Ngăn chặn gian lận tuổi trong thể thao: 'Khó vì sai từ địa phương!'

TP - Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao (Tổng cục TDTT) Trần Đức Phấn đã khẳng định với Tiền Phong như trên trong cuộc trao đổi hôm qua, 12/11.

Ngăn chặn gian lận tuổi trong thể thao: 'Khó vì sai từ địa phương!' - ảnh 1 Phan Thanh Bình (phải) lập kỷ lục dự bốn kỳ SEA Games liên tiếp song tuổi thực của tiền đạo này cũng là một nghi án không có lời đáp. Ảnh: VSI

Ông Trần Đức Phấn cho biết: “Tới thời điểm hiện tại chúng tôi đã tổ chức thành công các giải đấu trong năm 2014. Từ nay tới cuối năm chỉ còn Đại hội TDTT toàn quốc. Năm ngoái chỉ có 1 trường hợp còn cả năm nay không xảy ra tình trạng kiện cáo nào về chuyện VĐV gian lận tuổi”. Tuy nhiên, ông Phấn cũng thừa nhận hiện tượng khai gian tuổi tác của VĐV ở các giải đấu thể thao. Lý do chính là vì bệnh thành tích của các địa phương. 

“Ngành cũng làm rất chặt. Trước đây từng có nhiều đợt thanh tra, kiểm tra rồi. Nhưng phải nói thật là việc này không thể hoàn toàn kiểm soát được. Khi chúng tôi đi thẩm định, xác minh thì phải dựa vào hồ sơ của VĐV như giấy khai sinh, hộ khẩu, chứng minh thư…Những giấy tờ này hoàn toàn phụ thuộc vào công an các địa phương. Người ta mà làm sai thì mình cũng chịu”-ông Phấn cho biết.

“Ngành cũng làm rất chặt, trước đây từng có nhiều đợt thanh tra, kiểm tra rồi. Nhưng phải nói thật là việc này không thể hoàn toàn kiểm soát được. Khi chúng tôi đi thẩm định, xác minh thì phải dựa vào hồ sơ của VĐV như giấy khai sinh, hộ khẩu, chứng minh thư…Những giấy tờ này hoàn toàn phụ thuộc vào công an các địa phương. Người ta mà làm sai thì mình cũng chịu”. 

 

Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao 

Trần Đức Phấn

Theo ông Phấn, một kinh nghiệm ông từng thực hiện đối với bộ môn bóng chuyền, là phải thực hiện lưu thông tin về các VĐV ngay từ những giải trẻ. Việc này giúp theo dõi quá trình phát triển của VĐV, đồng thời hạn chế khả năng “ăn gian” tuổi sau này. Việc kiểm tra độ tuổi của VĐV ở lứa trẻ cũng dễ hơn là khi VĐV đã trưởng thành.  

Nói thêm về vấn đề này, TGĐ Công ty cổ phần bóng đá SLNA Nguyễn Hồng Thanh cho biết: “Trước đây không biết như thế nào chứ hiện nay SLNA thực hiện rất chặt việc kiểm tra độ tuổi VĐV khi tuyển chọn. Ngoài hồ sơ cá nhân, đối với các trường hợp nghi vấn, chúng tôi cho kiểm tra rất kỹ. Nhiều trường hợp ngoài giấy tờ, chúng tôi phải dựa vào cảm giác để xét tuổi thực của VĐV. Ví dụ như em nào theo giấy tờ mới 11,12 tuổi, nhưng mặt lại già dặn quá là phải kiểm tra. Theo tôi, đã đến lúc chúng ta cần nghiêm khắc hơn đối với hiện tượng này bởi về lâu dài, gian lận tuổi sẽ gây hại cho thể thao. Địa phương thì được lợi về mặt thành tích, nhưng lại ảnh hưởng tới lợi ích chung”. 

Ông Thanh cho biết, có biết về hiện tượng khai báo không chính xác tuổi tác ở V.League nói riêng cũng như bóng đá nói chung. “Con số như thế nào tôi không bình luận vì cái này cần chứng cứ cụ thể. Chỉ biết là có”- ông Thanh nói.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, việc giám sát và kiểm tra độ tuổi của VĐV chủ yếu được giao cho các liên đoàn thực hiện. Các liên đoàn sẽ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, giấy tờ của VĐV để xác định chính xác có chuyện gian lận hay không. Trước câu hỏi về chế tài xử phạt đối với các trường hợp vi phạm, ông Thắng cho biết tùy từng môn hoặc giải đấu sẽ có quy định riêng. 

“Tùy mức độ vi phạm, địa phương hoặc đơn vị tham gia giải sẽ phải chịu hình thức xử lý cụ thể. Ví dụ như ở các giải bóng đá cấp độ thiếu niên, những VĐV bị xác định quá tuổi sẽ bị loại khỏi giải. Đơn vị nào vi phạm nghiêm trọng thì có thể bị loại cả đội. Đây là thực tế đã xảy ra”-ông Thắng cho biết. Ông Vương Bích Thắng cũng cho rằng, hiện tượng gian lận tuổi ở các giải thể thao những năm gần đây không còn phổ biến như trước, một phần vì ban tổ chức làm nghiêm.

Vụ trưởng Trần Đức Phấn cũng khẳng định, Tổng cục TDTT sẽ yêu cầu các bộ môn, liên đoàn thực hiện chặt chẽ hơn việc kiểm tra, xác định tuổi VĐV ở các giải đấu. “Theo tôi, bản thân các địa phương, đơn vị tham gia cần phải nâng cao ý thức về vấn đề này thì mới có thể giảm bớt hiện tượng gian lận tuổi. Như tôi đã nói ở trên, nếu địa phương người ta làm sai thì cũng rất khó để mình kiểm soát hết. Làm chặt mấy thì vẫn lọt”-ông Phấn nói.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá