Nga cấm các CLB mua cầu thủ Thổ Nhĩ Kỳ

TPO - Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko vừa ra xác lệnh cấm các CLB nước này mua hoặc ký hợp đồng với các cầu thủ mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông 2016. Rất có thể, FIFA sẽ vào cuộc.

Bộ Thể thao Nga cấm các CLB trong nước mua cầu thủ Thổ Nhĩ Kỳ.
Bộ Thể thao Nga cấm các CLB trong nước mua cầu thủ Thổ Nhĩ Kỳ.
Tối qua, đích thân Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko đã ban hành lệnh cấm các CLB nước này mua hoặc ký hợp đồng với các cầu thủ mang quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ trong kỳ chuyển nhượng mùa Đông 2016.

“Nếu bất cứ ai muốn mua cầu thủ (Thổ Nhĩ Kỳ) ở kì chuyển nhượng tới, điều này là không thể”, ông Vitaly Mutko nói trong cuộc trả lời phỏng vấn với Hãng thông tấn R-Sport.

Cũng theo ông Vitaly Mutko thì tất cả những cầu thủ Thổ Nhĩ Kỳ hiện khoác áo các CLB Nga không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm. Theo đó, họ có thể đá cho các đội bóng Nga đến hết hợp đồng. “Tất cả những ai còn hợp đồng vẫn được tiếp tục công việc của mình”, ông Vitaly Mutko cho biết thêm.

Sở dĩ các CLB Nga bị cấm mua các cầu thủ Thổ Nhĩ Kỳ là do căng thẳng chính trị gần đây giữa 2 quốc gia liên quan đến vấn đề Syria và cả vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga vào ngày 24/11 vừa qua. Điều này cho thấy án phạt của Bộ Thể thao Nga đi ngược lại tiêu chí hoạt động của FIFA. Từ trước tới nay, cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới vốn luôn yêu cầu các thành viên của mình tách biệt giữa vấn đề bóng đá và chính trị.

Trước đó, rất nhiều Liên đoàn và đội tuyển từng bị cấm thi đấu trong thời gian dài do các quan chức chính trị can thiệp vào các hoạt động bóng đá. Mới nhất là trường hợp của Indonesia và Jordan. Theo Reuters, rất có thể trong những ngày tới, FIFA sẽ gửi thông báo yêu cầu phía Bộ Thể thao Nga hủy bỏ lệnh cấm và không can thiệp vào các hoạt động bóng đá ở nước này.

Nga chính là chủ nhà của VCK World Cup 2018, vậy nên mọi quyết sách liên quan tới bóng đá của họ đều rất được người hâm mộ bóng đá thế giới và FIFA quan tâm. FIFA không hề muốn một kỳ World Cup vốn đã bị ì xèo về mua bán phiếu bầu, lại có những những rắc rối liên quan đến vấn đề chính trị.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá