Nghiệp dư đấu “hàng” tuyển

TP - Sáng nay 26/3, Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong 2017 chính thức diễn ra tại thành phố Ninh Bình. Ở độ tuổi 58, giải năm nay có nhiều nét mới, hứa hẹn cuộc đua tranh quyết liệt giữa các đoàn, VĐV.

Các VĐV Thanh Hóa tích cực tập luyện trước ngày thi đấu. Ảnh: Như Ý.
Các VĐV Thanh Hóa tích cực tập luyện trước ngày thi đấu. Ảnh: Như Ý.

Sôi nổi tranh tài

Cự li marathon (42,195km) vốn khốc liệt sẽ bắt đầu sớm nhất, từ 5h15. Trên thực tế, đây cũng là nội dung được giới chuyên môn nhận định sẽ đặc biệt hấp dẫn và sôi nổi ở giải năm nay, bởi sự gia tăng số lượng các VĐV phong trào, thi đấu bên cạnh các VĐV chuyên nghiệp, thuộc cả “hàng” tuyển như Bùi Thế Anh (Quân đội) hay Vũ Đình Sơn (Ninh Bình)…Tổng cộng, có 32 VĐV đăng ký dự tranh nội dung marathon tại Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong năm nay. Con số này cao hơn rất nhiều so với các giải đấu trước.

Theo Trưởng Bộ môn Điền kinh (Tổng cục TDTT) Dương Đức Thủy, sự tham gia của các VĐV phong trào sẽ tạo một sinh khí đua tranh mới ở cự ly marathon. “Quy định mới sẽ xóa sự khác biệt giữa VĐV phong trào với VĐV chuyên nghiệp, khi những người tham gia được đặt vào vị trí xuất phát như nhau. Các VĐV chuyên nghiệp sẽ phải thi đấu nỗ lực hơn nếu không muốn bị những người chơi nghiệp dư “vượt mặt”. Tôi cho rằng điều này có ảnh hưởng rất tích cực tới sự phát triển của điền kinh, đặc biệt ở cự li trung bình và dài” - ông Dương Đức Thủy cho biết.

Cũng theo ông Dương Đức Thủy, những người chơi phong trào trong khi đó sẽ có động lực khi được thi đấu với VĐV chuyên nghiệp, đặc biệt là những VĐV cấp đội tuyển, thậm chí tầm khu vực Đông Nam Á. Ví dụ điển hình là trường hợp của Bùi Thế Anh, VĐV xuất sắc của đoàn Quân đội, HCĐ SEA Games 2015. “Đối với các VĐV phong trào, tôi cho rằng giải thưởng là một phần động cơ, nhưng phần khác phấn khích hơn là có cơ hội đấu với VĐV chuyên nghiệp. Qua Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong năm nay, phong trào chạy bộ rèn luyện sức khoẻ trong cộng đồng, đặc biệt giới trẻ sẽ phát triển hơn. Giải sẽ trở thành một điểm đến với những người yêu thích rèn luyện thể thao”- ông Dương Đức Thuỷ nhận định.

Nguyễn Đạt, thành viên đội chạy phong trào LDR, cây viết của Webthethao.vn, nói với Tiền Phong sẽ dậy từ 4h30 sáng nay để chuẩn bị cho cự li marathon. “Được thi đấu với những VĐV cấp đội tuyển và khu vực là cơ hội để chúng tôi thử sức mình. Tôi cũng muốn xem mình có thể vượt ngưỡng bản thân được hay không”-Nguyễn Đạt nói. Được biết, lãnh đạo Webthethao.vn đã treo thưởng 5 triệu đồng cho VĐV của mình, nếu hoàn thành cự li marathon.

Chạy đà cho SEA Games 29

Thông tin từ BTC và Liên đoàn điền kinh Việt Nam, Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong 2017 có 31 đoàn với tổng số 288 VĐV đăng ký dự tranh. Con số này không cao hơn nếu so với các mùa giải trước. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh giữa các đoàn, đặc biệt ở những nội dung “nặng” không hề giảm sự quyết liệt.

Phó TTK Liên đoàn điền kinh Việt Nam Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, với việc SEA Games 2017 sắp diễn ra tại Malaysia tháng 8 tới, Việt dã sẽ là dịp để các VĐV cấp đội tuyển tập dượt, chuẩn bị. Qua giải đấu, Liên đoàn và Bộ môn điền kinh cũng đánh giá thêm lực lượng để có sự cân nhắc bổ sung, điều chỉnh.

Theo Trưởng bộ môn Điền kinh Dương Đức Thủy, do số lượng đơn vị đăng ký thi toàn đoàn giảm xuống, nên cuộc đua toàn đoàn có thể không được chú ý nhiều như những giải trước. Tuy nhiên ở những nội dung cá nhân, do chuẩn bị cho SEA Games, các VĐV cũng sẽ có nhiều động lưc để phấn đấu. “Hệ thống thi đấu điền kinh của chúng ta vẫn còn ít, nên Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong vẫn là cơ hội tốt để các VĐV rèn luyện, thi đấu. Theo tôi trong những năm tới, chúng ta cần đẩy mạnh phong trào Việt dã, đặc biệt những nội dung phong trào, để kích thích sự phát triển chung của môn điền kinh” - ông Dương Đức Thủy cho biết.

Ở cuộc đua đồng đội, Khánh Hòa với truyền thống mạnh vẫn được đánh giá cao. Giải năm nay mặc dù vậy cũng hứa hẹn sẽ có những gương mặt mới từ những đoàn giàu khao khát, như Bình Phước, Sơn La, Hà Nội, Quảng Ngãi…và đương nhiên không thể bỏ qua đoàn chủ nhà Ninh Bình. Với 30 VĐV đăng ký tham dự, Ninh Bình là đoàn có số lượng VĐV đông đảo nhất tại giải năm nay. Trưởng bộ môn Điền kinh Ninh Bình chính là VĐV nổi tiếng một thời của Việt Nam, Nguyễn Đình Cương. Tham gia huấn luyện trực tiếp cho các VĐV là “nữ hoàng điền kinh” Trương Thanh Hằng, một cái tên từng làm mưa làm gió cự li 5km của Việt dã toàn quốc và marathon báo Tiền Phong.

6h30 hôm nay, tường thuật trực tiếp trên VTV6 Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong lần thứ 58.
Nghiệp dư đấu “hàng” tuyển - ảnh 1
Nghiệp dư đấu “hàng” tuyển - ảnh 2

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thể thao

Mới - Nóng