Nghi án Mayweather che giấu doping trận gặp Pacquiao

TP - Ngay trước trận đấu được coi là cuối cùng trong sự nghiệp lừng lẫy (gặp Manny Pacquiao hồi tháng 5), “độc cô cầu bại” người Mỹ Floyd Mayweather dính nghi án sử dụng doping do võ sỹ này đã tiêm tĩnh mạch, vốn không được phép.

Mayweather khẳng định anh luôn là võ sỹ trong sạch và ủng hộ việc chống doping trong thể thao. Ảnh: AP
Mayweather khẳng định anh luôn là võ sỹ trong sạch và ủng hộ việc chống doping trong thể thao. Ảnh: AP

Theo kế hoạch, đêm thứ Bảy này (sáng Chủ nhật theo giờ Việt Nam), Mayweather sẽ thượng đài đấu trận cuối cùng gặp võ sỹ đồng hương Berto với mục tiêu hoàn tất 49 lần thượng đài toàn thắng trong sự nghiệp. Võ sỹ này được cho là đã bị nhân viên Ủy ban Phòng chống Doping Mỹ (USADA) đến lấy mẫu thử doping bắt gặp đang tiêm tĩnh mạch tại nhà riêng ở Las Vegas chỉ một ngày trước trận so găng đắt giá nhất lịch sử với võ sỹ Manny Pacquiao hồi tháng 5.

Những hợp chất vitamin mà Mayweather tiêm vào cơ thể để trị chứng mất nước, theo Mayweather, không nằm trong danh mục cấm, nhưng hầu hết các cơ quan chống doping cấm thực hiện tiêm tĩnh mạch do biện pháp tiêm này có thể giúp che giấu việc sử dụng doping.

Để hợp thức hóa, sau đó, Mayweather được USADA cấp giấy phép điều trị có hiệu lực ngược cho phép tiêm tĩnh mạch. Vấn đề là đội ngũ của võ sỹ này không hề nộp đơn xin giấy phép trên cho tới 18 ngày sau trận đấu với Pacquiao, theo phát hiện của phóng viên Thomas Hauser đăng trên tờ SB Nation. Đến ngày 21/5, USADA mới gửi thư thông báo tới lãnh đạo Ủy ban Thể thao bang Nevada (NSAC) và ông bầu Top Rank của Pacquiao rằng, Mayweather đã được cấp phép điều trị.

Giám đốc điều hành NSAC Bob Bennett khẳng định thông tin cho rằng USADA đã không thông báo tới NSAC việc Mayweather được tiêm thuốc. Theo ông Bennett, ông không có vấn đề gì với Mayweather, người luôn cổ động chống doping, nhưng rất lo ngại cách làm việc của USADA. “Tôi rất thất vọng với cách làm việc của USADA khi không thông báo ngay cho chúng tôi về vụ việc. Chúng tôi mới là cơ quan cấp phép cho các võ sỹ được tiêm tĩnh mạch hay không chứ USADA không có thẩm quyền đó. Tệ hơn nữa là USADA không thông báo với chúng tôi, một việc không thể chấp nhận được và rất thiếu chuyên nghiệp”, ông Bennett tuyên bố trên tờ Las Vegas Review Journal.

Sau khi thông tin trên được đưa ra, Mayweather lập tức lên tiếng phản bác, cho rằng anh luôn tuân thủ mọi quy định về thử doping của Ủy ban Thể thao bang Nevada cũng như Ủy ban Phòng chống Doping Mỹ. “Tôi tự hào mình luôn là một võ sỹ trong sạch và sẽ luôn là như vậy”, Mayweather tuyên bố.

Trước trận đấu với Mayweather ngày 2/5, Pacquiao đã không được cấp phép tiêm thuốc giảm đau vào vai phải do không điền đầy đủ thông tin sức khoẻ vào bản khai cho NSAC. Sau trận đấu, Pacquiao cho rằng, anh thua trận là do không được tiêm thuốc.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá