Neymar bị phong tỏa khối tài sản 43 triệu euro?

TPO - Tòa án Liên bang Brazil vừa ra quyết định 'đóng băng' khối tài sản trị giá 43,6 triệu euro của Neymar để phục vụ công tác điều tra hành vi trốn thuế của anh. Chiếc du thuyền siêu sang hay máy bay mới tậu có thể bị trưng thu nếu tiền đạo của Barcelona tiếp tục phớt lờ các yêu cầu của Công tố viên.

Chiếc máy bay mới tậu của Neymar có nguy cơ bị trưng thu.
Chiếc máy bay mới tậu của Neymar có nguy cơ bị trưng thu.
Cách đây gần 3 tuần, Tòa án Sao Paolo (Brazil) đã thông qua phán quyết buộc Neymar hoàn trả 100.000 euro - số tiền thuế mà NR Deportes, công ty của gia đình chân sút 23 tuổi đã biển thủ trong khoảng thời gian từ năm 2007 đến 2008, đồng thời tuyên bố “sẽ tiếp tục điều tra quá trình hoạt động của các công ty còn lại (của gia đình Neymar) ở giai đoạn từ năm 2011 đến 2014”.

Chưa hết, công tố viên Thiago Lacerda Nobre, người đứng đầu cơ quan công tố bang Sao Paulo, còn chính thức trình lên Tòa án Liên bang một bản cáo trạng vạch rõ hành vi phạm tội của cha con Neymar cùng 2 vị chủ tịch của Barcelona là Sandro Rosell và Josep Maria Bartomeu. 

Cụ thể, tiền đạo Brazil bị cáo buộc thành lập những công ty ma để giả mạo giấy tờ nhằm trốn thuế. Mánh khóe gian lận của Neymar không có gì mới, anh vẫn lợi dụng việc trả lương bằng đường bản quyền hình ảnh để tiết kiệm hơn 50% tiền thuế.

Ví dụ như trong giai đoạn 2010 – 2013, Santos trả cho Neymar tổng cộng 43,78 triệu real (tương đương 10,1 triệu euro). Nhưng kỳ thực thì chỉ có 8,1 triệu real (tương đương 1,87 triệu euro) được trả theo hình thức tiền lương, trong khi 35,68 triệu real (tương đương 8,23 triệu euro) còn thiếu lại được thanh toán bằng cách chuyển khoản qua đường bản quyền hình ảnh vào các công ty thuộc quản lý của Neymar.

Ngay sau những án phạt và tuyên bố từ Tòa án Brazil, cha của Neymar, ông Neymar Sr đệ đơn kháng cáo nhưng không thành công. Không những vậy, phía Tòa án còn yêu cha con Neymar nhanh chóng nộp khoản phạt 100.000 euro, đồng thời tuân thủ các điều kiện mà công tố đưa ra nhằm giúp quá trình điều tra tiến triển thuận lợi. Trong trường hợp tiền đạo của Barcelona ngoan cố, anh sẽ bị phong tỏa số tài sản lên tới 43 triệu euro của mình.

”Luật pháp Brazil không quá khắc nghiệt. Nếu Neymar hoàn trả tiền thuế còn nợ và nộp phạt đầy đủ, anh ấy sẽ không phải nhận thêm bất kỳ hình phạt nào nữa” – ông Iagaro Jung Martins, kiểm toán viên của cơ quan thuế vụ Liên bang Brazil chia sẻ khi Tòa án xem xét quyết định đóng băng khối tài sản 188,8 triệu real (tương đương 43,6 triệu euro) của Neymar để phục vụ công tác điều tra hành vi trốn thuế của anh vào tháng 9 năm ngoái.

Tài sản của Neymar hiện bao gồm 1 du thuyền, một máy bay cỡ nhỏ và hàng loạt bất động sản có giá trị tài các thành phố như Guaruja, Santos, Praia Grande, Sao Vicente, Sao Paulo hay Itapema… Trong trường hợp ngoan cố và rội bị kết tội, “Tiểu Pele” có thể bị tịch biên tới 50% giá trị tài sản và ngồi tù 5 năm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng