Ngày đen đủi của thủ môn Vũ Dũng

Dư âm cuộc đọ sức bất phân thắng bại 1 - 1 giữa hai “hổ” hạng nhất NH Đông Á và Thể Công Viettel trong loạt trận vòng 4 vừa qua vẫn còn chưa dứt.

Ngoài cựu tuyển thủ quốc gia Ngọc Thọ của NH Đông Á đánh nguội đối thủ bị trọng tài đuổi khỏi sân, còn cả thủ môn Vũ Dũng của Thể Công cũng bị HLV thay ra khỏi sân ngay sau khi để lọt bàn gỡ hoà.

Ngọc Thọ đã bị lãnh đạo NH Đông Á thanh lý sớm hợp đồng. Còn Vũ Dũng, người hùng của đội tuyển Olympic một thuở cũng trở thành thủ môn đầu tiên bị thay ra giữa trận của mùa bóng. Lãnh đạo Thể Công  không kỷ luật Vũ Dũng, nhưng xem ra  bàn thua có phần “khó hiểu” này có thể sẽ tước mất vị trí số 1 trước khung thành cả mùa bóng của anh.

Nguyễn Vũ Dũng là cầu thủ cùng vào Thể Công trẻ một năm (1995) với Thạch Bảo Khanh, Nguyễn Quốc Trung... và được coi là người thay thế xứng đáng thủ môn Trần Tiến Anh. Ở anh, mọi phẩm chất thủ môn đều hội đủ. Chiều cao 1m77, nặng 70kg, 4 tố chất nhanh, mạnh, khéo, bền đều có thừa. Năm 1998, anh đã được chuyển lên đội 1 Thể Công và 1 năm sau đó được tập trung đội tuyển Olympic Việt Nam.

HLV trưởng đội tuyển Olympic VN khi đó Rainer Wilfeld coi Vũ Dũng là thủ môn tương lai số 1 của ĐTVN. Trong chuyến đi thi đấu của ĐT Olympic Việt Nam tại CHLB Đức, Vũ Dũng luôn là thủ môn số 1. Trận đấu rất thành công của ĐT Olympic VN với đội cựu ngoại hạng Dresden (0 - 0) có công  lớn của Vũ Dũng.

Năm 2000, Vũ Dũng đã là thủ môn chính thức của Thể Công khi Trần Tiến Anh giải nghệ. Cũng năm đó, anh trở thành thủ môn của đội tuyển Việt Nam tham gia vòng loại World Cup 2002 khu vực châu Á. 

Năm 2001, khi mới 22 tuổi, Vũ Dũng lấy vợ. Sau  đó, Vũ Dũng như không rời nổi người vợ trẻ nửa bước, thậm chí rất “cả nể” vợ nên có lúc vi phạm kỷ luật doanh trại. Có những lần Thể Công đi thi đấu, anh mang theo cả vợ. Việc này các nhà lãnh đạo Thể Công đã nhắc nhở, nhưng Vũ Dũng không mấy thay đổi.

Cùng năm 2001 này, anh tập trung cùng ĐTVN chuẩn bị Tiger Cup. Thế nhưng lại do mang theo vợ đến ở gần nơi đội tuyển tập trung, ông HLV trưởng Dido đã trả Vũ Dũng về Thể Công. Anh tập tành không còn hăng say như trước, thậm chí có những lúc muốn giải nghệ.

Chính vì thế, mùa giải VĐQG 2002, trong khung thành của Thể Công là thủ môn Nguyễn Hữu Thảo. Vũ Dũng trở thành thủ môn số 2 và anh không băn khoăn lắm về tình trạng của mình.

Mùa giải 2004, Hữu Thảo bị đau gan phải nghỉ thi đấu. Vũ Dũng trở lại vị trí thủ môn số 1. Thủ môn số 2 là Nguyễn Văn Học. Các nhà cầm quân Thể Công không yên tâm lắm về vị trí thủ môn liền lấy thêm thủ môn Nguyễn Mạnh Dũng của Hải Phòng làm thủ môn số 3.

Giai đoạn 1 của giải, Vũ Dũng luôn đứng trong khung thành nhưng qua giai đoạn 2, phần lớn các trận - đặc biệt là những trận cuối giải -  Văn Học thường xuyên trấn giữ khung thành.

Thế nhưng ở giải quân đội hữu nghị ASEAN kỷ niệm ngày thành lập QĐNDVN,  Vũ Dũng lại là thủ môn số 1. Vị trí số 1 theo Vũ Dũng vào giải hạng nhất 2005.

Trận NH Đông Á - Thể Công, như do thiếu tập trung, Vũ Dũng đã không có phản ứng gì khi đối phương “rót dầu” vào trung lộ, để tay săn bàn Camara dễ dàng dứt điểm như chỗ không người gỡ hoà cho NH Đông Á. Sau bàn thua này, mới phút 16 hiệp 1 HLV trưởng Nguyễn Cao Cường không chút do dự lập tức rút Vũ Dũng ra sân, đưa Văn Học vào thay thế.

Một cựu HLV của Thể Công nhận xét: “Thật ra Dũng vẫn là một thủ môn tốt. Chỉ sự dễ dãi với bản thân mà tài năng xa rời cậu ta. Đứng trong khung thành nhưng đầu óc cậu ta đầy ắp những chuyện đâu đâu. Vì vậy những pha xử lý bóng không còn chính xác. Nếu cứ còn trong tình trạng này, Vũ Dũng thật khó có lại vị trí thủ môn số 1 của Thể Công”.

Thật đáng tiếc. Mới 26 tuổi, độ tuổi “chín” nhất đời thủ môn, liệu Vũ Dũng có thể lấy lại phong độ như thời hào hùng ở đội tuyển quốc gia của mình ? 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá