Nga phủ nhận mua phiếu bầu World Cup 2018

TP - Nga phản ứng gay gắt trước thông tin cho rằng họ đã có những đề nghị hấp dẫn với Ủy viên Ban chấp hành FIFA mới bị ngưng chức, Amos Adamu, nhằm có được lá phiếu của ông trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018.

Nga phủ nhận mua phiếu bầu World Cup 2018

Ông Alexei-Sorokin
Ông Alexei-Sorokin.

Lời cáo buộc nổi lên từ cuộc điều tra của tờ Sunday Times (Anh) về chuyện mua bán phiếu bầu trước thềm bầu chọn nước đăng cai World Cup 2018 và 2022. Cuộc điều tra dẫn tới việc ông Adamu bị FIFA ra quyết định treo giò vào ngày 20-10.

Theo Sunday Times, ông Adamu nói với một phóng viên mật đóng vai nhà môi giới rằng, người Nga đã đề nghị cộng tác với ông trong việc xây dựng cơ sở vật chất và huấn luyện cầu thủ ở Nigeria, quê hương ông. Đổi lấy sự giúp đỡ trên là phiếu bầu của ông Adamu trong cuộc bỏ phiếu vào ngày 2/12 tới.

Ngay khi thông tin trên được đưa ra, ông Alexei Sorokin, người đứng đầu Ủy ban Vận động đăng cai World Cup 2018 của Nga, lên tiếng bác bỏ mạnh mẽ, đồng thời cho rằng tờ báo đã nhắm vào Nga một cách có chủ đích nhằm hạ bệ đối thủ lớn nhất của Anh trong cuộc chạy đua cam go này.

Ông Sorokin khẳng định, ông Adamu tới thăm Matxcơva hồi tháng 8, nhưng chuyến đi đúng theo quy định của FIFA và không có lời đề nghị nào liên quan tới phiếu bầu.

“Tại Matxcơva, ông Adamu được giới thiệu về những nét chính trong kế hoạch tổ chức World Cup của Nga qua những buổi thuyết trình và thăm cơ sở vật chất, sân thi đấu. Tuy nhiên, chúng tôi nhấn mạnh rằng, không bao giờ đề nghị với ông ấy về những trợ giúp xây dựng sân bãi hay đào tạo cầu thủ hoặc bất kỳ sự hợp tác nào khác”, ông Sorokin lên tiếng.

Ông Sorokin cho rằng, lời cáo buộc nước Nga là một phần trong nỗ lực của truyền thông Anh nhằm phá hoại đối thủ trực tiếp và đặt dấu hỏi liệu tờ Sunday Times có thực hiện vụ tiếp cận ông Adamu vô tư và công bằng, như chủ tịch FIFA Sepp Blatter nêu lên trước đó?

Người đứng đầu tổ chức bóng đá thế giới phát biểu trong một cuộc họp báo: “Ai đó có thể hỏi liệu việc báo chí giăng bẫy với người khác có thích hợp? Tại sao lại là một tờ báo Anh làm việc đó? Chúng ta nói về fair-play trong thể thao, điều đó cũng phải được áp dụng với truyền thông”.

Cuộc tranh cãi khiến cho tiến trình chạy đua đăng cai thêm rối ren và quyết liệt, khi mà trước đó phái đoàn Anh có phản ứng chính thức về lời bình luận của ông Sorokin rằng London có tỷ lệ tội phạm cao và nạn nghiện ngập. Sau đó, ông Sorokin nói rằng, phát biểu của ông đã bị dịch sai, và người Anh rút lại phản ứng sau khi nhận được lời xin lỗi từ Bộ trưởng Thể thao Nga.

FIFA khẳng định, cuộc bỏ phiếu cuối cùng để bầu nước đăng cai World Cup 2018 và 2022 vẫn được tiến hành vào ngày 2-12 như kế hoạch, mặc dù Ủy ban Đạo đức vẫn tiến hành điều tra cáo buộc bán phiếu của hai ủy viên Adamu và Reynald Temarii cũng như bốn quan chức khác. Dự kiến, ủy ban này công bố kết quả điều tra vào ngày 17-11.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá