Mourinho sắp 'quân bài' Fabregas như thế nào?

Mourinho đang rất tự tin trước khả năng chiêu mộ thành công Fabregas. Với chất lượng của tiền vệ này, The Blues chắc chắn có được sự bổ sung đáng kể cho tuyến giữa. Tuy nhiên, sắp xếp Fabregas như thế nào lại không phải chuyện đơn giản.

Mourinho sắp 'quân bài' Fabregas như thế nào?

Fabregas là mẫu tiền vệ phù hợp với lối chơi tấn công chủ động, cầm bóng nhiều. Trong khi đó, lối chơi ưa thích của Mourinho lại là phòng ngự phản công với tốc độ triển khai bóng rất cao, hạn chế rườm rà.

Việc trao áo số 10 cho Hazard càng khẳng định triết lý đó của Mourinho. Cầu thủ người Bỉ rất kỹ thuật nhưng anh có tốc độ và thích xuyên phá trực diện thay vì cầm bóng làm giảm nhịp độ trận đấu. Cũng nên nhớ rằng đồng hương của Fabregas là Mata đã phải rời Stamford Bridge vì không thích ứng với lối chơi của “Người đặc biệt”.

Đến Chelsea, Fabregas có thể chịu hy sinh nhiều hơn. Trong sơ đồ 4-2-3-1 ưa thích của Mourinho, 3 cầu thủ tấn công sẽ là Hazard, Oscar và Willian. Khi đó, Fabregas phải lùi xuống chơi thấp bên cạnh Matic hoặc Ramires.

Cầu thủ Tây Ban Nha có nhãn quan tinh tế và chuyền bóng tốt nhưng anh không phải mẫu tiền vệ tổ chức lùi sâu bẩm sinh như Alonso khi tầm hoạt động ưa thích nhất của tiền vệ 27 tuổi là khoảng 35m trước khung thành. Sẽ rất lãng phí nếu sắp xếp Fabregas ở vị trí không giúp anh phát huy tối đa khả năng.

Trong một phương án khác được tờ Telegraph nêu ra, Chelsea có thể đẩy Fabregas lên cao chơi ngay sau tiền đạo cắm, Hazard và một trong hai cầu thủ Oscar, Willian sẽ dạt cánh. Nhưng việc phải loại một trong hai cầu thủ Brazil có lẽ cũng không phải là điều Mourinho muốn.

Oscar có sự ngẫu hứng và khả năng bùng nổ, trong khi Willian sở hữu nền tảng thể lực sung mãn và chịu khó di chuyển. Đây đều là những quân bài chiến thuật ưa thích của “Người đặc biệt”.

Với nhân sự của tuyến giữa như hiện tại, sự có mặt của Fabregas tại Stamford Bridge có lẽ không phù hợp lắm. Nhưng cũng cần phải nhắc rằng với một bậc thầy chiến thuật như Mourinho, rất khó để đoán trước ông sẽ tận dụng nguồn nhân lực trong tay như thế nào. 

Theo Đất Việt

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá