Nadal tiến vào lịch sử Monte Carlo

TP - Rafael Nadal trở thành cây vợt đầu tiên giành chiến thắng năm lần liên tiếp tại giải Monte Carlo Masters khi đánh bại cây vợt số ba thế giới Novak Djokovic 6 - 3, 2 - 6, 6 - 1 trong trận chung kết cuối tuần qua.

Trước Nadal, chưa từng có tay vợt nào có được thành tích quá đỗi ấn tượng đó kể từ khi giải này nâng lên chuyên nghiệp năm 1968. Cây vợt lừng danh người Anh Reggie Doherty đã sáu lần thắng giải nhưng ngắt quãng, từ những năm đầu 1897-1899 và 1902 - 1904, còn cây vợt New Zealand Anthony Wilding giành chiến thắng bốn lần liên tiếp từ năm 1911.

Tại giải Monte Carlo Masters này, Rafael Nadal cũng vinh dự được nhận danh hiệu Cây vợt xuất sắc nhất thế giới ATP 2008.
Với chiến thắng thuyết phục này, cây vợt số một thế giới người Tây Ban Nha này càng khẳng định mình là ứng viên nặng ký nhất cho danh hiệu Grand Slam thứ hai trong năm, giải Pháp mở rộng trên mặt sân đất nện Roland Garros sở trường, sẽ diễn ra trong năm tuần tới.

Cây vợt 22 tuổi này đã nâng tỷ số đối đầu giữa anh và đối thủ người Serbia lên 12 - 4, song Djokovic cũng cho thấy cây vợt số một thế giới vẫn có thể bị đánh bại khi anh nỗ lực giành thắng lợi ở séc thứ hai, séc đấu đầu tiên Nadal để thua ở giải này kể từ trận chung kết năm 2006 với Roger Federer.

Djokovic khởi đầu trận đấu khá tốt nhờ tận dụng thời điểm Nadal còn lúng túng với quả giao bóng của mình để vượt lên dẫn 3 - 1. Nhưng cây vợt Tây Ban Nha đã tấn công quyết liệt sau đó, thắng liền năm rơ để kết thúc séc đấu với điểm số 6 - 3.

Séc thứ hai, tay vợt người Serbia vùng lên mãnh liệt và dẫn trước tới 5 - 1 để sớm hoàn thành séc đấu với điểm số 6 - 2. Thế nhưng, mật độ thi đấu dày đặc cùng thể lực không đảm bảo không cho phép Djokovic chống chọi được với sức mạnh tuyệt vời của Nadal trong séc thứ ba và gác vợt 1 - 6 ở séc này chỉ sau 14 phút.

Sau trận đấu, Nadal tuyên bố anh sẽ còn tiếp tục tiến bộ, thích nghi với mọi mặt sân, bởi nếu dừng lại, anh sẽ nhanh chóng bị các đối thủ bắt kịp và vượt qua. “Mọi người đều có thể tiến bộ trên mọi mặt sân. Không ai là người hoàn hảo. Tôi cũng vậy, tôi luôn tập luyện để nâng cao khả năng bởi khi bạn cảm thấy mình không tiến được nữa, bạn sẽ rất khó rời khỏi giường để ra sân tập”.

Nadal nhận thức rõ việc này khi ngay ở trận chung kết này, Djokovic cũng đã hai lần dẫn trước anh ở các séc đầu. Lần đầu anh kịp vùng lên để giành chiến thắng còn lần sau không thể gượng dậy. Còn ở trận bán kết với Andy Murray, mặc dù dẫn tới 5 - 2 trong một séc đấu song Nadal vẫn bị đối thủ lật ngược thế cờ để đưa séc đấu đến với loạt tie - break.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng