DMCA.com Protection Status

M.U 'bấm bụng' chi tiền giải thoát cho Mourinho

TPO - Để giải quyết những rắc rối pháp lý cản đường Mourinho tới sân Old Trafford, lãnh đạo M.U đã quyết định chi thêm tiền.

Tên của Jose Mourinho vẫn thuộc quyền sở hữu của Chelsea.
Tên của Jose Mourinho vẫn thuộc quyền sở hữu của Chelsea.

Bốn ngày trôi qua kể từ khi M.U quyết định sa thải HLV Louis van Gaal, họ vẫn chưa thể bổ nhiệm Jose Mourinho làm “thuyền trưởng” mới của đội bóng. Nguyên do ban đầu là những khác biệt về điều khoản lương thưởng và số tiền chuyển nhượng, sau đó là những rắc rối liên quan đến bản quyền hình ảnh. Cụ thể, M.U là đại diện hình ảnh của dòng xe Chervolet, còn Mourinho là đại diện hình ảnh của Jaguar. Hai hãng xe này là đối thủ của nhau, vậy nên tạo ra những xung đột hình ảnh.

Phía M.U đành chấp nhận chi tiền để Mourinho hủy hợp đồng với Jaguar. Tưởng như mọi việc đã xong xuôi, thì bất ngờ rắc rối mới lại xuất hiện. Theo đó, tờ The Sun cho hay, M.U đã phải tạm trì hoãn thời điểm thông báo Mourinho chính thức trở thành HLV tiếp theo của CLB do những tranh chấp liên quan đến pháp lý. Theo tìm hiểu phía Chelsea tuyên bố vẫn còn “sở hữu” tên của Mourinho.

Cụ thể, cơ sở dữ liệu Liên minh Văn phòng Sở hữu trí tuệ châu Âu cho thấy tên “Jose Mourinho” là tài sản trí tuệ của Chelsea Football Club Limited. Đơn được nộp tháng 3/2005 khi cựu HLV Real Madrid trải qua mùa giải đầu tiên của mình trong vai trò dẫn dắt Chelsea tiến đến chức vô địch Premier League. Tên của Mourinho được đăng ký thương hiệu dưới 5 nhóm hàng hoá thương mại.
Trước đó, chính Phó chủ tịch Ed Woodward đã bày tỏ mong muốn M.U giành quyền sở hữu hình ảnh HLV Mourinho. Vậy nên ông không hài lòng khi tên tuổi của nhà cầm quân người Bồ Đào Nha vẫn còn dính dáng đến Chelsea. Hiện các bên vẫn đang thương lượng. Nếu không chấp nhận trả tiền cho Chelsea, M.U phải đợi đến tận năm 2023 mới được khai thác hình ảnh của Mourinho.
Tờ The Guardian cho hay, số tiền mà M.U bỏ ra để mua lại bản quyền hình ảnh của Mourinho có thể lên tới 7 con số, và được miêu tả là hành động “chưa từng xảy ra trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp”. Tuy vậy, chắc chắn họ sẽ đành phải bấm bụng một lần nữa. Với một đội bóng có lượng CĐV toàn cầu lên tới hơn 600 triệu như M.U, việc phải chia sẻ hình ảnh của Mourinho sẽ khiến họ mất đi rất nhiều khoản thu nhập kếch xù.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng