Nam bộ với Việt dã Tiền Phong

TP - Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền phong tổ chức tại An Giang, Cần Thơ, Bình Thuận, Đà Lạt, Đắk Nông, Đắk Lắk, kể cả nơi tận cùng cuối đất là Hà Tiên và bây giờ trở lại thành phố biển Vũng Tàu. Mỗi lần tổ chức là một ngày hội.

Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 59 tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk  
 ảnh: NHƯ Ý
Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 59 tại Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk ảnh: NHƯ Ý
Xa nhau vừa tròn hai chục năm, Việt dã và Marathon toàn quốc giải báo Tiền Phong, hay còn được những người yêu chạy bộ phong trào gọi là Tiền Phong marathon, lại trở về nơi thân quen, trở lại với thành phố biển Vũng Tàu nhộn nhịp du khách nhưng cũng không kém chất thơ, trong kỳ tổ chức lần thứ 60.
Tiền Phong marathon là hoạt động thường xuyên nhân ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3) và ngày thể thao Việt Nam (27/3), từng là cái nôi phát hiện nhiều tài năng điền kinh cho nước nhà.
Phong trào Việt dã sau 60 năm đã trải qua những giai đoạn vô cùng khó khăn, phải chạy dưới “mưa bom bão đạn” của quân thù, nay đã được phát triển rộng khắp trong toàn quốc.
Từ phong trào “Vai trăm cân, chân vạn dặm” trong kháng chiến cứu nước đến những thành tích thể thao đỉnh cao trong giai đoạn đất nước đã thống nhất và cho đến bây giờ các phong trào chạy Việt dã được mở rộng đều có những đóng góp của Việt dã Tiền Phong.
Thậm chí, có cả phóng viên nước ngoài cũng trực tiếp theo dõi, ghi chép về các giải đấu có truyền thống của làng thể thao Việt Nam này. Và trong lịch sử đã có nhiều VĐV nước ngoài tham dự.
Qua 60 năm tổ chức, Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong là nơi phát hiện ra rất nhiều tài năng cho điền kinh Việt Nam. Trong số này, điển hình phải kể đến các tên tuổi như Bùi Lương, Nguyễn Văn Thuyết, Lưu Văn Hùng trước đây, hay gần hơn như Phạm Đình Khánh Đoan, Đoàn Nữ Trúc Vân, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Chí Đông, Phạm Thị Bình… Nhiều trong số này hiện vẫn đóng góp cho điền kinh Việt Nam trong vai trò lãnh đạo, HLV tại các địa phương. Như HLV Bùi Lương, ở độ tuổi trên 80, ông vẫn miệt mài với công tác huấn luyện.
Bất ngờ thú vị đã xảy ra ở Việt dã báo Tiền Phong lần thứ 54, nội dung đội tuyển 10 km nam và 5 km nữ được tổ chức tại Hà Tiên (Kiên Giang), khi VĐV trẻ Bùi Thế Anh của Quân đội bứt phá qua mặt 2 đàn anh Nguyễn Văn Lai (Quân đội) và Nguyễn Đăng Đức Bảo (Khánh Hòa) để giành ngôi vô địch nam. Tương tự, Nguyễn Đặng Thanh Thúy của Khánh Hòa xuất sắc vượt qua Đỗ Thị Thảo (Hà Nội), Bùi Thị Hiền (Thái Bình) để lên ngôi vô địch.
Xa hơn Việt dã lần thứ 49 ở Cần Thơ là kỷ niệm ngọt ngào của Trương Thanh Hằng (tuyển nữ) và Nguyễn Đăng Đức Bảo (nam tuyển) khi lên ngôi vô địch. Đáng quý hơn là những VĐV bị thương vẫn cố gắng về đích.
Việt dã ở Buôn Mê Thuột thì rất đông người dân, thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau đến xem và cổ vũ cho các vận động viên tham gia trong sự náo nức. Ấn tượng nhất là hình ảnh hàng nghìn học sinh nhỏ đứng suốt dọc đường đua, với khuôn mặt và nụ cười tươi rói, liên tục vẫy tay, hào hứng cổ vũ mỗi khi các anh chị vận động viên chuẩn bị chạy qua, đặc biệt là khi sắp cán đích.
Việt dã toàn quốc và Marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 55 năm 2014 diễn ra tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) ở nội dung được chú ý nhất marathon nữ, nhà vô địch marathon SEA Games Phạm Thị Bình với đôi chân đất đã dễ dàng đăng quang ngôi vô địch sau khi chinh phục thành công 8 vòng đua quanh hồ Xuân Hương.
Đáng chú ý, thầy giáo Nguyễn Đăng Khoa quê ở Bà Rịa Vũng Tàu (GV môn Giáo dục thể chất, Trường THPT Dương Bạch Mai, huyện Đất Đỏ) sở hữu bộ sưu tập đáng nể với hàng trăm huy chương tại các giải việt dã, marathon khu vực và quốc gia. Trong đó có HCV cự ly marathon phong trào Việt dã giải báo Tiền Phong năm 2018, HCB Việt dã giải báo Tiền Phong các năm 2014, 2015 và 2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng