'Nếu anh Hải không trúng, Bộ sẽ thất vọng'

TP - Sáng 22/5, Bộ VH-TT&DL gặp gỡ báo chí để thông tin các vấn đề liên quan công tác tổ chức Đại hội LĐBĐVN (VFF) nhiệm kỳ VII. Đại hội VFF, tập trung vào nhân sự vị trí Chủ tịch đang là vấn đề gây nóng dư luận thời gian vừa qua.

'Nếu anh Hải không trúng, Bộ sẽ thất vọng'

> Đại hội VFF có thể hoãn tới tháng 10/2013
> Hoãn Đại hội VFF?

Ông Phan Đình Tân (đứng), người phát ngôn Bộ VH-TT&DL đã lên tiếng chính thức về những vấn đề liên quan tới đại hội VFF khóa VII
Ông Phan Đình Tân (đứng), người phát ngôn Bộ VH-TT&DL đã lên tiếng chính thức về những vấn đề liên quan tới đại hội VFF khóa VII.

Tại buổi làm việc, Phó chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ VH-TT&DL, ông Phan Đình Tân cho biết:“Dư luận hiện nay có nhiều luồng ý kiến xung quanh vị trí Chủ tịch VFF nhiệm kỳ VII. Bên thì ủng hộ người Nhà nước, bên cho rằng phải là doanh nhân. Cũng có số khác không thiên về bên nào, chỉ đặt vấn đề Chủ tịch VFF phải có tầm, có nhiệt huyết với bóng đá. Nhiều thông tin chính xác nhưng cũng có những thông tin suy diễn, gây tổn thương tới người trong cuộc.

Quan điểm của Bộ VH-TT&DL là sẵn sàng công khai, minh bạch thông tin trong khuôn khổ được phép. Nhưng chúng tôi vì vậy cũng mong muốn truyền thông, dư luận công bằng trong đánh giá”.

Bộ có thất vọng nếu Thứ trưởng Lê Khánh Hải không trúng cử?

Người ta ai cũng có tình cảm tự nhiên, người của mình thì phải quý. Khi đã giới thiệu ra Đại hội, dĩ nhiên Bộ mong anh Hải thắng. Nhưng nếu anh Hải không trúng, Bộ sẽ thất vọng. Nếu anh Dũng trúng cử, Bộ cũng sẽ xắn tay vào, vì bóng đá không phải của riêng ai. Chúng tôi yêu quý người của mình, nhưng không vì thế mà phủ nhận tài năng của người khác.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải hiện chưa có phát ngôn gì về đề án tranh cử tại Đại hội, trong khi đây là vấn đề được dư luận hết sức quan tâm hiện nay thưa ông?

Ứng cử thì phải công khai, đây cũng là chuyện bình thường của các nước trên thế giới. Tuy nhiên ở đây chúng ta cần thông cảm, vì công việc hiện tại của anh Hải ở Bộ VH-TT&DL quá nhiều.

Anh Hải là người Nhà nước, còn phải chịu ràng buộc bởi các quy định của cơ quan quản lý. Cán bộ Nhà nước chỉ được làm theo Luật Công chức, và quy định của cơ quan.

Nếu anh Hải nói quá nhiều, người ta cũng có thể nghĩ là để tự “PR” cho bản thân. Mỗi người có một cách thức tiếp cận vấn đề khác nhau, theo tôi chúng ta không nên nhìn vào hình thức mà cần nhìn vào hiệu quả.

Ông đánh giá thế nào về hiệu quả vận động tranh cử của Thứ trưởng Lê Khánh Hải, tính tới thời điểm hiện nay. Liệu ông Hải sẽ có đề cương tranh cử trước Đại hội?

Theo quy định, hồ sơ của anh Hải phải nhận được ý kiến của Ban Bí thư Trung ương. Nếu Ban Bí thư không cho phép, anh Hải sẽ không được phép tranh cử. Tôi nghĩ là trước khi ra Đại hội, anh Hải sẽ có đề cương tranh cử. Hiệu quả thì theo tôi mọi người sẽ có sự đánh giá. Ví như báo chí có lúc đánh giá như thế này là Bộ quan tâm quá, có lúc lại cho rằng Bộ buông lỏng, còn như thế nào là đủ thì không thấy chỉ ra.

Bộ nói Thứ trưởng Lê Khánh Hải hiện đang bận quá nhiều công việc, vậy nếu sang VFF, ông Hải có đủ thời gian cho bóng đá hay không thưa ông?

Khi quyết định giới thiệu anh Hải ra tranh cử, và nếu trúng, anh Hải chắc chắn sẽ được giảm bớt các công việc bên Bộ để tập trung lo cho bóng đá.

Hiện có thông tin hồ sơ pháp lý của Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng đã gửi sang Sở Tư pháp và UBND Tp Hồ Chí Minh, nhưng chưa được thông qua vì còn cần ý kiến của Bộ VH-TT&DL?

Vấn đề này tôi không được biết. Tuy nhiên anh Lê Hùng Dũng cũng là một cán bộ, chịu sự quản lý của cơ quan chủ quản. Cấp nào quản lý anh Dũng sẽ chịu trách nhiệm xem xét hồ sơ.

Thứ trưởng Lê Khánh Hải bị đánh giá là “người mới” với bóng đá. Bộ sẽ có hỗ trợ gì nếu anh Hải trúng cử?

Thực ra lãnh đạo VFF nhiều người đâu phải xuất thân từ bóng đá. Khi anh Hải ra tranh cử tại Đại hội là đã được sự đồng thuận của Bộ. Anh Hải còn có sự hỗ trợ của Tổng cục TDTT, bộ máy tham mưu phía dưới.

Chúng tôi đánh giá cao việc anh Hải dám nhận nhiệm vụ, bởi bóng đá dù chỉ là một trong số hàng chục môn thể thao, nhưng nhận được sự quan tâm lớn nhất của xã hội, có số lượng người hâm mộ đông đảo nhất nên áp lực rất lớn.

Anh Hải là cán bộ trẻ, có năng lực và quan hệ, lại xuất thân từ gia đình cách mạng và lại nhiệt huyết. Tôi cho rằng từng nấy yếu tố đủ để anh Hải sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình.

Qua sáu nhiệm kỳ người Nhà nước, Chủ tịch VFF chưa từng bị cơ quan chủ quản quy trách nhiệm dù bóng đá xảy ra rất nhiều vấn đề?

Cơ chế của nước ta có nhiều điểm khác so với các nước. Thủ trưởng là người đứng đầu nhưng trong nhiều công việc, người làm trực tiếp phải chịu trách nhiệm. Ở đây cũng không có cơ sở nào đảm bảo người ngoài Nhà nước sẽ làm tốt nhiệm vụ. Như VPF lãnh đạo đều là các doanh nhân, nhưng mùa giải vừa qua có thể coi là thành công hay không, cái này chúng ta cần nhìn nhận lại.

Trong tình hình hiện nay, doanh nghiệp cũng đang gặp những khó khăn riêng của họ rồi. Tôi nghĩ là những người ủng hộ người Nhà nước vào chức Chủ tịch VFF cũng có cơ sở, bởi người Nhà nước sẽ nhận được sự quan tâm, mà khi họ làm cũng vì cái chung hơn. Doanh nghiệp có thể chỉ hướng tới lợi nhuận.

Cảm ơn ông!

Đại hội VFF có thể hoãn tới tháng 10

Dự kiến trong cuộc họp hôm nay, Thường trực VFF sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc lùi thời gian tổ chức Đại hội VII. Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo VFF cho biết, nhiều khả năng Đại hội VFF sẽ được lùi lại tới tháng 10/2013.

Nguyên Phong ghi

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
Kỷ lục đồng diễn Vovinam lớn nhất Việt Nam
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá