Navratilova huyền thoại

TP - Trong làng quần vợt thế giới, những người yêu mến tay vợt nữ của Mỹ gốc Tiệp Khắc trước đây Martina Navratilova thường gọi bà với cái tên cực kỳ thân yêu - "Chú gà con" - cho dù năm nay Navratilova gần 50 tuổi.

Navratilova cho biết, trận chung kết đơn nữ đầu tiên của bà tại Wimbledon diễn ra năm 1983. Bà kể, năm đó, bà gặp tay vợt nữ của nước chủ nhà Anh Christine Truman Janes lúc mới 16 tuổi. Đối thủ của bà lúc đó 32 tuổi.

Bà thực sự kính trọng đối thủ và trong một hành động hết sức bất cẩn, có lẽ là do hồi hộp, bà làm đứt dây lưng chiếc váy đang mặc. Navratilova cười trẻ trung, nói: "Tôi đã vội ngồi thụp xuống để tránh pha thoát y do quá hồi hộp này".

Cho tới năm 38 tuổi Navratilova vẫn tiếp tục lọt vào chung kết Wimbledon.

Trả lời câu hỏi những thời khắc đáng nhớ nhất trong làng quần vợt thế giới Navratilova không phải suy nghĩ, nói ngay: "Hạnh phúc nhất của tôi là tôi được so tài với tất cả những thần tượng quần vợt nữ như Chris Evert, Billie Jean King và Betty Stove. Nhưng những trận đấu hồi hộp nhất để tôi nhớ mãi đó là những cuộc so tài với  Steffi Graf. Chị là người Đức nhưng nay là đồng hương Mỹ của tôi".

Navratilova chính thức chia tay quần vợt năm 2007. Ở tuổi trên 40 nhưng bà vẫn hết sức sung mãn, lọt vào tới chung kết đôi nữ Wimbledon năm đó.

Lúc này, Navratilova chính thức chia tay các giải lớn nhưng trong quá khứ đối thủ của bà vẫn là những ngôi sao đương đại như hai chị em nhà Williams, Serena và Venus.

Bà nói, đối thủ lớn nhất của bà là Chris Evert nhưng những trận đấu với Graf mới là những trận đấu để đời. Navratilova cười: "Gặp Graf, tôi luôn là chú chuột để chú mèo săn đuổi. Graf có cú giao bóng hay và cú vụt phải kinh khủng khiếp".

Navratilova nói rằng, ngoài "sự cố chiếc váy" trong trận chung kết đầu đời, bà còn những kỷ niệm không bao giờ quên khác với quần vợt. Chẳng hạn, năm đầu tiên thi đấu ở Mỹ mở rộng, bà bị bảo vệ không cho vào cửa cho dù bên trong sân trận đấu của bà sắp diễn ra.

Navratilova nói: "Dạo đó, ở Mỹ, người ta đã kiểm tra người bằng các thiết bị vi tính và tên của tôi không nằm trong chương trình của trận đấu đó. Cũng rất may, có một nhân viên biết tôi và anh ta bảo lãnh để tôi có thể vào sân thi đấu". 

Là tay vợt nữ chín lần vô địch đơn nữ Wimbledon nhưng bà rất khiêm tốn. Trả lời câu hỏi hãy chọn ra năm tay vợt nữ xuất sắc nhất Wimbledon, Navratilova kể ra bốn tay vợt là Billie Jean, Steffi, Venus và Helen Wills Moody.

Cả bốn tay vợt này đều giành được tám chức vô địch đơn nữ Wimbledon. Ngập ngừng một lát bà nói: "Lý ra, tôi cũng sẽ kể cả tôi trong danh sách  này nhưng thôi bởi tôi là giám khảo mà...". Về đời tư, Navratilova vẫn chưa có chồng!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá