Một siêu cúp đặc biệt

TP - Tôi gọi Siêu Cúp bóng đá QG-Cúp PV Gas 2012 với hai từ đặc biệt bởi nó khởi đầu nhiều ước mơ, cho không chỉ hai đội bóng SHB.ĐN và XMXT.SG, mà còn cả nền bóng đá, trong bối cảnh hết sức đặc biệt như hiện nay.

> “Siêu cúp là danh hiệu duy nhất còn thiếu với Đà Nẵng”
> Hơn 30 đài truyền trực tiếp trận Siêu cúp

Sự đặc biệt như thế nào có lẽ ai cũng cảm nhận được. Mùa giải 2013 được đánh dấu là một giai đoạn mới của bóng đá chuyên nghiệp VN. Nói chu kỳ thì hợp lý hơn, bởi lịch sử BĐVN trong từng giai đoạn cũng chia ra nhiều chu kỳ khác nhau.

12 năm lên chuyên nghiệp, có thể chia ra 2 chu kỳ: từ 2000 đến 2005. Tức sự khởi phát của V-League đến cuộc đổ gãy đợt một, liên quan đến đợt thanh trừng tiêu cực khi tiêu cực các dạng tàn phá quá nghiêm trọng.

Chu kỳ 2: từ 2005 đến 2012 (VFF từng cho rằng mùa giải 2011 đánh đấu chuyên nghiệp chính thức), chiến dịch phục hồi với hy vọng VFF nhiệm kỳ V, nhưng rốt cuộc bóng đá VN vẫn đổ gãy.

Tiêu cực sân cỏ đã giảm hơn, nhưng việc ngộ nhận bóng đá chuyên nghiệp vẫn sống khỏe khi đi chệch định hướng, đã khiến nền bóng đá, trong đó có hai giải đấu chuyên nghiệp, trả giá đắt.

Từ mùa giải 2013 này, ai cũng hiểu ngầm, là một chu kỳ mới. Chưa bao giờ các bộ phận đang tham gia hoạt động bóng đá buộc phải nhận thức phải gấp rút làm mới mình, nếu như không muốn bị triệt tiêu.

Ngay cả những nhân vật chính (cầu thủ), đã phải “sáng mắt” ra, định vị lại giá trị của mình. Đến ngôi sao như Công Vinh, phút 89 mới tìm được bến đỗ với giá chuyển nhượng lẫn lót tay rất thấp. Số áo 89 mà Vinh chọn trong đội hình SLNA là một thông điệp sâu sắc.

Ngay cả hai “diễn viên chính” của sân Chi Lăng chiều nay cũng muốn chuyển đến thông điệp gì đó về sự tích cực. Bầu Nguyễn Xuân Thủy, một người rất trẻ hẳn không muốn đi theo vết xe đổ của ông anh Nguyễn Đức Thụy.

Một chiếc cúp vô địch ngoài quà tặng cho khán giả TPHCM, còn là khởi đầu giấc mơ sẽ không để tên tuổi của mình nhạt nhòa trong số những ông bầu bóng đá. Tương tự là SHB.Đà Nẵng, họ sẽ chiến đấu hết mình để hoàn thiện bộ sưu tập thành tích trong phòng truyền thống, khi chưa một lần đăng quang Siêu Cúp QG.

Người Việt luôn coi trọng những việc mang tính khởi đầu. “Đầu xuôi đuôi mới lọt”, Siêu Cúp QG-Cúp PV Gas 2012 năm nay là giải đấu của niềm tin và hy vọng về một cuộc chấn hưng bóng đá nội địa trên diện rộng.

Trận đấu thực sự hứa hẹn bởi hai đội bóng đang sở hữu những cầu thủ đẳng cấp, nếu tinh gọn lực lượng đủ sức thành một ĐTQG.

Sân Chi Lăng là địa chỉ đầy bản sắc, bóng đá Đà Nẵng đang sở hữu những giá trị truyền thống nên trận đấu đang nóng lên cũng là dễ hiểu. Tôi tin chắc, chiều nay Siêu Cúp 2012 thực sự là trận đấu đặc biệt, dưới góc độ tích cực!

Trận Siêu Cúp sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV6, Kênh Bóng đá TV của Truyền hình Cáp Việt Nam và Kênh thể thao NCM của Truyền hình An Viên cùng nhiều đài địa phương. Mời các bạn đón xem!

Ngọc Hòa
TT&VH

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá