Muốn kế vị Alex Ferguson, phải thật ‘đặc biệt’

TPO - Mới đây, Sir Alex Ferguson tiết lộ rằng ông sẽ nghỉ hưu trong từ 2 đến 3 năm nữa. Các CĐV Man Utd lại bắt đầu cảm thấy lo lắng vì không phải HLV nào cũng đủ tài năng để thay thế Fergie.

Liệu Mourinho đã đủ đặc biệt để dẫn dắt M.U?
Liệu Mourinho đã đủ đặc biệt để dẫn dắt M.U?

Sir Alex không làm HLV nữa không đồng nghĩa ông sẽ chia tay M.U. Chiến lược gia người Scotland vẫn sẽ gắn bó với Red Devils trong vai trò đại sứ tương tự như Sir Bobby Charlton hoặc làm GĐKT nhằm trợ giúp cho người kế vị mình. Tuy nhiên, điều này vẫn không khỏi khiến nhiều fan của M.U đứng ngồi không yên. Sau 26 năm gắn bó với Fergie và giành được biết bao nhiêu danh hiệu cao quý, liệu Red Devils có thể đứng vững nếu không có ông trên băng ghế chỉ đạo?

Không còn gì phải nghi ngờ, nếu muốn duy trì sự thành công, M.U cần tìm được một người đủ tài để thay thế Sir Alex. “Đó phải là một người hết sức đặc biệt”, Fergie phát biểu. Khi được hỏi liệu Jose Mourinho và Carlos Queiroz có xứng đáng được coi là ứng cử viên sáng giá cho chiếc ghế nóng tại M.U sau khi ông về hưu hay không, Fergie trả lời: “Rất đúng. Họ đều là những HLV hết sức tài năng với bảng thành tích ấn tượng. Nếu M.U muốn tìm người kế vị tôi thì phải đi theo hướng đó, chúng ta cần một người có kinh nghiệm và đương nhiên là có những phẩm chất đặc biệt. Bởi như tôi đã từng nói đấy, M.U là một CLB hết sức đặc biệt”.

Sir Alex luôn đánh giá rất cao năng lực chuyên môn của Queiroz. Ông từng nói rằng nhà cầm quân người Bồ Đào Nha chính là người trợ lí xuất sắc nhất từ trước tới nay của mình. Fergie đã rất tiếc nuối khi phải chia tay Queiroz năm 2008, để ông chuyển sang dẫn dắt ĐT BĐN. Từ tháng 4/2011, Queiroz làm việc tại ĐT Iran. Bước đầu, ông đã đạt được những thành công nhất định khi giúp Iran lọt vào vòng bốn vòng loại World Cup 2014 khu vực châu Á với vị trí nhất bảng E.

Trong khi đó, Mourinho chính là một trong những đối thủ mà Sir Alex lo ngại nhất. Khi còn dẫn dắt Chelsea, không ít lần Mou khiến Fergie ôm hận. Cách đây ít lâu, “Người đặc biệt” từng công khai ý định trở lại Anh làm việc khi không còn nhiều hứng thú với công việc hiện tại ở Real Madrid. M.U có thể nói là điểm đến lí tưởng nhất đối với Mourinho.

Song điều mà các CĐV M.U mong muốn nhất vẫn là Red Devils không phải mời ai trong số Mourinho và Queiroz để Sir Alex vẫn tại vị. Năm 2002, Fergie cũng từng công khai ý định chia tay M.U nhưng cuối cùng rút lại và khẳng định sẽ ở lại thêm ba năm nữa. Cuối cùng thì ai cũng đã biết, Fergie tính tới thời điểm này đã ở lại thêm tận… 10 năm nếu so với cột mốc 2002. Giờ ông lại một lần nữa nói về chuyện nghỉ hưu, sau từ “hai tới ba năm”.

Không ai hy vọng Sir Alex sẽ làm HLV của M.U thêm 1 thập kỉ nữa vì tháng 12 năm nay, ông sẽ bước sang tuổi… 71. Nhưng tất cả CĐV đều muốn Fergie dẫn dắt Red Devils thêm càng lâu càng tốt. Ông chính là “người đặc biệt” nhất mà Red Devils có thể có trên băng ghế chỉ đạo, Queiroz và Mourinho dù có đặc biệt thì cũng chỉ có thể đứng thứ hai.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng