Nga bị cấm tham dự Olympic mùa đông 2018

TPO - Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đã chính thức đình chỉ tư cách thành viên của Ủy ban Olympic Nga (ROC) và cấm đội tuyển thể thao của quốc gia này tham dự Thế vận hội mùa đông 2018 tại PyeongChang, Hàn Quốc.

Ảnh minh họa: Tass
Ảnh minh họa: Tass

“Ban điều hành của IOC đã nghiên cứu và thảo luận các phát hiện của Ủy ban do cựu Tổng thống Thụy Sĩ Samuel Schmid dẫn đầu, về một sự thao túng có hệ thống đối với các quy định chống doping và quản lý VĐV ở Nga”, hãng tin Tass hôm nay, 5/12, trích dẫn tuyên bố của IOC cho biết.

Báo cáo của IOC chỉ rõ việc thao túng tại phòng thí nghiệm chống doping ở Thế vận hội mùa đông Sochi (Nga) năm 2014, ảnh hưởng trực tiếp đến Thế vận hội Olympic nói chung.

Dựa trên những phát hiện này, IOC tuyên bố cấm đội tuyển thể thao quốc gia Nga tham dự Thế vận hội mùa đông 2018 khởi tranh vào ngày 9/2/2018 tại PyeongChang, Hàn Quốc.

Tuy nhiên, các vận động viên mang quốc tịch Nga vẫn được phép tham gia Thế vận hội sắp tới với danh nghĩa vận động viên trung lập, thi đấu dưới lá cờ Olympic, nếu chứng minh được họ trong sạch.

Danh sách các vận động viên này sẽ được xác định bởi một hội đồng do Valeria Fourneyron – Chủ tịch Cơ quan Thẩm định Độc lập (ITA) dẫn đầu. Các vận động viên được mời sẽ mặc đồng phục mang tên “Vận động viên Thế vận hội đến từ Nga” (OAR).

Các vận động viên Nga sốc và buồn chán khi tập trung nghe quyết định của IOC tại Davos (Thụy Sĩ). Nguồn: RT 

Trước đó, hồi tháng 7/2016, IOC quyết định thành lập hai ủy ban riêng biệt để xác minh các cáo buộc làm dụng doping của các vận động viên Nga, cũng như sự nhúng tay của các quan chức trong việc lạm dụng doping, đặc biệt là tại Thế vận hội mua đông 2014 tại Sochi.

Theo Tass, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá