơi như đã từng chơi trước HL-BĐ, khả năng chiến thắng của Delta-ĐT là rất cao. Hãy nhớ lại họ đã hành thủ môn Trần Minh Quang của Bình Định như thế nào vòng đấu trước.

Họ có đến 8 cơ hội thật sự và nếu Quý Sửu không sút trúng xà ngang, Phong Hoà không sút trúng mặt Minh Quang thì Delta-ĐT đâu có khốn khổ như hôm nay. Vậy nên trong thế “được làm vua...”, HLV Trần Công Minh sẽ chọn phương án tấn công để không rơi vào thế bị động.

Với đội chủ nhà, họ sẽ không để đội khách muốn làm gì thì làm. Là chủ nhà, lại đang trong cảnh thiếu điểm, họ không thể chơi theo kiểu rình rập đối phương để phản công, “ngón tủ” của họ dùng trong trận này là không hợp thời. Phải tấn công để có bàn thắng sớm.

Vậy là một trận đôi công sẽ diễn ra suốt 90 phút và đó sẽ là một trong những trận đấu đáng xem nhất của vòng 19. Lợi thế sân nhà, khán giả nhà và một lịch đấu thuận lợi (3 trận sân nhà) sẽ làm tâm lý thi đấu của các cầu thủ Nam Định thoải mái hơn đối phương rất nhiều khi vào trận.

Họ sẽ không bị đòi hỏi phải thắng “nặng” như Delta-ĐT khiến các cầu thủ oải người. Tuy trận đấu rất quan trọng, nhưng với họ đây vẫn chưa phải là trận chung kết như đối với Delta.ĐT. Nói tóm lại, mọi thuận lợi đều thuộc về đội chủ nhà.

Delta-ĐT thường chơi rất hay khi phải “thủy chiến”. Trận “thắng hụt” trước Bình Định là minh chứng. Dường như hoàn cảnh luôn phải chung sống với lũ đã tạo cho họ phẩm chất này. SĐNĐ hãy coi chừng nếu thời tiết xấu.

Sẽ rất đông khán giả đến với Thiên Trường ngày Chủ nhật vì ở đó có một trận đấu hứa hẹn vô cùng căng thẳng và hấp dẫn từ đầu đến cuối. Trận đấu khó có khả năng kết thúc hoà.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá