M.U sẽ đi về đâu sau cái chết của ông chủ?

TPO - Cái chết của tỷ phú Malcolm Glazer đã tạo ra nhiều bất ngờ, đặc biệt là người hâm mộ và các nhà đầu tư tại Manchester United trong bối cảnh đội bóng đang trải qua thời kỳ khủng hoảng.

Không khí u ám chờ đợi Man United sau cái chết của ông chủ
Không khí u ám chờ đợi Man United sau cái chết của ông chủ

Glazer là một ông chủ tranh cãi. Ông điều hành đội bóng với khoản nợ khổng lồ và những quyết định có phần cứng nhắc. Nhưng nó cũng mang đến những thành công rực rỡ cho Quỷ đỏ với 5 chức vô địch Premier League và Champions League 2008. 

Là đội bóng giá trị thứ ba thế giới, nhưng hiện Manchester United đang rơi vào hoản cảnh khủng hoảng nghiêm trọng. Cái giá cho việc không được dự  Champions League lần đầu tiên sau 20 năm là rất lớn.

Mặc dù trước đó, đội bóng vẫn công bố những những khoản danh thu kỷ lục, nhưng việc không được đá cúp châu Âu mùa tới sẽ dẫy lên câu hỏi về sức mạnh tài chính thật sự của đội bóng trong tương lai. 

Có một điều giới chuyên môn nhận định, đó là giá cổ phiểu của Man United trên thị trường chứng khoán New York mở cửa hôm nay sẽ giảm mạnh, như xu thế mấy tháng qua, sau cái chết của ông chủ.

Sự ra đi của ông chủ Glazer làm khó khăn lại thêm chồng chất. Đặc biệt trong bối cảnh cái chết của ông vẫn chưa được thông báo gây tò mò cho nhiều người quan tâm. Có tin ông qua đời vì đột quỵ, điều mà ông từng vấp phải hồi tháng 4/2006.

Thực tế chưa đầy một năm sau khi mua Manchester United, ông không còn trực tiếp điều hành đội bóng. Dù chuyển giao cho các thành viên trong gia đình, nhưng ông vẫn có những tiếng nói quan trọng.

Hiện Quỷ đỏ đang được hai con trai của ông là Joel và Avram điều hành khi cùng giữ vai trò đồng chủ tịch. Còn bốn thành viên khác của gia đình có chân trong ban giám đốc; Ed Woodward là Phó chủ tịch điều hành của đội bóng.

Với 57,8% quyền sỡ hữu, nhà Glazers đã kiểm soát 98,7% phiếu bầu trong mỗi cuộc họp của Man United. Nên gia đình này gần như tự quyết định mọi đường hướng phát triển của đội bóng trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Còn nhớ, khi Glazer lần lượt thâu tóm cổ phần của đội bất chấp ông chưa một lần đặt chân đến Old Trafford đã tạo nên làn sóng phản đối kịch liệt từ người hâm mộ Man United. Nhất là ông mang đến khoản nợ lên tới 590 triệu USD mà đội bóng đang è cổ thanh toán hàng năm.

Song bỏ qua tất cả, Quỷ đỏ vẫn tiếp tục thể hiện sự thành công trên sân cỏ lẫn trong kinh doanh. Họ thành công nhờ những khoản doanh thu khổng lồ từ việc mở rộng thị trường tại châu Á và tăng doanh thu bản quyền truyền hình.

Mới đây trong quý ba năm tài chính của đội, Manchester United cho biết đạt doanh thu kỷ lục 193 triệu USD, tăng 26% so với năm trước. Sự tăng trưởng này là nhờ bản hợp đồng mới với Premier League TV và ký thỏa thuận với hai đối tác chiến lược Aperol và EuroFood.

Tuy nhiên, theo dự tính sau mùa giải trắng tay với người thừa kế David Moyes, Quỷ đỏ sẽ mất 26 triệu USD mùa tới, tức khoảng 16% tiền doanh thu bản quyền truyền hình của năm trước.

Mới đây, họ vừa bộ nhiệm chiến lược gia Hà Lan Louis Van Gaal thay thế cho Moyes và mong chờ sẽ đưa về một số tên tuổi lớn về trong mùa hè. Tuy nhiên, để làm điều đó họ cần gia đình Glazers mở rộng hầu bao.

Vào thời điểm này, khi người đứng đầu gia đình không còn, công việc chắc hẳn sẽ ngưng lại. Điều đó cũng có nghĩa mọi quyết định liên quan đến tương lai của Man United sẽ tạm thời gián đoạn trong lúc họ cần tích cực nhất để vượt qua khó khăn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng