Ngành TDTT nêu quan điểm về tỷ thí võ thuật: Muốn đấu, phải xin phép

TP - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng nêu quan điểm, các trận tỷ thí võ thuật, nếu vượt qua ranh giới cá nhân, thì bắt buộc phải xin phép chính quyền.

Theo lãnh đạo ngành TDTT, những trận tỷ thí, giao lưu võ thuật, nếu vượt qua ranh giới cá nhân, phải xin phép chính quyền.
Theo lãnh đạo ngành TDTT, những trận tỷ thí, giao lưu võ thuật, nếu vượt qua ranh giới cá nhân, phải xin phép chính quyền.

Làng võ Việt đang nổi sóng trước việc võ sư Vịnh Xuân Pierre Francois Flores trong hai ngày 12 và 13/7 liên tiếp giao đấu với võ sư karate Đoàn Bảo Châu và võ sư Vịnh Xuân Trần Lê Hoài Linh tại ngoại thành Hà Nội. Ông Flores và các đối thủ luôn khẳng định các trận đấu giữa họ chỉ là trận giao lưu võ thuật đơn thuần, trên danh nghĩa cá nhân.

Thế nhưng, sau hai chiến thắng chóng vánh, môn đồ Vịnh Xuân đến từ Canada liên tiếp nhận được rất nhiều lời thách đấu từ các võ sư Việt. Nhiều nguồn tin cho biết, võ sư đến từ Canada đang chuẩn bị đàm phán một cuộc tỷ thí mới với chưởng môn Nam Huỳnh Đạo Huỳnh Tuấn Kiệt tại TPHCM. Tất cả các trận đấu đều được bàn tán rầm rộ, thu hút sự chú ý của người dân và cộng đồng mạng.

Liên quan đến vấn đề này, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng hôm qua xác nhận: “Ngày 10/7, Tổng cục TDTT đã nhận được văn bản từ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội về sự kiện trên. Trên cơ sở này, Tổng cục TDTT đang phối hợp với Sở VH - TT Hà Nội kiểm tra và thu thập thêm thông tin để nắm chắc tình hình. Khi đó, chúng ta mới có thể xác định chính xác tính chất của sự việc và đưa ra biện pháp giải quyết”.

Các trận đấu không được cấp phép đã đẩy ngành thể thao và các cơ quan chức năng vào tình huống khó xử bởi chưa có tiền lệ. Ông Vương Bích Thắng cũng nêu quan điểm, nếu đây chỉ là một trận đấu bình thường, mang tính chất giao lưu võ thuật thì không sao. Nhưng nếu là hoạt động thi đấu thể thao, được tổ chức thành một cuộc thi đấu hoặc giải đấu thì phải tuân thủ theo quy định.

“Võ thuật có đặc thù là gây nguy hiểm, làm ảnh hưởng tới sức khỏe người khác. Trong luật, thách đấu, gây nguy hiểm cho người khác là hành vi bị nghiêm cấm… Vì thế, chúng ta mới phải quy định có BTC, điều lệ, trọng tài, các biện pháp đảm bảo an toàn…Phải có khuyến cáo đến người tham gia, đảm bảo các điều kiện về an toàn, về sức khỏe cho chính bản thân họ. Đặc biệt, hoạt động thể thao tụ tập đông người phải có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, phải báo cáo chính quyền địa phương và tuân theo quy định của địa phương đó”, Tổng cục trưởng nhấn mạnh.

Trước đó, Sở VH-TT Hà Nội, sau khi nắm thông tin về các trận đấu, đã có văn bản gửi Tổng cục TDTT xin ý kiến hướng dẫn, chỉ đạo. Trả lời Tiền Phong hôm qua, Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội Tô Văn Động cho biết, lãnh đạo Tổng cục và ngành sẽ tổ chức cuộc họp vào thứ 2 (17/7) để đưa ra hướng xử lý.

Ngành TDTT nêu quan điểm về tỷ thí võ thuật: Muốn đấu, phải xin phép - ảnh 1

Cao thủ Vịnh Xuân vào Sài Gòn, chờ Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo

Tối 14/7, cao thủ Vịnh Xuân Pierre Francois Flores và những người bạn đã rời Hà Nội để vào TP.HCM, với mong muốn võ sư Huỳnh Tuấn Kiệt-Chưởng môn Nam Huỳnh Đạo, nhận lời thách đấu của ông.

Ngành TDTT nêu quan điểm về tỷ thí võ thuật: Muốn đấu, phải xin phép - ảnh 2

Việt Nam không thiếu nhân tài để tiếp cao thủ Flores

"Nếu cao thủ Vịnh Xuân muốn thi đấu với các võ sĩ Việt Nam, thì hãy đến tham gia những giải đấu chính thống, được tổ chức theo quy định và luật lệ, chứ không phải cứ thích là đánh. Việt Nam không thiếu nhân tài tiếp võ sư này”, võ sư Đinh Trọng Thủy nói.

Ngành TDTT nêu quan điểm về tỷ thí võ thuật: Muốn đấu, phải xin phép - ảnh 3

Cao thủ Vịnh Xuân Flores tiết lộ 3 lý do đến Việt Nam

Trong những ngày qua, làng võ Việt và mạng xã hội nổi sóng bởi hai cuộc tỉ thí của Pierre Francois Flores với các võ sư Việt. Về phần mình, cao thủ Vịnh Xuân này đã tiết lộ lý do thực sự khiến ông đến Việt Nam lần này.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá