Neymar đắt giá nhất thế giới

TPO - Thương vụ Real chiêu mộ Gareth Bale với giá 91,5 triệu euro vào mùa hè vừa qua, không phải là kỷ lục. Kỷ lục thực sự của thị trường chuyển nhượng thuộc về Barca với mức giá 95 triệu euro mua Neymar.

Neymar đắt giá nhất thế giới
Vài tháng trở lại đây, Barcelona liên tục phải đối mặt với những nghi án gian lận tài chính trong thương vụ mua Neymar từ Santos. Đứng trước sức ép của cơ quan thuế vụ Tây Ban Nha rồi cổ đông Barcelona và cả cơ quan hành pháp Brazil, Chủ tịch Sandro Rosell của đội bóng xứ Catalan buộc phải hé lộ những chi tiết trong bản hợp đồng giữa các bên.

Theo đó, giá thực tế của Neymar lên tới 95 triệu euro. Trong đó, có 57 triệu euro trả trực tiếp cho Santos trong mùa hè vừa qua; 2,5 triệu euro “lót tay” cho gia đình nhà Neymar. Ngoài ra, Barcelona cũng phải trả cho cha và là người đại diện của Neymar 5% giá trị hợp đồng, vào khoảng 2,6 triệu euro.

Chưa hết, để toàn quyền sở hữu hình ảnh của Neymar, Barcelona còn phải trả thêm cho Santos 17,1 triệu euro nữa. Chưa kể, họ phải chấp nhận cho Neymar tham dự hai trận giao hữu với đội bóng Brazil này khi mùa giải khép lại. Hai trận giao hữu này có giá khoảng 9 triệu euro.

Còn nhớ cách đây không lâu, Chủ tịch Rosell đã lên tiếng thừa nhận, để đảm bảo có chữ ký của Neymar, hồi hè 2012, họ đã ứng trước cho cha con tiền đạo này 10 triệu euro.

Như vậy, tính tổng cộng, Barcelona đã và sẽ phải tiêu tốn 95 triệu euro cho thương vụ Neymar (vụ mua 3 sao trẻ khác của Santos không liên quan, vì nó lại được thỏa thuận ở một thương vụ khác).

Tờ El Mundo cho biết, những ngày cuối hè 2013 vừa qua, Real Madrid chỉ phải trả số tiền thực tế vào khoảng 91,5 triệu euro để có Gareth Bale từ Tottenham thay vì 100 triệu euro như báo cáo ban đầu. Tức là còn kém 2,5 triệu euro so với thương vụ mua Cristiano Ronaldo từ M.U vào hè 2009 (94 triệu euro). Như vậy, với 95 triệu euro, thương vụ Neymar đến Barcelona mới là kỷ lục thực sự trên thị trường chuyển nhượng.

Trong ít ngày tới, giới lãnh đạo Barcelona mà đứng đầu là Chủ tịch Rosell sẽ phải giao nộp toàn bộ hồ sơ về thương vụ Neymar cho Tòa án Barcelona, đồng thời giải trình một cách chi tiết trước Hội đồng cổ đông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá