Mục tiêu giành 50 huy chương ở Asian Games 18

TP - Ông Hoàng Vĩnh Giang bảo vệ quan điểm VN nên đăng cai Asian Games 2019. Phó chủ tịch kiêm TTK Ủy ban Olympic VN (VOC) khẳng định với vị thế chủ nhà, VN hoàn toàn có thể giành được không ít hơn 50 huy chương các loại.

Mục tiêu giành 50 huy chương ở Asian Games 18

> Thành tích dựa vào Vovinam, đá cầu

Đấu kiếm nằm trong quy hoạch mang về huy chương cho TTVN nếu VN được giao quyền đăng cai Asian Games 18 Ảnh: VSI
Đấu kiếm nằm trong quy hoạch mang về huy chương cho TTVN nếu VN được giao quyền đăng cai Asian Games 18. Ảnh: VSI.

Quá trình vận động đăng cai Asian Games của VN tới nay thực hiện tới đâu thưa ông? Dư luận vừa qua có một số ý kiến không đồng tình, liệu VOC và Bộ VH-TT&DL có tiếp tục theo đuổi việc đăng cai?

Hiện mọi việc đã đi vào giai đoạn cuối. Sau khi được phép của Chính phủ (theo Công văn số 3401/VPCP-KGVX ngày 21-5-2010 của Văn phòng Chính phủ, thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc đồng ý chủ trương vận động đăng cai Asian Games 18-2019 tại VN), chúng ta đã thông báo cho OCA việc VN tham gia vận động đăng cai Asian Games 18. 

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL đã gửi bản đề án lần thứ nhất tới các Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, UBND TP Hà Nội - địa phương đăng cai chính, đồng thời thông báo cho OCA, VN sẽ hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu trong tháng 5.

Dư luận vừa qua cũng có những ý kiến trái chiều xung quanh đề án đăng cai.Tôi cho rằng như vậy cũng rất tốt. Sau khi được ý kiến phản hồi của các Bộ và UBND TP Hà nội, Bộ VH-TT&DL đã chỉ đạo Tổng cục TDTT và VOC điều chỉnh. Đề án đã được chuẩn bị theo tinh thần khả thi, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Hạn cuối để VN hoàn tất thủ tục đăng cai Asian Games 18 lên OCA là bao giờ thưa ông?

Tháng 5. Tuy nhiên chúng ta có thể du di một chút. Hội nghị BCH OCA diễn ra tại Macau vào tháng 11 sẽ tiến hành bỏ phiếu chọn Thành phố đăng cai Asian Games 18.

Hiện nay Indonesia đã gửi các hồ sơ cần thiết đăng cai Asian Games 18 tại Surabaya-miền đông Java. Việc gửi sớm cũng là một yêu cầu cấp thiết nếu VN muốn trúng cử.

Ông nghĩ sao về ý kiến số tiền đầu tư dự kiến hơn 3.000 tỷ đồng (tương đương 150 triệu USD) theo dự kiến bị cho là không khả thi. Cụ thể là có thể sẽ bị “đội” lên nhiều khi thực hiện?

Thứ nhất, đến năm 2019 hệ số dự báo trượt giá không thể dự báo được từ thời điểm này, nhưng nếu có sẽ là thay đổi khách quan. Hai là, số kinh phí hơn 3.000 tỷ đồng đề án đưa ra chỉ dành cho những việc cụ thể liên quan trực tiếp đến việc tổ chức đăng cai, không bao gồm những dự án cũng cần thiết cho Asian Games nhưng nằm trong kế hoạch phân bổ ngân sách để thực hiện các quy hoạch tầm quốc gia hoặc thủ đô Hà Nội và các thành phố vệ tinh.

Trong quy hoạch phát triển thủ đô Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 cũng như các văn bản gần đây của Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định rất rõ ràng thủ đô Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành vệ tinh đã được hoạch định đầu tư trọng điểm để thực hiện việc nâng tầm VN nói chung và thủ đô Hà Nội nói riêng thành một nước công nghiệp phát triển theo hướng hiện đại.

Kinh phí thực hiện rất lớn (hàng chục tỷ USD), với nguyên tắc Nhà nước sẽ đầu tư ngân sách chiếm tỷ lệ 30%. Số còn lại sẽ huy động từ các nguồn khác theo phương thức nằm ngoài ngân sách.

Như thế, con số hơn 3.000 tỷ đồng chỉ là khoản ngân sách Nhà nước đầu tư cho việc nâng cấp một số công trình trọng điểm, xây dựng mới một số công trình thật cần thiết cho việc đăng cai theo nguyên tắc vừa đủ yêu cầu của OCA, có thể sử dụng sau Asian Games.

Hệ thống khách sạn ở Hà Nội là quá đủ để đáp ứng việc đón tiếp bạn bè, quan khách quốc tế. Ngoài ra, làng VĐV đã có hai, ba địa điểm dự kiến. Trong đó có địa điểm đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và phần nào hạ tầng kỹ thuật đã làm xong. Chỉ cần bổ sung thêm cơ chế phù hợp sẽ có thể khởi công bằng nguồn vốn xã hội hóa.

VN liệu có đủ lực lượng và khả năng để giành được số huy chương ở Asian Games như đề án đăng cai?

Là nước chủ nhà, tôi cho rằng VN đủ sức đoạt không ít hơn 50 huy chương các loại. Ở Quảng Châu, chúng ta đã giành được 33 huy chương, với 18 lần vào chung kết. Rất tiếc là chỉ có một HCV. Việc xếp hạng thường dựa vào tổng số HCV, nên muốn đột phá, ban soạn thảo đã tiếp cận vấn đề này với giả định là khi VN đã được sự đồng ý quyết tâm đăng cai của Chính phủ thì Bộ VH-TT&DL cũng như Tổng cục TDTT sẽ sớm hình thành một “chương trình mục tiêu tầm cỡ quốc gia”.

Qua đó, các VĐV có thể đạt thành tích cao ở một số môn thời điểm năm 2019 sẽ được sàng lọc.

Bên cạnh đấy sẽ tập trung cao độ cho các tuyến VĐV trẻ của các bộ môn nằm trong chương trình thi đấu Asian Games 18 có chọn lọc, không dàn trải nhưng cần phải đủ theo thế mạnh truyền thống của TTVN: điền kinh, bơi lội, nhảy cầu…Đặc biệt là cầu mây, wushu, karatedo, xe đạp, vật, judo, taekwondo, cử tạ, bắn súng, rowing, cờ vua, cờ tướng, boxing nữ, đá cầu, TDDC…Những môn này đã từng được nghiệm chứng là VN có thể tiếp cận tới đỉnh cao châu lục.

Nguyên Phong
Thực hiện

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng