Nếu HLV Miura chia tay bóng đá Việt Nam...

Sau phát biểu thẳng thắn của hai người làm bóng đá cũng thuộc loại số 1 của Việt Nam là ông Lê Thụy Hải và bầu Đức, giả sử như HLV trưởng Toshiya Miura nghỉ thật, bóng đá Việt Nam sẽ đi theo hướng nào?

Ông Miura để lại nhiều dấu ấn ở tuyển Việt Nam.
Ông Miura để lại nhiều dấu ấn ở tuyển Việt Nam.

Liệu bóng đá Việt Nam sẽ được giao cho bầu Đức “toàn quyền” theo nguyện vọng? Nghĩa là từ đào tạo trẻ, cho tới lo các đội tuyển, lo thầy, lo thợ, ông làm tất, chỉ đến khi vô địch thì mới thôi.

Cũng có nghĩa lúc đó, LĐBĐ Việt Nam và VPF chỉ việc chờ người khác dọn mâm ra, đến cắt băng, bấm nút, hoan hô và "chén chú, chén anh".

Không hiểu, lúc đó, các lò đào tạo như Viettel, VPF, SLNA hay Đồng Tháp sẽ tự giải tán hay trở thành vệ tinh của lò HAGL? Nếu vẫn tồn tại độc lập, không rõ có được góp nhân tài theo kiểu U19 VN mà nòng cốt là U19 với lứa Công Phượng hay không? Và còn nhiều giả thuyết, nhiều câu hỏi đặt ra nữa.

Bầu Đức thực ra đã nói rất đúng về hướng đi cần thiết cho bóng đá Việt. Nhiều người làm nhưng làm không ra trò thì tốt nhất chỉ một người làm, làm căn cơ, bài bản, cầu thủ giỏi tiếng Anh, có đạo đức chuyên nghiệp, thi đấu quyến rũ, thu hút khán giả, cạch mặt cái kiểu chém chặt để lấy 3 điểm…

Bóng đá Nga cũng từng có thời cậy hết vào túi tiền của tỷ phú Abramovich, vị này cho tiền mua HLV giỏi, lo hết cho đội tuyển, như cách bầu Đức đặt vấn đề nói trên. Chỉ có điều, bóng đá Nga là nền bóng đá của “kỷ Jura” nên tiền nhiều cũng chỉ như gió vào nhà trống mà thôi. Họ đã phải “cám ơn, chúc may mắn” HLV Capello rồi.

Nếu HLV Miura chia tay bóng đá Việt Nam... - ảnh 1 Ông Đoàn Nguyên Đức là một trong những ông bầu máu làm bóng đá.
Nhưng có lẽ bóng đá Việt sẽ khác, nếu chọn được một người tâm huyết, có nhiều kinh nghiệm đào tạo trẻ, kinh nghiệm mua sắm HLV giỏi, cầu thủ giỏi như thời mua nhóm SLNA, những tài năng như Kiatisuk, Dusit, Thonglao… của Thái Lan, kinh nghiệm chống xuống hạng như mùa giải 2005 này. Chưa kể kinh nghiệm từ hạng Nhất lên V.League, vô địch quốc gia, nghĩa là ông thông tỏ mọi ngóc ngách của bóng đá.

Nếu được như thế, hẳn bầu Đức sẽ vô cùng thuận tay góp công cho bóng đá nội và hẳn nhiên ông cũng ngay lập tức có nhà phản biện số 1 rất cần thiết là ông Lê Thụy Hải.

Nhưng đến lúc này, không rõ LĐBĐ Việt Nam có thuận tai trước ý kiến rất xây dựng nêu trên của bầu Đức hay không? Chiếu theo lời của bầu Đức thì ông từng nói, từng phát biểu nhiều lần, nhưng “tôi chỉ là phó…”

Thế thì bóng đá Việt vẫn cứ còn loay hoay. Chán thế!

Theo VietNamNet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá