Một VĐV được 10 bác sĩ chăm sóc

TP - Bệnh viện Olympic - tên chính xác là Bệnh viện y học thể thao Bắc Kinh - được thành lập năm 1999 là một trong những cơ sở nằm trong quần thể khổng lồ tọa lạc ở phía Đông Nam thủ đô Bắc Kinh.

Bệnh viện đặc biệt này được trang bị những trang thiết bị y học tối tân cùng đội ngũ bác sĩ lành nghề bậc nhất chỉ để phục vụ các vận động viên. Trung bình mỗi ngày bệnh viện đón tiếp khoảng chục vận động viên.

Liu, 23 tuổi, đang tập luyện tại Trung tâm huấn luyện vận động viên quốc gia nằm ngay cạnh bệnh viện. Anh hoàn toàn không bị chấn thương hay rắc rối gì về sức khỏe.

Nhưng vẫn có một đội ngũ đông đảo tới 10 bác sĩ giỏi của Trung Quốc luôn kè kè bên cạnh anh. Họ dõi theo anh 24/24 giờ, giúp anh khởi động để tập luyện và sau đó giúp phục hồi sức khỏe với các bài tập mát xa hay kéo căng.

Giáo sư Li - GĐ bệnh viện đã tăng cường đội ngũ nhân viên tại bệnh viện của mình từ 100 lên 150 để chuẩn bị cho Olympic và một nửa trong số này là bác sĩ được đào tạo chuyên về y học thể thao.

Đội ngũ bác sĩ này sẽ được phân tỏa đi khắp các đội tuyển để “sâu sát” tình hình sức khỏe các vận động viên, đảm bảo không ai bị bất cứ ảnh hưởng gì về sức khỏe trước khi bước vào chảo lửa Olympic.

Trước đây, Trung Quốc dựa vào Liên Xô (cũ) về công nghệ y học thể thao thì vào những năm 80 của thế kỷ trước, nước này bắt đầu quay sang châu Âu và Mỹ để “đi tắt đón đầu” những tiến bộ mới nhất về công nghệ và khoa học.

Ngược lại, theo giáo sư Li, các chuyên gia từ Mỹ và một số nước khác đến thăm bệnh viện của ông mỗi năm để tìm hiểu và học hỏi kinh nghiệm về y học cổ truyền Trung Quốc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá