Sự kiện: AFF Cup 2016

Nếu tuyển Việt Nam đụng Thái Lan ở bán kết

TPO - Giành 6 điểm 2 trận và chỉ phải gặp Campuchia ở lượt trận cuối, thế nhưng trên lý thuyết, ĐT Việt Nam vẫn có thể đánh mất ngôi đầu bảng B. Một khi bị đẩy xuống vị trí thứ 2, họ sẽ phải gặp ĐKVĐ Thái Lan ở vòng bán kết.

ĐT Việt Nam vẫn chưa chắc chắn giành ngôi đầu bảng B.
ĐT Việt Nam vẫn chưa chắc chắn giành ngôi đầu bảng B.
2 trận đầu tiên tại bảng B AFF Cup 2016, ĐT Việt Nam đều giành chiến thắng, bao gồm 2-1 trước chủ nhà Myanmar và 1-0 trước Malaysia. Có 6 điểm trọn vẹn sau 2 trận, thầy trò Hữu Thắng đã chính thức giành vé bán kết. Lượt trận thứ 3, ĐT Việt Nam sẽ đụng Campuchia, đội đã bị loại, còn Myanmar gặp Malaysia để tranh chấp tấm vé còn lại. Nhìn vào thành tích, điểm số và lịch thi đấu, tất cả đều tin rằng, Công Vinh và các đồng đội sẽ kết thúc vòng bảng với ngôi đầu. Tuy nhiên, xét trên lý thuyết thì ĐT Việt Nam vẫn có thể kết thúc ở vị trí nhì bảng và sẽ phải gặp đội nhất bảng A ở bán kết là Thái Lan.
Ở thời điểm hiện tại, nhiều giải đấu lớn trên thế giới đã chuyển sang ưu tiên kết quả đối đầu khi so sánh các đội bóng ngang điểm. Nhưng ở AFF Cup, ưu tiên số 1 vẫn là hiệu số bàn thắng/bại. Bởi lý do đó, ĐT Việt Nam dù đã hạ cả 2 đối thủ cạnh tranh là Myanmar và Malaysia vẫn chưa chắc giành ngôi đầu.
Cụ thể, nếu thầy trò Hữu Thắng để thua Campuchia ở loạt hạ màn, đồng thời Myanmar đánh bại Malaysia với bất cứ tỷ số nào, hoặc Malaysia thắng Myanmar với cách biệt 2 bàn, thì ngôi đầu sẽ đổi chủ. Còn nếu ĐT Việt Nam để thua Campuchia với cách biệt 2 bàn thì bất cứ đội bóng nào giành chiến thắng ở cặp đấu giữa Myanmar và Malaysia sẽ vươn lên dẫn đầu bảng B do có hiệu số bàn thắng bại tốt hơn. Hiện tại, hiệu số bàn thắng/bại của ĐT Việt Nam là +2, chỉ hơn Myanmar và Malaysia lần lượt là +1 và +2. Khoảng cách là rất mong manh nên bất cứ khả năng nào cũng có thể xảy ra trên lý thuyết.
Rõ ràng, HLV Hữu Thắng sẽ không thể lơ là trận cuối gặp Campuchia, rất là khi đã chứng kiến đội bóng này gây khó khăn cho Malaysia và Myanmar như thế nào. Một kết quả tệ hại có thể khiến ĐT Việt Nam phải đụng Thái Lan ở bán kết và như thế mục tiêu đi tới chung kết sẽ trở nên rất khó khăn.
Thứ tự ưu tiên khi xét thứ hạng tại AFF Cup 2016:
- Điểm số giành được trong bảng đấu.
- Hiệu số bàn thắng trong bảng đấu.
- Số bàn thắng ghi được.
- Kết quả đối đầu.
- Nếu các tiêu chí trên vẫn chưa thể xác định thứ hạng, AFF sẽ phân định bằng loạt sút 11m.
- Bốc thăm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá