Muốn làm hay không

TP- Có những biện pháp, công an Hải Phòng làm được, lãnh đạo câu lạc bộ Xi măng Hải Phòng làm được để ngăn chặn những cổ động viên quá khích. Nhưng vấn đề là họ có muốn làm hay không.

Có những biện pháp khả thi để ngăn chặn tình trạng bạo lực trên khán đài. Vấn đề là những người có trách nhiệm làm hay không mà thôi. Ảnh minh họa
Câu chuyện cổ động viên Hải Phòng, một lần nữa, trở thành điểm nóng của bóng đá Việt Nam. Hơn thế, khi đã có những cuộc ẩu đả trên đường, tài sản bị đập phá, cảnh sát bị thương, thậm chí hai cổ động viên Hải Phòng bị đâm trọng thương phải nhập viện, câu chuyện không còn của riêng bóng đá, mà trở thành sự nhức nhối của xã hội.

Quyết định cấm cổ động viên Hải Phòng đến các sân khách của VFF có thể coi là một sự mạnh tay cần thiết, dù việc thực hiện được hay không và thực hiện đến đâu còn phải chờ thực tế trả lời.

Có người cho rằng, quyết định của VFF đã vơ đũa cả nắm, đánh đồng người hâm mộ chân chính với những kẻ quá khích, những kẻ khoác áo người hâm mộ bóng đá để làm xấu bóng đá. Nhưng, để phân biệt được người hâm mộ chân chính và những kẻ quá khích, có vẻ như ngoài tầm với của VFF - những người chỉ biết chuyên môn quả bóng tròn.

Trên thế giới, ở Anh, Đức, Italia…, chỗ nào cũng có cổ động viên đích thực và holligan. Và ở những nơi đó, chẳng chỗ nào lại có lệnh cấm cổ động viên nói chung đến cổ vũ đội bóng của mình. Đơn giản vì, người ta biết cách phân biệt cổ động viên và kẻ quá khích.

Lập hồ sơ đối tượng, không cho đối tượng đến sân vận động, kiểm tra hành chính nghiêm ngặt với đối tượng mỗi khi đội bóng thi đấu… là những cách mà lực lượng cảnh sát có thể làm, thay vì trận bóng nào cũng dàn quân cả ngàn người chỉ để ngăn đốt pháo, ném lọ… mà vẫn phải giải quyết tình thế trong tình trạng căng thẳng.

Lãnh đạo đội bóng có thể từ chối sự ủng hộ của những khán giả quá khích bằng cách tổ chức một hội cổ động viên được quản lý chặt chẽ, gắn bó bằng cả trách nhiệm và quyền lợi, cương quyết không coi những hành vi bạo lực, vô văn hóa như sức mạnh của cầu thủ thứ 12.

Những việc đó, công an Hải Phòng làm được, lãnh đạo câu lạc bộ Xi măng Hải Phòng làm được. Nhưng có muốn làm hay không, chúng ta phải chờ câu trả lời từ họ.

Và trước mắt, cuối tuần này, ban tổ chức V-League có thực hiện nghiêm được lệnh cấm cổ động viên Hải Phòng vào sân Thiên Trường, Nam Định?

Chờ xem sao!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá