Nghi án tiêu cực bao trùm V.League

TP - Chuyện ĐT.LA gửi văn bản lên BTC giải thông báo việc cầu thủ trong đội bị liên hệ đặt đề nghị bán độ chưa được xác minh. Nhưng trên thực tế, BTC giải từ trước đó đã đặt một số CLB vào tầm nghi vấn.

Nghi án tiêu cực bao trùm V.League

> Scandal mới của bóng đá Việt: Lôi kéo cầu thủ bán độ

Các cầu thủ V.Ninh Bình ăn mừng trong trận thắng K.Khánh Hòa đang gây nghi ngờ. Ảnh VSI
Các cầu thủ V.Ninh Bình ăn mừng trong trận thắng K.Khánh Hòa đang gây nghi ngờ. Ảnh VSI.

Trưởng BTC giải V.League 2012 Trần Duy Ly hôm qua xác nhận việc CLB ĐT.LA gửi công văn thông báo việc cầu thủ trong đội được liên hệ đặt vấn đề bán độ.

“Trước vòng 17 giải hạng Nhất quốc gia, anh Bàng (Trưởng BTC giải hạng Nhất Nguyễn Hữu Bàng-PV), đã nhận được công văn của ĐT.LA. Nội dung công văn cho biết một số cầu thủ trong đội đã được liên hệ để mua. Tuy nhiên các cầu thủ này đã báo lại lãnh đạo CLB”.

Hai cầu thủ của ĐT.LA trong vụ việc trên là Nguyễn Thanh Hải và Võ Nhật Tân, trong khi người được cho đã liên hệ để mua độ là cầu thủ Nguyễn Thành Trung. Thành Trung từng thi đấu cho CLB Sài Gòn Xuân Thành (nay là Sài Gòn FC) nhưng hiện đang dưỡng thương ở Thái Bình.

Theo ông Ly, BTC giải và CLB ĐT.LA sau đó đã thực hiện các biện pháp chuyên môn cần thiết. ĐT.LA đã thắng F.Tây Ninh 1-0. Đối với thông tin trọng tài ở trận đấu trên đã bị mua, ông Ly khẳng định, thông qua xem xét các dữ liệu cùng diễn biến thực tế trận đấu, BTC nhận định thông tin trên không chính xác.

Trao đổi với Tiền Phong ngày 16-5, Chủ tịch ĐT.LA đồng thời là Chủ tịch HĐQT VPF Võ Quốc Thắng xác nhận sự việc như kể trên. Ông Thắng khẳng định CLB cũng như VPF sẽ kiên quyết làm rõ vụ việc, đảm bảo giải đấu lành mạnh trở lại.

Trưởng BTC Trần Duy Ly cũng cho biết, BTC đã cung cấp tài liệu sang cơ quan điều tra. “Hiện nay cơ quan an ninh đã vào cuộc. Chúng tôi tin là với sự quyết liệt của BTC giải và cơ quan an ninh, tiêu cực trong bóng đá VN sẽ dần bị loại bỏ”-ông Ly nói.

Về phía BTC giải hạng Nhất, Trưởng ban Nguyễn Hữu Bàng cho biết rất hoan nghênh về động thái tố cáo tiêu cực của phía lãnh đạo và cầu thủ ĐTLA và tin rằng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng vấn nạn tiêu cực trong bóng đá sẽ sớm được giải quyết.

Ba đi, ba về?

Một nguồn tin đáng tin cậy của Tiền Phong cho biết, cùng với vụ việc của ĐT.LA, BTC giải đã đưa một số đội có biểu hiện tiêu cực vào tầm ngắm. Đáng chú ý, trong số này ngoài CLB K.Khánh Hòa của Trưởng Ban kiểm soát VPF Lê Tiến Anh còn có CLB Hà Nội của bầu Hiển.

Tại cuộc họp ngày 16-5 vừa qua, ngoài nội dung liên quan tới vụ việc trọng tài Võ Minh Trí bị CĐV Hải Phòng tấn công, BTC giải và VPF đã nêu ra một số trận đấu nghi vấn của hai CLB trên.

Trưởng BTC giải Trần Duy Ly: Làm mạnh, không sợ giải tổn thương

Tiêu cực trong bóng đá VN không phải bây giờ mới có. Nhưng có thể trước đây chúng ta làm chưa quyết liệt. Bây giờ làm mạnh thì chuyện mới bị phát hiện.

Quan điểm của VPF và BTC giải là sẽ kiên quyết đấu tranh tới cùng, không sợ giải bị tổn thương. Bóng đá VN để phát triển được, cần thiết phải thực sự trong sạch.

Cụ thể với K.Khánh Hòa, thất bại 1-3 trước V.Ninh Bình ở vòng đấu 16 bị xem là có vấn đề. Trước trận thắng K.Khánh Hòa, V.Ninh Bình đang có phong độ không tốt và vừa trải qua chuỗi trận không thành công, rơi xuống tốp cuối trên BXH.

Đến vòng 17 vừa qua, V.Ninh Bình lại tiếp tục để thua Navibank Sài Gòn. Cần nhắc lại là ở lượt đi, K.Khánh Hòa đã giành trọn vẹn 3 điểm khi thắng V.Ninh Bình 4-0 tại Nha Trang.

Với CLB Hà Nội của bầu Hiển, gây nhiều nghi vấn là trận thua bất ngờ 1-3 trước QNK.Quảng Nam ở vòng 17.

Trước trận đấu với QNK.Quảng Nam, CLB Hà Nội đang dẫn đầu giải hạng Nhất với 34 điểm sau 16 trận, hơn đội xếp thứ hai Hùng Vương An Giang 7 điểm, trong khi QNK.Quảng Nam đang được 23 điểm, nằm ở tốp giữa bảng xếp hạng.

Với ba điểm có được trước CLB Hà Nội, QNK.Quảng Nam đã vươn lên vị trí thứ tư, trong khi khoảng cách giữa CLB Hà Nội với Hùng Vương An Giang vẫn giữ nguyên do đội này cũng để thua đội xếp áp chót TDC.Bình Dương 3-4.

Trao đổi với Tiền Phong hôm qua, TGĐ VPF kiêm Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn cho biết, VPF và BTC giải đang phối hợp tích cực với cơ quan điều tra để sớm làm sáng tỏ các nghi vấn tiêu cực.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng