Sự kiện: Góc bình luận

Năng lượng Alex Ferguson, năng lượng Quỷ đỏ

1. Hồi tháng 9, Tiến sỹ khoa học Sheila Fogerty của Anh tuyên bố năng lượng mà Sir Alex Ferguson dùng để nhai kẹo cao su có thể cung cấp cho sinh hoạt của một khu dân cư rộng bằng hạt Lincolnshire.

Hình ảnh Alex Ferguson bỏm bẻm nhai kẹo cao su trở nên quen thuộc với mỗi NHM Quỷ Đỏ
Hình ảnh Alex Ferguson bỏm bẻm nhai kẹo cao su trở nên quen thuộc với mỗi NHM Quỷ Đỏ

Năng lượng Alex Ferguson, năng lượng Quỷ đỏ

Năng lượng Alex Ferguson, năng lượng Quỷ đỏ - ảnh 1
Bà tin rằng năng lượng này cần khá nhiều chất xúc tác. “Đó là các lỗi cơ bản của cầu thủ, kiểu như họ chuyền bóng sai bên phần sân nhà hay không đuổi kịp bóng”.

Giáo sư Brian Williams không ủng hộ việc sử dụng loại năng lượng quý báu này. Ông bảo: “Cũng giống như các loại công nghệ tân thời khác, nó có mặt trái, ví dụ như tạo ra khá nhiều tiếng ồn độc hại. Chả ai thích có một máy phát Alex Ferguson ở góc vườn nhà mình cả”.

Cuộc đối thoại có phần trào phúng của các nhà khoa học Anh hình như đã tóm tắt hết 24 năm của Sir Alex ở M.U. Từ ngày 6/11/1986 đến ngày 6/11/2010, M.U được cung cấp một năng lượng khổng lồ từ… miệng của ông thày người Scotland. Và tất nhiên là “công nghệ tân thời” ấy, giống như máy bay siêu âm hay mạng di động 3G, cũng nổi tiếng vì những mặt trái đầy tính thời sự của nó.

Có thể kể ra Arsene Wenger, David Beckham hay BBC như những nạn nhân nổi tiếng nhất của các vụ nổ nhà máy năng lượng kẹo cao su Alex Ferguson, đi kèm rất nhiều “tiếng ồn độc hại”.

2. Lập luận vui vẻ của Tiến sỹ Fogerty về “chất xúc tác” vô tình gợi ra nhiều suy nghĩ. Đúng vào thời điểm mà những chất xúc tác như thế nhiều lên, M.U có dấu hiệu đánh mất tầm vóc của một kẻ thống trị bóng đá Anh, thì nhà máy năng lượng lại đang gần đến ngày hết hạn sử dụng.

Sir Alex vẫn chưa quyết định ngày nghỉ hưu. Nhưng ai cũng hiểu là nó đến rất gần rồi. Ông đã 68 tuổi, và suốt những năm gần đây bắn đi tín hiệu cho thấy mình đang trăn trở rất nhiều về việc chọn người kế vị ở M.U.

Hình ảnh Alex Ferguson bỏm bẻm nhai kẹo cao su trở nên quen thuộc với mỗi NHM Quỷ Đỏ
Hình ảnh Alex Ferguson bỏm bẻm nhai kẹo cao su trở nên quen thuộc với mỗi NHM Quỷ Đỏ.

Và vấn đề không chỉ nằm ở M.U. Trong 24 năm, nhà máy Ferguson không chỉ sản sinh ra năng lượng để chống lại những pha chuyền bóng hỏng. Ông còn dành rất nhiều năng lượng của mình để chống lại những vấn đề bức thiết nhất của bóng đá Anh: nạn tự tung tự tác của giới truyền thông với đời tư các ngôi sao, sự thao túng của các nhà môi giới với thị trường chuyển nhượng…

Năng lượng mà những thanh kẹo cao su Wigley’s tạo ra có thể không cung cấp năng lượng cho hạt Lincolnshire, nhưng nó góp phần lớn vào việc vận hành Premiership, cả trong lẫn ngoài sân cỏ.

Chừng nào M.U còn không chuyền bóng lỗi thì Chelsea, Arsenal, Liverpool còn phải học cách tiến lên. Chừng nào giới cò còn không “bóc lột” được M.U thì họ sẽ không thể làm giá quá mạnh với các đội bóng khác. Và chừng nào ông còn hướng “tiếng ồn độc hại” về phía FA thì các trọng tài Premiership sẽ còn biết cách cẩn trọng.

3. Trong đời sống, một công nghệ luôn “chết” bởi nó có một công nghệ mới hoàn thiện hơn thay thế. Cái công nghệ năng-lượng-xương-hàm mà các nhà khoa học Anh phát hiện ra ở Sir Alex thì vẫn chưa có thế hệ 2.0.

Ở Premiership bây giờ, ngoài Sir Alex, tầm vóc “nhà máy năng lượng” chỉ còn HLV Arsene Wenger của Arsenal. Nhưng ông thày người Pháp bị chi phối quá nhiều bởi chính sách của CLB, thường xuyên phải vật lộn với những vấn đề không tên để giữ vị thế cho Arsenal, gần đây thỉnh thoảng lại có lời đồn sắp bị sa thải hoặc dứt áo ra đi.

Giáo sư Brian đã đúng. Chẳng ai muốn có một ông Alex Ferguson ở góc vườn nhà mình, nhai kẹo nhóp nhép để chạy tủ lạnh hay nấu nướng. Nhưng có rất nhiều thứ đã 24 năm chạy bằng cái máy nhai kẹo cao su ấy, khi thiếu nó chẳng biết sẽ chuốc lấy viễn cảnh nào.

Theo Báo Bóng Đá

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá