'Nghiện' mua sắm, Man City và PSG đối mặt án phạt nặng

TP - Những khoản chi khổng lồ trong vài mùa giải gần đây mang đến những ngôi sao lớn cho Man City và PSG, nhưng có thể vi phạm Luật Công bằng Tài chính UEFA (FFP).

Michel Platini muốn tạo sân chơi bình đẳng cho các đội bóng. Ảnh: Getty Images
Michel Platini muốn tạo sân chơi bình đẳng cho các đội bóng. Ảnh: Getty Images

Bộ phận Kiểm soát Tài chính CLB của UEFA (CFCB) vừa nhóm họp để điều tra hàng loạt các trường hợp liên quan đến khả năng vi phạm FFP.

Trong 76 đội bóng từng bị chỉ điểm hồi đầu năm, nay danh sách giảm xuống chỉ còn chưa đến 20 CLB. UEFA không công bố danh tính cụ thể, nhưng nổi lên hai cái tên Man City và PSG bị chỉ điểm nhiều nhất. Đây là hai CLB làm mưa làm gió trên thị trường chuyển nhượng với những khoản chi khổng lồ, trong khi nguồn thu không đủ bù đắp hoặc được bù đắp theo cách trá hình từ tiền của các ông chủ tỷ phú.

Theo quy định FFP, các CLB có các hoạt động bóng đá không được thua lỗ quá 45 triệu bảng trong ba năm liên tục kết thúc vào tháng 6/2014 và 30 triệu bảng cho ba năm tới. Hằng năm CFCB sẽ đánh giá liệu các đội có đáp ứng các mục tiêu đó hay không.

UEFA không công bố công khai danh sách gần 20 CLB bị điều tra, nhưng theo Sky Sports, không có tên các ông lớn bóng đá Anh là Arsenal, Chelsea và Man United.

Man City và PSG liên tiếp thông báo lỗ suốt hai mùa qua, nhưng mỗi đội có cách che đậy khoản lỗ bằng những nguồn thu từ các bản hợp đồng thương mại tranh cãi lên tới hàng trăm triệu euro. Nhà vô địch nước Pháp PSG của ông chủ từ Qatar đã ký hợp đồng 200 triệu euro với Qatar Tourism Authority, trong khi đội bóng Anh Man City ký hợp đồng tài trợ 475 triệu euro với hãng hàng không Etihad của chính ông chủ đội bóng.

UEFA cho biết họ sẽ nghiên cứu các trường hợp cẩn thận trước khi có hình thức xử lý thích đáng. Nếu kết quả CFCB kết luận các đội đã vi phạm nghiêm trọng quy định FFP, CFCB sẽ ra quyết định xử phạt và hình phạt sẽ được UEFA công bố vào đầu tháng Năm.

Theo giới chuyên môn nhận định, Man City và PSG đã sẵn sàng kháng án lên Tòa án Thể thao (CAS) trong trường hợp bị UEFA buộc tội. Song cũng có ý kiến cho rằng với túi tiền khổng lồ, Man City và PSG luôn có sự tư vấn hợp lý từ đội ngũ luật sư để lách luật phù hợp với quy định FFP.

Trong trường hợp các đội bóng vi phạm FFP mà không cung cấp lý do chính đáng cho sự thua lỗ sẽ bị án phạt cấm chuyển nhượng hoặc cao hơn là không được thi đấu tại các giải đấu của UEFA như Champions League hay Europa League.

FFP được xem là một bước tiến mới của UEFA dưới thời Chủ tịch Michel Platini đưa ra năm 2011 nhằm mang lại công bằng tài chính giữa các CLB trên toàn lục địa già.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng

Khám phá