Nadal lần thứ chín vô địch Monte Carlo

Trong lần thứ 10 vào chung kết giải Masters 1000 sân đất nện, tay vợt số năm thế giới phải rất vất vả mới giành được chiến thắng ba set khi chạm trán hạt giống số 13 Gael Monfils.

Nadal lần thứ chín vô địch Monte Carlo
Rafael Nadal ấn định thắng lợi 7-5, 5-7, 6-0 sau hai tiếng 45 phút đọ sức.

Lần thứ chín trong sự nghiệp tay vợt người Tây Ban Nha đăng quang tại giải Masters 1000 đầu tiên của năm trên sân đất nện. Trước đó, anh có tám danh hiệu liên tiếp ở Monte Carlo, nhưng đứt mạch chiến thắng tại đây kể từ 2012.

Với danh hiệu Masters 1000 đầu tiên kể từ sau Madrid 2014, Nadal san bằng thành tích 28 chức vô địch Masters 1000 với số một thế giới Novak Djokovic – tay vợt sớm bị loại ngay ở vòng hai của giải lần này.

Nadal lần thứ chín vô địch Monte Carlo - ảnh 1 Lần thứ chín trong sự nghiệp tay vợt người Tây Ban Nha đăng quang tại giải Masters 1000 đầu tiên của năm trên sân đất nện.
Trận chung kết diễn ra căng thẳng và kéo dài vì có tới 13 break giữa hai tay vợt. Nadal giành được tới tám break, trong tổng số 21 cơ hội. Trong khi đó, Gael Monfils cũng có được năm break từ 13 cơ hội. Nếu tay vợt số 16 thế giới không đột ngột chơi đuối tay ở set quyết định, cuộc đấu có lẽ sẽ còn giằng co quyết liệt đến phút chót.

Nadal đã bỏ lỡ cơ hội kết thúc set thứ nhất sớm hơn, và liên tục lãng phí lợi thế break ở set thứ hai. Vì vậy, đây không thể coi là màn trình diễn ấn tượng của anh trên mặt sân sở trường. Nadal chỉ có một cú giao bóng ăn điểm trực tiếp trong cả trận, so với bốn của đối phương. Nhưng bù lại, tay vợt Tây Ban Nha mắc ít lỗi tự đánh hỏng hơn đối thủ người Pháp. Tỷ lệ ăn điểm giao bóng lần một của Nadal cũng vượt trội so với đối phương. Như tất cả các trận đấu trước đó tại giải lần này, Nadal ở chung kết cũng giành được nhiều điểm hơn đối thủ trong các pha lên lưới tấn công.

Riêng set thứ nhất đã diễn ra trong hơn một tiếng. Nadal dẫn trước 5-3, nhưng không thể sớm khép lại set đầu khi bị đòi lại break ở game thứ chín. Ở game thứ mười, tay vợt Tây Ban Nha đã có có hội đoạt thêm break nhưng không tận dụng được. Sau khi bị san hòa 5-5, Nadal vượt lên dẫn 6-5 khi giao bóng, và tiếp đó giành được break then chốt ở game thứ 12 để ấn định tỷ số thắng 7-5.

Set thứ hai chứng kiến hai tay vợt thay nhau bẻ game đối phương giao bóng. Nadal sớm mất game giao bóng và bỏ lỡ thời cơ đòi break ở game thứ tư, qua đó bị dẫn trước 1-3. Anh sau đó cũng đòi lại được break để san hòa 3-3. Nhưng ngay ở game sau anh lại rơi vào thế bất lợi khi để Monfils có thêm break nữa. Một set của những break liên tiếp chưa dừng lại ở đó. Tới lượt Nadal có thêm break để gỡ hòa 4-4. Nhưng sau khi hòa 5-5, Nadal lại để đối phương giành thêm break ở game thứ 11. Với lợi thế đó, Monfils ấn định kết quả 7-5 khi cầm phát bóng.

Những gì diễn ra ở hai set đầu, đặc biệt là từ những game cuối set hai, báo hiệu một set quyết định có thể diễn ra rất quyết liệt. Nhưng Nadal sớm bẻ được game đối phương phát bóng và dễ dàng thắng một mạch ở set thứ ba tới tỷ số 6-0, khi Monfils gần như không còn sức kháng cự.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá