Một số VĐV điền kinh bị xóa tên: Có kẻ theo chồng... bỏ cuộc chơi

TP - Một số VĐV vốn đang thuộc danh sách đầu tư trọng điểm của ngành thể thao đã bị gạch tên vì nhiều lý do khác nhau. Trong số này có những trường hợp vì lý do cá nhân như vừa… cưới chồng.

Đỗ Thị Thảo (phải) quyết định từ bỏ giấc mơ Olympic để lập gia đình cùng kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh. Ảnh: VSI.
Đỗ Thị Thảo (phải) quyết định từ bỏ giấc mơ Olympic để lập gia đình cùng kế hoạch khởi nghiệp kinh doanh. Ảnh: VSI.

Đây là trường hợp VĐV Đỗ Thị Thảo của Hà Nội. Sau khi Trương Thanh Hằng nghỉ thi đấu vì chấn thương, Đỗ Thị Thảo được kỳ vọng sẽ tiếp bước “đàn chị” ở hai cự li 800m và 1.500m nữ. Không phụ sự trông đợi này, tại SEA Games 28 diễn ra ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua, Thảo đã đoạt HCV ở cả hai cự li trên, với thành tích lần lượt là 2:05.22 và 4:22.64.

Trong danh sách các VĐV điền kinh được đầu tư trọng điểm của ngành thể thao có tên Đỗ Thị Thảo. Tuy nhiên ngày 24/10 vừa qua, cô đã “lên xe hoa” về nhà chồng. Chồng Thảo không ai khác là tay đấm Trương Đình Hoàng, HCV boxing hạng cân 75kg tại SEA Games 28.

Sau khi lập gia đình, Đỗ Thị Thảo cũng bỏ lửng kế hoạch tập luyện hướng tới Olympic Brazil 2016. Đỗ Thị Thảo hôm qua cho biết cô chuẩn bị nghỉ tập, trước mắt là đi học và sau này là khởi nghiệp kinh doanh. Sau khi trao đổi với cô, Bộ môn điền kinh mới đây đã đề xuất lên lãnh đạo Tổng cục TDTT loại Đỗ Thị Thảo khỏi danh sách đầu tư trọng điểm của ngành thể thao. Trao đổi với Tiền Phong, Trưởng bộ môn điền kinh Dương Đức Thủy thừa nhận, việc VĐV nghỉ giữa chừng đồng nghĩa ngân sách đầu tư đã bị tốn một khoản đáng kể.

Trong danh sách đầu tư trọng điểm của môn điền kinh có 6 VĐV gồm: Trần Huệ Hoa (nhảy xa), Quách Thị Lan, Nguyễn Thị Huyền (400m, 400m rào), Bùi Thị Thu Thảo (nhảy xa) và Nguyễn Thị Thanh Phúc (đi bộ). Tuy nhiên theo ông Dương Đức Thủy, Huệ Hoa cũng đã không còn trong danh sách này bởi phong độ sụt giảm mạnh thời gian gần đây, không đủ khả năng cạnh tranh suất tham dự Olympic Brazil.

Cũng mới lập gia đình nhưng Bùi Thị Thu Thảo vẫn quyết tâm tập luyện để giành vé, Bộ môn điền kinh vì vậy tiếp tục giữ Thu Thảo trong danh sách đầu tư trọng điểm để tập luyện. Bộ môn hiện đang tính phương án bổ sung Nguyễn Thị Oanh. Tuy nhiên ông Thủy cho rằng khả năng Oanh đạt chuẩn Olympic hiện tại cũng vô cùng
khó khăn.

 “Đau đầu” nhất là Nguyễn Thị Huyền

Kể từ sau khi tỏa sáng ở SEA Games 28 với 3 HCV, Nguyễn Thị Huyền liên tục vướng vào các tranh cãi liên quan đến kế hoạch tập luyện, thi đấu. Cô từng bị thầy mình là HLV Vũ Ngọc Lợi than phiền bê trễ chuyện tập luyện vì các hoạt động ngoài chuyên môn. Sau khi giải quyết xong câu chuyện giữa thầy và trò, Nguyễn Thị Huyền lại khiến Bộ môn và Liên đoàn Điền kinh đau đầu với kế hoạch tập huấn nước ngoài.

Trên truyền thông, Nguyễn Thị Huyền mới đây cho biết cô không thích hợp với chuyên gia nước ngoài nên muốn được Tổng cục TDTT tạo điều kiện tài chính để tập cùng “quân xanh”, có thể là 1 VĐV nam của Nam Định. Tuy nhiên, theo ông Dương Đức Thủy, Nam Định và HLV Vũ Ngọc Lợi chưa có đề xuất cụ thể nào về vấn đề này. “Quan điểm của chúng tôi là tạo điều kiện tối đa cho VĐV, nhưng nếu địa phương có kế hoạch riêng thì cần báo cáo để chúng tôi có cơ sở nghiên cứu”-ông Thủy cho biết.

Trong khi còn vướng víu bởi các vấn đề cá nhân thì thành tích của Nguyễn Thị Huyền sụt giảm nghiêm trọng thời gian vừa qua. Ở giải VĐTG diễn ra tại Trung Quốc hồi cuối tháng 8 vừa qua, nội dung 400m rào Huyền cán đích với thời gian 57.31, kém rất xa so với thành tích 56.15 của chính cô ở SEA Games 28.

Tại SEA Games 28, Nguyễn Thị Huyền đã đạt 2 chuẩn Olympic Brazil 2016. Tuy nhiên theo thông báo mới đây, cô đã rơi xuống vị trí thứ 77 ở cự li 400m và 52 ở cự li 400m rào. Trong khi đó theo quy định, 2 cự li này ở Olympic chỉ có lần lượt 48 và 40 suất chính thức. Khả năng Nguyễn Thị Huyền giành vé chính thức tới Olympic Brazil vì vậy là vô cùng nhỏ, hay gần như không thể.

Trưởng bộ môn Dương Đức Thủy thừa nhận: “khả năng, điền kinh Việt Nam sẽ phải tới Olympic theo diện ưu tiên, với 2 suất cho 1 VĐV nam và 1 VĐV nữ”. Đây là một bước thụt lùi so với Olympic London 2012 khi điền kinh Việt Nam có 2 suất dự chính thức của VĐV nhảy cao Dương Việt Anh và VĐV đi bộ Nguyễn Thanh Phúc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá