Nếu được xoá kỷ luật, Hữu Thắng sẽ lại cầm quân?

TP - Được Viện KSND tối cao ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án SLNA dùng tiền mua chức vô địch ở mùa bóng 2000-2001 ngay trước Tết Mậu Tý, Nguyễn Hữu Thắng đang có cơ hội rất lớn để trở lại sự nghiệp cầm quân đầy hứa hẹn của mình.

Nguyễn Hữu Thắng khi còn là HLV CLB SLNA
Ngày 31/1/2008 vừa qua, Viện KSND tối cao ra Quyết định số 09 và 10 về việc đình chỉ điều tra đối với ông Nguyễn Thành Vinh và Nguyễn Hữu Thắng trong vụ án SLNA dùng tiền mua chức vô địch ở mùa bóng 2000-2001.

Như vậy, hai ông Nguyễn Thành Vinh và Nguyễn Hữu Thắng đã được trả lại quyền công dân và giờ chỉ còn chờ quyết định xoá án kỷ luật nghề nghiệp của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) là có thể trở lại sự nghiệp cầm quân.

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Hải Hường, trưởng ban Kỷ luật VFF. Ông Hường cho biết:

“Tôi mới chỉ biết được vụ việc qua báo chí, nhưng ngay sáng qua (12/2) đã làm việc với anh Hoàng Chuyên Cần - chuyên viên an ninh của VFF - để nhờ anh Cần sang làm việc với bên C14 xin hồ sơ vụ án về nghiên cứu.

Việc Viện KSND tối cao ra quyết định đình chỉ điều tra với hai HLV Nguyễn Thành Vinh và Nguyễn Hữu Thắng là chứng tỏ hành vi của họ chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng việc ban Kỷ luật có xoá án cho họ hay không lại là một vấn đề khác.

Có thể hành vi của hai HLV Nguyễn Thành Vinh và Nguyễn Hữu Thắng không phạm pháp nhưng điều đó không có nghĩa là họ không vi phạm Quy chế hoặc Điều lệ của VFF, bởi thế nên chúng tôi mới cần sớm có hồ sơ vụ án để nghiên cứu, từ đó biết hướng mà xử lý.

Sau khi có trong tay hồ sơ của C14, nếu thấy hai HLV Nguyễn Thành Vinh và Nguyễn Hữu Thắng không vi phạm Quy chế của VFF thì đương nhiên họ được trở lại với nghiệp cầm quân”.

Trước khi “lâm nạn”, HLV Hữu Thắng từng được coi là nhà cầm quân trẻ tuổi đầy tài năng của bóng đá xứ Nghệ nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung và bằng chứng là việc Hữu Thắng đã được bổ nhiệm làm HLV trưởng đội tuyển U20 quốc gia nhờ thành tích ấn tượng có được khi dẫn dắt CLB SLNA.
Trước câu hỏi rằng liệu có quy định nào của VFF không cho phép HLV một đội bóng lấy tiền túi của mình trao thưởng cho một đội bóng khác để đạt lấy kết quả như mong muốn hay không, ông Hường cho biết: “Không có Quy chế hay Điều lệ nào quy định từng hành vi cụ thể như thế.

Trong trường hợp này chúng tôi chỉ nghiên cứu xem hành vi đó có hại cho đội bóng thứ ba hay không mà thôi. Nếu có hại thì phía trao thưởng sẽ bị xử lý, còn nếu không thì thôi, bởi chẳng phải cứ cầm tiền của người khác là có tội. Thực ra việc treo thưởng trong bóng đá là chuyện thường tình, ở CLB đã vậy mà ở ĐTQG cũng thế”.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành TCDK.SLNA Hồ Văn Chiêm cho biết: “Nguyễn Hữu Thắng thuộc biên chế Sở TDTT Nghệ An nên khi được Viện KSND tối cao ra quyết định đình chỉ điều tra thì đương nhiên Thắng sẽ trở lại Sở TDTT và được phục hồi mọi quyền lợi như trước khi bị khởi tố.

Còn về việc có để Hữu Thắng quay lại chiếc ghế HLV trưởng CLB TCDK.SLNA hay không thì tôi không chưa thể trả lời vào lúc này, vì đây là vấn đề rất hệ trọng, một mình tôi thì chưa thể quyết ngay là có hay không. Tuy nhiên, trong thời gian tới, lãnh đạo Sở TDTT Nghệ An và lãnh đạo CLB TCDK.SLNA sẽ ngồi lại bàn bạc với nhau để đưa ra phương án giải quyết tốt nhất”.

Hiện nay, sau 5 vòng đấu của V-League 2008, TCDK.SLNA đang đứng ở vị trí áp chót bảng xếp hạng với thành tích nghèo nàn, nên nếu thành tích của đội bóng xứ Nghệ không được cải thiện ở những vòng đấu tới thì việc HLV Hữu Thắng trở lại băng ghế huấn luyện là điều hoàn toàn có thể, trong trường hợp VFF xoá án kỷ luật đã tuyên khi Hữu Thắng bị C14 khởi tố và tạm giam.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá