Mưa tuyết đe dọa trận chung kết của U23 Việt Nam

TP - Nhiệt độ rơi sâu xuống dưới 0 độ C, trời mưa tuyết dày hàng chục cm tại Thường Châu đang gây nhiều khó khăn cho công tác tổ chức trận chung kết của đội tuyển U23 Việt Nam với Uzbekistan ngày 27/1 tới.

Nhân viên dọn tuyết trên sân Thường Châu chiều 25/1. Ảnh: N.P.
Nhân viên dọn tuyết trên sân Thường Châu chiều 25/1. Ảnh: N.P.

Có mặt tại Thường Châu mới “thấm” được nỗi vất vả của thầy trò HLV Park Hang Seo trong suốt quá trình tập luyện, thi đấu vừa qua cũng như chuẩn bị cho trận chung kết sắp tới với Uzbekistan. Nhiệt độ ngoài trời ban ngày luôn trên dưới 3 độ C, rơi xuống dưới ngưỡng 0 độ vào ban đêm. Tới hôm qua thì…tuyết bắt đầu rơi dày đặc và nhiệt độ tụt xuống tới -3 độ C trong buổi tối.

Mưa tuyết dày đến độ để đảm bảo sức khoẻ cho các cầu thủ, HLV Park Hang-seo hôm qua đã phải yêu cầu đổi địa điểm tập của U23 Việt Nam, từ sân phụ Thường Châu (sân ngoài trời) vào sân bóng rổ ngay cạnh đó để tập luyện.

Khắp Thường Châu bị phủ kín trong một màu trắng xoá. Hệ thống giao thông chưa đến mức tê liệt nhưng đã rất khó khăn. Xe cộ nhích trên đường chứ không thể phóng vèo vèo như những ngày đầu chúng tôi đặt chân tới đây. Phải đi bộ ngoài tuyết trời này thì thật khổ, không nói đến chuyện chạy trên sân. Trên đầu, gió ào ào thổi mang theo tuyết táp vào mặt đến tê rát, dưới chân, giày ngập trong tuyết và lúc nào cũng có thể trượt ngã vì đường trơn. Gọi taxi lúc này là một công việc vô cùng khó khăn, bởi các bác “tài” trở nên vô cùng…chảnh.

Tại sân vận động Thường Châu, từ ngoài vào phía trong sân, tất cả ngập trong tuyết dày. Cho đến 16h chiều, BTC vẫn đang huy động lao công ráo riết cào tuyết và dọn thành đống ở ngoài đường pist. Phía trong, để bảo vệ mặt cỏ không bị chết, BTC đã trải phía trên một lớp bạt bảo vệ. Khi chúng tôi có mặt, các lao công vẫn đang miệt mài cào, xúc tuyết đổ ra ngoài.

Một đại diện Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) cho hay, công tác chuẩn bị cho trận chung kết của U23 Việt Nam với Uzbekistan ngày 27/1 tới vẫn đang được triển khai. Hiện, BTC chưa có quyết định gì về việc trận đấu có phải hoãn lại hay không. Người này cũng cho rằng đến ngày 27/1, tình hình mưa tuyết có thể thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Tuy nhiên trao đổi với chúng tôi tại Thường Châu, TTK Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) Lê Hoài Anh lại cho biết, VFF vừa làm việc với BTC và đối với vấn đề tổ chức trận đấu, vẫn chưa có câu trả lời cuối cùng. “Họ cho biết tới thời điểm trên việc trận đấu có tổ chức được hay không còn tuỳ điều kiện thời tiết, quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho các cầu thủ”-ông Lê Hoài Anh nói. Được biết, thời hạn visa của các cầu thủ U23 Việt Nam chỉ tới ngày 28/1 (dự kiến về nước sau khi đá xong trận chung kết). Đề phòng trường hợp trận đấu có thể bị hoãn, VFF hiện đang làm việc với giới hữu trách Việt Nam và Trung Quốc để gia hạn visa cho các cầu thủ.

Từ hôm sang Thường Châu tới nay, TTK Lê Hoài Anh và các cán bộ khác của VFF cũng mệt nhoài vì chạy tới chạy lui, lo hậu cần cho thầy trò ông Park Hang-seo. Sáng ngày hôm qua, trước tình hình tuyết rơi quá dày, bộ phận hậu cần của VFF đã phải tất tả chạy khắp nơi để mua thêm áo chống rét cho cầu thủ, đủ số lượng mà lại phải đúng kích cỡ. Sau 5 trận đấu, trong đó 2 trận gần nhất kéo dài tới 120 phút, U23 Việt Nam đã hao mòn rất nhiều thể lực. Việc đảm bảo sức khoẻ cho đội vô cùng quan trọng.

Tối qua, trong lúc lội tuyết từ sân vận động Thường Châu về khách sạn (cách khoảng 4km), anh đồng nghiệp bên VOV vừa đi vừa than thở. “Tuyết rơi lãng mạn như trong phim Hàn Quốc thế này, chỉ hấp dẫn cánh xì-teen, chứ đi làm thật khổ quá!”.

Ấy thế, chỉ nghĩ cảnh các cầu thủ U23 Việt Nam ở trận đấu tới phải “cày ải” trên mặt sân đầy tuyết dưới cái lạnh 0 độ C, mới thấy thầy trò HLV Park Hang-seo vất vả ra sao.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá