Mức phạt kỷ lục nhưng chưa đạt khung cao nhất

TP - Án phạt 20 triệu đồng đối với BTC sân Long An và GĐTLA phải thi đấu trên sân không có khán giả mà VFF đưa ra hôm qua, 27/7, được dư luận ủng hộ.

Nhưng một lần nữa VFF lại cho thấy sự thiếu thống nhất, thiếu chuyên nghiệp trong cách giải quyết vụ việc.

Không “vượt khung”

Sau sự cố trọng tài Châu Đức Thành bị khán giả quá khích ném vỡ đầu trên sân Long An trong trận GĐTLA thua HAGL 0-1 cuối tuần qua, nhiều ý kiến cho rằng VFF cần nghiêm khắc xử lý theo đúng quy chế để răn đe, ngăn chặn nạn hooligan đang manh nha bùng phát trên các sân cỏ cả nước, giúp lực lượng trọng tài an tâm làm nhiệm vụ.

Sáng qua, 27/7, BTC V-League đã có cuộc gặp gỡ báo chí để thông tin về quyết định xử lý vụ việc này. Theo đó, BTC sân Long An bị phạt 20 triệu đồng còn đội ĐKVĐ GĐTLA sẽ phải thi đấu trận tiếp theo trên sân nhà không khán giả.

Đó là trận đấu ở vòng cuối cùng gặp Đà Nẵng ngày 20/8. Trước đó, BTC sân Long An từng bị BTC giải phạt 10 triệu đồng do để khán giả ném nhiều vật lạ xuống sân trong trận GĐTLA-TMN CSG ngày 18/3.

Việc BTC sân Long An bị phạt 20 triệu đồng là mức phạt tiền cao nhất của Quy chế bóng đá chuyên nghiệp nhưng chỉ được tổ chức trận đấu không có khán giả lại nằm ở mức phạt thứ hai.

Mức phạt cao nhất cho hành vi khán giả ném vật lạ xuống sân gây thương tích cho trọng tài, theo điều 87, chương VII - Khen thưởng, xử lý vi phạm, giải quyết tranh chấp của quy chế bóng đá chuyên nghiệp, thì ngoài phạt tiền, BTC trận đấu còn có thể bị đình chỉ tổ chức thi đấu các trận tiếp theo.

Tuy nhiên, Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi cho rằng mức phạt trên đã là mức phạt kỷ lục của BTC V-League, sau khi các thành viên Tiểu ban kỷ luật đã đánh giá kỹ lưỡng hành vi sai phạm.

Điều hành trọng tài: Thực hiện đúng quy trình

Trả lời thắc mắc về việc cử tổ trọng tài còn non kinh nghiệm cho trận cầu quan trọng, ông Dương Nghiệp Khôi khẳng định, trọng tài Hoàng Ngọc Tuấn từ đầu giải đã thổi chính 11 trong tổng số 25 trận (cả Cúp Quốc gia), tham gia làm nhiệm vụ và đạt điểm đánh giá chuyên môn trung bình 8,56 điểm, không có trận đấu nào dưới 8 điểm (mức điểm được đánh giá là tốt trở lên).

Trọng tài Hoàng Ngọc Tuấn cũng từng thổi một số trận khó như Đà Nẵng - K.Khánh Hòa (vòng 9), Bình Định - Đà Nẵng (vòng 11)... và đều được đánh giá cao.

Vì vậy, trọng tài Tuấn đáp ứng đủ yêu cầu điều khiển trận đấu trên sân Long An. Trợ lý Châu Đức Thành cũng đã 11 lần tham gia phất cờ tại V-League và 2 lần tại Cúp Quốc gia.

Trưởng BTC V-League phải thanh minh

Trong quá trình xử lý “sự cố” Châu Đức Thành, một lần nữa VFF lại cho thấy sự thiếu thống nhất, thiếu chuyên nghiệp trong giải quyết vụ việc.

Trước sự săn đón của các phóng viên chiều 26/7, một ngày trước khi công bố thông báo kỷ luật, Trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi mạnh miệng tuyên bố “chỉ tôi và anh Tuấn (Tổng  Trần Quốc Tuấn) biết mức án” để từ chối sớm tiết lộ thông tin cho báo giới.

Nhưng ngay sáng 27/7, trước khi VFF họp công bố mức án, đã có 2 tờ báo cho đăng chính xác đến từng chi tiết mức án mà BTC sân Long An phải nhận. Vậy là ông Khôi lại phải mất công thanh minh, thanh nga rằng ông không tiết lộ thông tin khi có một phóng viên yêu cầu ông… “thề độc”.

Sau vụ 200 chiếc vé World Cup được coi như cú tung “bom bẩn” ở VFF ít ngày trước, một lần nữa chuyện xử phạt ở VFF lại cho thấy VFF đang rất cần giải quyết những vấn đề nội bộ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng