“Ngày nóng nhất” vùng Đồng bằng sông Cửu Long 

ĐBSCL 2 ngày cuối tuần vừa qua đón nhận những sự kiện bóng đá trọng đại: Tiền Giang thăng hạng chuyên nghiệp, Gạch Đồng Tâm Long An đăng quang chức vô địch quốc gia và Delta Đồng Tháp rớt hạng.

Tất cả thăng hạng, vô địch và rớt hạng đều sớm 2 vòng đấu của giải hạng nhất và V-League.

Tiền Giang: Hạng nhất tạm được, chuyên nghiệp chắc gì?

Đó là sự minh chứng  không phải cứ “mạnh gạo, bạo tiền” mới có thể làm nên việc lớn. Tiền Giang luôn là tỉnh đầu tư cho bóng đá không nhiều. Có ai ngờ một đội bóng thăng hạng trước 2 vòng đấu mà lương lại chưa bằng 1/2 lương những cầu thủ của 2 đội bóng mới xuống hạng là Thể Công và Ngân hàng Đông Á TPHCM.

Tiền Giang biết mình không thể “mạnh” và “bạo” như 2 đội bóng đó. Họ đi bằng cách của mình. Ông Vũ Trường Giang - HLV của Tiền Giang bật mí: “Tinh thần đoàn kết là bí quyết lớn nhất giúp Tiền Giang thăng hạng”. Lâu nay không ít người chạy theo “thuyết điều kiện”, có lẽ họ sẽ phải suy nghĩ lại khi Tiền Giang làm nên chuyện lạ.

Thế nhưng, trong thời buổi bóng đá chuyên nghiệp, “tinh thần đoàn kết” tuy luôn có ý nghĩa quan trọng nhưng không thể là yếu tố quyết định trong thời gian quá dài. Cứ xem Đồng Tháp thì biết. Nếu đội bóng này được đầu tư tốt thì làm gì có chuyện cầu thủ này, cầu thủ kia bỏ đội đi đá thuê cho tỉnh khác.

Những Quang Trãi, Trung Vĩnh ra đi, ngay cả đội trưởng Duy Quang cũng không muốn gắn bó đời mình với đội bóng quê hương (nhưng cuối cùng anh đã ở lại). Cả những cầu thủ trẻ như Phan Thanh Bình cũng có lúc ngả nghiêng trước lời đường mật của các “đại gia” mà suy giảm phong độ...

Có thể nói, Hạng Nhất thì được vì chưa có nhiều sự cạnh tranh về tiền bạc như hạng chuyên nghiệp, nhưng nếu lên chuyên nghiệp thì Tiền Giang phải có một sự đầu tư đúng mức.

Khi các nhà lãnh đạo tỉnh đang phơi phới vì đội nhà lên hạng mà bàn đến chuyện mời gọi các cầu thủ gốc Tiền Giang đang đá cho các đội chuyên nghiệp ở tỉnh khác, mà mức lương vẫn chỉ bằng 1/2 mức lương ở các đội chuyên nghiệp, liệu họ có trở về không hay lại có những trường hợp như ở Đồng Tháp ra đi? Đó là thực tế chứ không phải...“dọa nhau”.

Gạch ĐTLA: Bước chậm, đi xa

Gạch không tỏ ra là... đại phú như Hoàng Anh Gia Lai hay Bình Dương, Đà Nẵng nhưng vẫn cứ đăng quang, dù không “nhanh như điện” như HAGL. Gạch đăng quang vì cách làm ăn được kế hoạch hoá và đường đi nước bước có chiến lược đàng hoàng.

Không có nhiều nhân tài, đi lên từ một đội bóng hạng nhất, Gạch đi từng bước vững chắc bằng cách gây dựng những yếu tố cơ sở, yếu tố hạ tầng về chuyên môn như lối chơi, phẩm chất chuyên nghiệp trong cầu thủ.

Họ sẵn sàng dừng lại để củng cố khi điều kiện chưa đủ để “nhảy” cao hơn. Có vẻ như Gạch không sốt ruột như các đội khác, đặc biệt là Bình Dương, vì vậy mà đội bóng này đi chắc hơn, xa hơn.

Khi Bình Dương không có Kesley là khó chơi ngay, còn Gạch vắng 2 tiền vệ trụ cột Minh Phương, Tài Em mà “cỗ máy” vẫn không tỏ ra xộc xệch. Cái hơn của Gạch, cái bản lĩnh của nhà vô địch chính là chỗ ấy.

Nếu “tinh thần đoàn kết là bí quyết lớn nhất” giúp Tiền Giang thăng hạng thì phẩm chất ấy cũng rất mạnh ở đội Gạch, nhưng cái nền của đội Gạch thì vững chắc hơn nhiều. Một phần vì Gạch giàu hơn Tiền Giang, nhưng phần khác là do ông Calisto đã xây dựng đội đúng phương pháp của một CLB chuyên nghiệp. Tiền Giang chỉ là “Gạch ĐTLA- 2” chứ chưa thể sánh với Gạch thứ thiệt.

Nếu Delta Đồng Tháp có 2 mùa “vượt cạn” thành công thì Gạch cũng có mùa “vượt cạn” ấn tượng không kém (mùa 2004) từ nhóm đáy bảng sau lượt đi đã về đích thứ 3 chung cuộc. Cách làm của ông Calisto đã biến các cầu thủ của đội bóng này có chất chuyên nghiệp tốt nhất trong giải chuyên nghiệp VN. Cứ nhìn sang Bình Dương, Đà Nẵng là 2 đội muốn phế truất Gạch là thấy.

Họ đã có những trận đấu lạ lùng, những sự thăng trầm đến khó hiểu và nhiều người mạnh miệng kết luận về họ: “Ném tiền qua cửa sổ”. Cách làm của Gạch là tiết kiệm nhất, hiệu suất nhất và... an toàn nhất. Nhiều đội bóng của Việt Nam chỉ cần học tập Gạch là có khối kinh nghiệm xây dựng đội chuyên nghiệp.

Gạch ĐTLA là “đội bóng của những ước mơ”. Rất thực tế nhưng vẫn có những giấc mơ đẹp, đó là giấc mơ lập “cú đúp” (vô địch V-League và Cúp quốc gia) ở mùa bóng 2005 này.  

Video đang được xem nhiều

‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
‘Siêu dự bị’ tỏa sáng, Liverpool đè bẹp M.U
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá