Moyes đã 'đốt' của M.U bao nhiêu tiền?

TPO - David Moyes đã rời M.U, nhưng những hệ lụy mà vị HLV này để lại thì thật khủng khiếp. Trong 10 tháng dẫn dắt “Quỷ đỏ”, Moyes đã “hóa vàng” khoảng 400 triệu bảng.

Moyes đã khiến M.U tổn thất không dưới 400 triệu bảng trong 10 tháng nắm quyền.
Moyes đã khiến M.U tổn thất không dưới 400 triệu bảng trong 10 tháng nắm quyền.

David Moyes là một trường hợp điển hình cho cái gọi là “sai một ly, đi một dặm”. Dưới sự dẫn dắt của nhà cầm quân nay, M.U không chỉ đánh mất hình ảnh kiêu hùng trên sân cỏ, bị tầm thường hóa một cách nhanh chóng mà còn gặp những tổn thất cực lớn về mặt kinh tế.

Nếu chú ý theo dõi cả một quá trình Moyes “tác nghiệp” tại Old Trafford, người hâm mộ có thể thấy rằng những tổn hại về tài chính và doanh thu mà vị HLV người Scotland gây ra còn nguy hại hơn cả sự sa sút thảm hại về mặt chuyên môn.

Theo báo cáo tài chính mới nhất do The Times dày công nghiên cứu, trong 10 tháng nắm quyền, Moyes đã khiến ngân sách của Quỷ đỏ hao hụt mất không dưới 200 triệu bảng. Có thể kể ra những khoản chi lãng phí của nhà cầm quân này như 64,4 triệu bảng mua bộ đôi Fellaini và Mata, một người gây thất vọng lớn còn người kia không được dự Champions League; nâng lương 300.000 bảng/tuần cho Rooney (hợp đồng 5,5 và trị giá 85,5 triệu bảng), 15 triệu bảng cho Zaha rồi bị đẩy đi cho mượn, một loạt cầu thủ hưởng lương cao như Kagawa, Nani, Chicharito, Young, Welbeck... không được sử dụng hết công suất...

Ngoài những sự lãng phí kể trên, Moyes còn khiến M.U gặp những tổn thất to lớn về mặt thương hiệu. Theo tính toán của các nhà kinh tế, giá trị cổ phiếu của M.U đã liên tục sụt giảm trong suốt 10 tháng Moyes dẫn dắt đội bóng. Bên cạnh đó, doanh thu áo đấu tại hai thị trường Bắc Mỹ và châu Á cũng giảm mạnh. Đây là hệ quả của chuỗi phong độ đáng buồn từ đầu mùa, khiến không ít các CĐV quay lưng.

Hồi tháng 3 vừa qua, người ta cũng chứng kiến một sự kiện chưa từng có khi hãng truyền thông British Telecom, đơn vị nắm giữ một phần bản quyền Premier League, cắt sóng trận đấu giữa West Brom và M.U để truyền hình trực tiếp... gameshow Britain’s Got Talent. Một sự kiện nhỏ, nhưng nếu nằm xâu chuỗi trong một loạt hoạt động đáng thất vọng, nó sẽ mang lại rất nhiều hệ lụy về tài chính cho M.U.

Tính toán của Đại học kinh tế London cho thấy, M.U mất khoảng từ 180 đến 200 triệu bảng từ những hoạt động kinh tế dưới thời Moyes. May là trong cùng khoảng thời gian này, Phó chủ tịch Ed Woodward đã nỗ lực đem về 4 bản hợp đồng tài trợ đầy triển vọng, nếu không mọi thứ sẽ còn tồi tệ hơn nữa.

Nhưng dù sao, 400 triệu bảng bị Moyes “hóa vàng” là một cái giá đắt cho quyết định nhân sự sai lầm trên băng ghế huấn luyện M.U.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá