Mỹ nhân Sharapova bị cấm thi đấu 2 năm vì doping

TPO - Liên đoàn quần vợt thế giới (ITF) vừa công bố án phạt đối với tay vợt Maria Sharapova. Theo đó, người đẹp quần vợt bị cấm thi đấu 2 năm ví dính doping. Án phạt sẽ có hiệu lực kể từ ngày 8/6/2016 và kéo dài tới 8/6/2018.

Sharapova chính thức bị cấm thi đấu 2 năm.
Sharapova chính thức bị cấm thi đấu 2 năm.
Trong cuộc họp báo vừa tại Los Angeles, Mỹ hồi đầu tháng 3 vừa qua, Maria Sharapova đã thú nhận rằng cô bị phát hiện sử dụng chất meldonium, một chất vừa được đưa vào danh mục cấm sử dụng từ ngày 1/1/2016. Theo “Búp bê Nga”, đây là chất có trong thuốc mà cô đã sử dụng suốt 10 năm qua. Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) đã gửi cho tay vợt này danh mục bổ sung các chất cấm vào ngày 22/12/2015 nhưng cô đã không để tâm đến nên đã không vượt qua cuộc kiểm tra tại giải Australia mở rộng 2016 vừa qua.
Ban đầu, Sharapova hy vọng rằng lỗi sơ ý của mình sẽ được ITF “giơ cao, đánh khẽ”, thậm chí cách đây hơn 2 tuần, cô từng không quản ngại đường xá xa xôi để tới London và giải trình trong vòng 2 ngày với các quan chức nằm nhận được sự thông cảm. Thế nhưng mọi thứ không như ý muốn, và vào tối qua, ITF đã chính thức cấm “Búp bê Nga” thi đấu trong vòng 2 năm. Án phạt có hiệu lực từ 8/6/2016 và kéo dài cho tới 8/6/2018.
Trước án phạt của ITF, Sharapova khẳng định mình sẽ kháng án: "Họ nhất trí rằng những gì tôi làm là không cố ý. Họ cũng đồng ý rằng tôi không tìm kiếm các liệu pháp từ bác sĩ với mục đích nhận vào một chất có tác dụng thúc đẩy hiệu suất thi đấu. Thế nhưng khi ra phán quyết, họ lại "tuyên án" cấm thi đấu 2 năm đối với tôi, như vậy là hà khắc và thiếu tính công bằng. Tôi sẽ không cam tâm và sẽ chiến đấu để sớm trở lại”.
Với án phạt này, Sharapova không chỉ phải nghỉ thi đấu suốt mấy tháng qua, mà còn mất bộn tiền do các nhà tài trợ lớn liên tiếp cắt hợp đồng. Cho tới lúc này đã có ít nhất 3 thương hiệu đình đám tạm dừng hợp tác với Sharapova, bao gồm Nike, Porsche và Tag Heuer, khiến cô đối mặt nguy cơ thêm hụt mất 25 triệu USD so với thu nhập hồi năm ngoái.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng