Nghi người chiến thắng Tour de France dùng doping

TPO - Tay đua xe đạp người Pháp Landis vừa chiến thắng trong cuộc đua danh tiếng nhất của môn thể thao này - Cuộc đua xep đạp vòng quanh nước Pháp bị nghi là đã dùng doping.

Landis
Đội đua  Phonak mà Landis khoác áo tuyên bố rằng các xét nghiệm của Landis cho thấy có sự tăng cao của testosterone, một loại hormone nam có khả năng tăng cường sức mạnh đàn ông và giúp nhanh chóng phục hồi sau những khối lượng vận động lớn.

Testosterone có trong cơ thể bất cứ người đàn ông nào, tuy nhiên có thể tăng cao mức của nó trong cơ thể nhờ một số loại thuốc cấm dùng trong thể thao.

Thành tích ấn tượng

Lần đầu tiên trong lịch sử 93 năm của Cuộc qua vòng quanh nước Pháp, người chiến thắng không qua được cuộc kiểm tra doping.

Landis đã giành chiến thắng trong cuộc đua cực kỳ khó khăn diễn ra trong 23 ngày.

Tại chặng 16, tay đua người Mỹ này đã tụ xuống hàng thứ 11 trong bảng tổng sắp. Tuy nhiên sau đó anh đã giành chiếc áo vàng khi chiến thắng trong chặng đua 130 kilômét tại địa hình núi.

Thành tích của Landis càng ấn tượng khi biết ràng VĐV này chưa phục hồi hẳn sau chấn thương đùi và trong năm nay anh sẽ phải phẫu thuật khớp xương.

Vài nét về Floyd Landis:

Sinh ngày 14-10-1975 tại Pennsylvania, Mỹ.

Cao 1,78m, nặng 68kg.

Năm 1993, Landis đăng quang giải VĐQG ở lứa tuổi thiếu niên. Năm 20 tuổi, anh gia nhập đội Bưu Điện Mỹ. Anh là một trong những đồng đội có công lớn giúp Lance Armstrong lập kỷ lục bảy lần liên tiếp chiến thắng Tour de France. Hiện nay Landis đang đầu quân cho đội Phonak.

                                                                                   M.T
                                                                               Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá