'Nghệ thuật' tìm thầy

TP - Chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam do HLV Riedl bỏ lại vẫn chưa tìm được chủ mới. Thực tế thì VFF cũng đã “bở hơi tai” tìm kiếm, nhưng đáp số vẫn mông lung như số ứng viên xếp hàng ở VFF…

Ông Calisto lại có cơ hội làm HLV trưởng ĐTVN

Chuyện nghe hài hước nhưng có thật: 4/5 ứng viên mà Hội đồng HLV quốc gia sàng lọc, tiến cử cho Thường trực VFF tiến hành các bước thương thảo, đàm phán hợp đồng đều đã tìm được bến đậu mới.

Nghĩa là cùng thời điểm nộp hồ sơ tới VFF, các ứng viên này còn “sơ cua”, copy hồ sơ nộp thêm ở vài chỗ khác.

Hẳn nhiên cũng chẳng trách được sự cẩn thận của các ứng viên đã đâm đơn đến VFF. Tuy nhiên, nếu lật ngược lại vấn đề, tại sao VFF không tìm cách để tránh độ “hớ” như vậy.

Một vài động tác kiểm tra, xác minh thật dễ nhưng dường như VFF không chịu nghĩ tới, trước khi Hội đồng HLV quốc gia phải tốn kém thời gian, sức lực để lựa chọn rồi lại… bẽ.

Thực ra thì trước đó, chuyện Hội đồng HLV quốc gia được ủy nhiệm tư vấn, chọn HLV trưởng cũng vui đáo để. Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ tự hào rằng, suốt mấy năm tồn tại vừa qua, chọn HLV trưởng là lần đầu tiên Hội đồng HLV quốc gia “giúp” thực sự cho VFF. Có điều, Hội đồng HLV quốc gia ấy đã “giúp” như thế nào?

HLV Trần Văn Phúc- một trong những người tham gia tuyển chọn- kể lại rằng, Hội đồng HLV quốc gia lựa người bằng cách… đọc hồ sơ. Nghĩa là những ứng viên nào làm “CV” (lý lịch) đẹp, bằng cấp xịn là kiểu gì cũng “vượt cạn”. Nhưng, hầu hết những người đứng trong Hội đồng ấy, đa số lại đều thừa nhận: ngay đến “tên Tây đọc đã khó nhớ, nói gì xác định trình độ, năng lực”.

Kiểu chọn thầy ngoại bằng cảm quan, trực giác đúng là rất đặc trưng, tiêu biểu cho bóng đá Việt Nam. Tuy nhiên, trước cuộc “kén rể thứ 8”, chuyện chọn thầy của VFF cũng có lắm chuyện vui.

Như trường hợp của cựu HLV U23 Việt Nam C.Letard, ông này được VFF chọn lựa vì quá tin lời “giới thiệu” của Giám đốc kỹ thuật LĐBĐ Pháp A.Jacquet.

Hoặc A.Riedl, trong lần thứ ba kết duyên với bóng đá Việt Nam, ông thầy người Áo đã thắng đồng nghiệp Calisto vì được VFF cho là “dễ bảo” hơn là ông thầy người Bồ.

Thú vị ở chỗ, Riedl đòi hỏi lương cao hơn hẳn Calisto nhưng vẫn được “OK”, trong khi Calisto chỉ xin trả thêm… 1 EURO so với mức lương cũ hồi ông cầm quân ở Tiger Cup 2002, chỉ để khẳng định rằng ông được đánh giá cao về năng lực.

Ai sẽ trở thành HLV trưởng đội tuyển Việt Nam? VFF nói chắc là sẽ có trong tháng 3, sau khi tiếp tục lọc hồ sơ gửi đến từ internet. Tuy nhiên, có thông tin lại đoan chắc rằng, sau hàng loạt khó khăn, kiểu gì VFF cũng quay về với… Calisto. Đó là kiểu làm chắc ăn, sau hàng loạt những bất cập trong chuyện chọn thầy của VFF. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá