Nghi án tham nhũng ở FIFA: Tổng thư ký Jerome Valcke mất chức

TP - Ngày 18/9, Tổng thư ký FIFA Jerome Valcke bị đình chỉ công tác với cáo buộc nhận hối lộ, cho đến khi có thông báo tiếp theo từ FIFA.

TTK FIFA Jerome Valcke phải rời khỏi trụ sở FIFA do dính nghi án hối lộ. Ảnh: AP
TTK FIFA Jerome Valcke phải rời khỏi trụ sở FIFA do dính nghi án hối lộ. Ảnh: AP

Mặc dù vụ bê bối tham nhũng, liên quan đến các quan chức cấp cao của FIFA gây chấn động dư luận, đã “lắng dần” trong thời gian qua, song các cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành. Động thái mới nhất của cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới là cách chức tổng thư ký Jerome Valcke.

Theo đó, trên Website chính thức của FIFA sáng 18/9 đã đăng tải thông tin thông báo Tổng thư ký Jerome Valcke bị đình chỉ công tác. “Tổng thư ký Jerome Valcke bị cáo buộc liên quan đến nhiều hành vi phạm pháp. Ông ấy chính thức bị đình chỉ công việc và phải rời nhiệm sở tới khi có thông báo mới. Ủy ban đạo đức của FIFA đang làm rõ mọi chuyện”, thông báo FIFA cho biết.

FIFA đã buộc phải đi đến quyết định này khi những cáo buộc tham nhũng của ông Valcke tràn lan khắp mặt báo. Cụ thể, tờ Estadao của Brazil đã đăng tải những cuộc trao đổi qua email giữa ông Valcke và ông Benny Alon- chuyên viên tư vấn của Công ty Tiếp thị thể thao JB Sports Marketing (JBSM)- công ty giành được hợp đồng về việc phân phối vé trận đấu của các giải đấu lớn. Theo đó, ông Valcke đã móc nối với JB Sports Marketing (JBSM) tăng vé trận đấu tại World Cup 2014 gấp bốn lần, đổi lại ông sẽ nhận được 50% lợi nhuận từ hoạt động bán vé của công ty này. Số tiền vị quan chức 54 tuổi hưởng lợi từ hoạt động này là khoảng 2 triệu euro.

Trước khi bị cách chức, vị quan chức người Pháp 54 tuổi này cũng đang bị điều tra với cáo buộc liên quan đến vụ “chạy tiền” để Nam Phi giành quyền đăng cai World Cup 2010. Cụ thể, Nam Phi đã “lót tay” 10 triệu USD cho cựu phó chủ tịch FIFA Jack Warner để đổi lại lấy phiếu bầu nhằm giành quyền đăng cai World Cup 2010. Số tiền này được chuyển tới FIFA thông qua ông Valcke và được chính tay ông ký tên xác nhận. Ông Warner cũng đã bị bắt giữ sau vụ việc này.

Ngay sau khi bị cách chức, ông Valcke đã lên tiếng bác bỏ tất cả các cáo buộc. Luật sư đại diện của ông Valcke có phản ứng rất gay gắt : “Valcke dứt khoát bác bỏ những cáo buộc sai trái mà Alon đưa ra có liên quan tới thân chủ tôi. Ông Valcke không bao giờ nhận tiền hoặc bất cứ gì khác có giá trị từ Alon”.

Jerome Valcke bắt đầu sự nghiệp vào năm 1984 như một phóng viên thể thao cho đài Canal+ của Pháp. Năm 1991, ông lên giữ chức Giám đốc thể thao. Năm 1997, ông giữ chức giám đốc điều hành kênh Sport+. Năm 2003, Valcke làm việc cho FIFA với chức danh Giám đốc tiếp thị và truyền hình. Năm 2007, ông giữ chức tổng thư ký FIFA.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá