M.Phelps và kỷ lục thế giới mới nhất

TP - Michael Phelps đã "cải thiện" kho kỷ lục thế giới và kỷ lục Olympic của mình bằng một kỷ lục thế giới mới. Phelps lập được kỷ lục thế giới này sau đúng hai tháng hết hạn bị cấm thi đấu.

Tại giải vô địch bơi lội quốc gia Mỹ, Phelps làm kinh ngạc toàn bộ đối thủ trên đường đua xanh khi anh lập kỷ lục thế giới mới môn bơi bướm 100m nam với thành tích 50 giây 22, phá kỷ lục thế giới của Ian Crocker là 50 giây 40. Kỷ lục này được Crocker lập tại giải vô địch thế giới Montreal năm 2005.

Phelps từng về nhất trong cuộc thi 100m bướm tại Barcelona năm 2003. Tuy nhiên, chỉ sau đó 1 ngày, Crocker đã phá thành tích của Phelps.

Phelps cho biết: "Ở 50 m đầu tiên, tôi thoáng thấy thành tích 23 giây 83 và tôi chắc chắn một kỷ lục thế giới nhất định sẽ được thiết lập ở 50 m cuối cùng".

Hai tay bơi bám sát anh là Tyler McGill chỉ giành được thành tích 51 giây 06 và Aaron Peirsol về thứ ba với kết quả 51 giây 30.

Phelps cho biết, trong suốt thời gian trở lại đường đua, anh nghiên cứu rất kỹ cách xuất phát và tiếp đích của Crocker. Phelps thú nhận: "Lần tập nào tôi cũng quyết vượt tốc độ của Crocker ở 50 m đầu tiên nhưng không được. HLV của tôi, Bob Bowman, cũng thấy ngạc nhiên. Tuy vậy, với kinh nghiệm nhà nghề, ông nói: “Nếu chúng ta thắng Crocker ở 50 m đầu tiên có nghĩa chúng ta sẽ phá kỷ lục của anh ấy’’. Không ngờ, điều đó đã thành hiện thực như phán đoán của tôi".

Phelps cho biết anh thường rất mạnh ở giai đoạn nước rút, vì thế, anh hy vọng sẽ phá kỷ lục 100m bướm của chính anh trong thời gian không xa.

Ngoài những kỷ lục Olympic, Phelps đang có trong tay các kỷ lục thế giới 10m và 200 m bướm, 20m và 400m hỗn hợp và 200 bơi tự do.

Crocker không thi đấu kể từ khi bị Phelps đánh bại trong cuộc thi 100m bướm ở Olympic Bắc Kinh. Sau Thế vận hội Bắc Kinh,  Phelps nghỉ thi đấu tới 6 tháng trong đó có cả án phạt. Ngôi sao 24 tuổi tăng tới hơn 20 kg. Anh mới trở lại ăn kiêng được 15 ngày nhưng đã lập được kỷ lục thế giới.

Chưa biết Phelps sẽ còn làm nên những kỷ lục thế giới nào nữa khi chàng trai này sẽ chính thức có mặt trong đội tuyển bơi lội Mỹ thi đấu tại giải vô địch bơi lội thế giới sắp diễn ra tại Roma, Italia.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá